Cổng thông tin điện tử sở y tế tỉnh an giang

Khám chữa bệnh

Sứ mệnh chăm sóc sức khỏe tim mạch

08:00 21/09/2023

Bệnh lý tim mạch là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong với tỉ lệ tăng nhanh tại Việt Nam và dân số ngày càng trẻ hóa. Các bệnh lý tim mạch đều bắt đầu với các nguy cơ tim mạch, bao gồm: tăng huyết áp, đái tháo đường, rối loạn mỡ máu, hút thuốc lá, béo phì, lối sống tĩnh tại...

Bệnh viện Tim mạch An Giang với sứ mệnh chăm sóc sức khỏe tim mạch cho nhân dân, sau hơn 30 năm hình thành và phát triển đã đạt được nhiều thành tựu trên cả 3 lĩnh vực: điều trị nội khoa chuyên sâu tim mạch, tim mạch can thiệp và phẫu thuật tim hở.

Lĩnh vực điều trị nội khoa tim mạch với cấp cứu thông qua các quy trình báo động đỏ đột quỵ, huy động đồng thời các bộ phận cấp cứu với thời gian nhanh nhất cứu sống tế bào não; quy trình vận hành từ năm 2018 mỗi năm có khoảng 200 BN được đưa vào quy trình, trong đó gần 100 BN được dùng thuốc tiêu cục máu đông tái thông mạch máu não và 50% trong số đó hồi phục không để lại di chứng yếu liệt. Năm 2021 là bệnh viện công lập đầu tiên của đồng bằng sông Cửu Long đạt chất lượng vàng điều trị đột quỵ của hội Đột quỵ Thế giới, 2 quý đầu năm 2023 đạt chất lượng Bạch kim.

Lĩnh vực tim mạch can thiệp với quy trình báo động đỏ nhồi máu cơ tim cấp được triển khai từ năm 2017, mỗi năm có trên 150 BN được đưa vào quy trình trong đó 84% BN được can thiệp mạch vành cấp cứu tái thông mạch vành kịp thời tránh các biến chứng sốc tim, suy tim, rối loạn nhịp tim và tử vong; can thiệp tim bẩm sinh đóng các lỗ thông bẩm sinh trong tim (387 ca), cắt đốt điện sinh lý bằng sóng cao tần điều trị rối loạn nhịp tim (195 ca), đặt máy tạo nhịp tim tạm thời và vĩnh viễn (213 ca). 

Lĩnh vực phẫu thuật tim hở đã kịp thời phẫu thuật cho gần 100 bệnh nhân bệnh van tim nặng không phải chuyển lên tuyến trên và giảm chi phí điều trị. Đặc biệt tổ công tác xã hội Bệnh viện đã vận động hỗ trợ chi phí cho nhiều bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn được phẫu thuật kịp thời, tái hòa nhập cộng đồng.

Bệnh viện ứng dụng công nghệ thông tin trong hẹn khám qua tổng đài 1080 (với trên 110 nghìn lượt/năm) và gần đây là ứng dụng đặt khám YouMed (với 70 nghìn lượt/năm nhằm và tăng dần qua các tháng) nhằm giúp bệnh nhân giảm thời gian chờ, chủ động thời gian và các hình thức khám bệnh. Chương trình tư vấn nguy cơ tim mạch – thận, phòng tư vấn ngày đầu tiên,  phòng khám sau can thiệp mạch vành, sau phẫu thuật tim và phòng khám suy tim hoạt động hiệu quả giúp bệnh nhân tự theo dõi tốt hơn bệnh lý của mình, giảm tỉ lệ tái nhập viện.

Vừa qua, nhân dịp bệnh viện Tim mạch đạt được chất lượng bạch kim về điều trị đột quỵ nhồi máu não cấp của Hội Đột quỵ thế giới, Bệnh viện đã tổ chức thành công 2 buổi hội thảo đào tạo Y khoa liên tục về xử trí đột quỵ cho 165 bác sỹ và hội chứng động mạch vành cấp cho 120 bác sỹ tuyến cơ sở đồng thời cung cấp số điện thoại trực cấp cứu (0974.889775) để hội chẩn chuyên môn tim mạch giúp bệnh nhân được xử trí đúng và an toàn khi chuyển đến đơn vị tim mạch can thiệp, cứu sống kịp thời tế bào não, tế bào cơ tim tránh tàn phế và di chứng.

Tiếp nối những thành công đã đạt được, tập thể nhân viên Bệnh viện cùng với ban Giám đốc luôn nâng cao trình độ chuyên môn, chuẩn mực trong giao tiếp ứng xử để xứng đáng với sự tin cậy của người dân./.

Bs.CKI Trần Thị Ngọc Mai – Bệnh viện Tim Mạch

 

Văn phòng Sở Y tế An Giang