Cổng thông tin điện tử sở y tế tỉnh an giang

Thông tin sức khỏe

Cụ thể hoá 7 mục tiêu chất lượng cho mọi cơ sở y tế trên lộ trình bao phủ chăm sóc sức khoẻ toàn dân

01:37 31/12/2021

Đó là lời kêu gọi của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đối với tất cả hệ thống y tế của các quốc gia trên toàn cầu đang trên lộ trình hướng đến bao phủ chăm sóc sức khoẻ toàn dân. Có 3 mục tiêu chính của bao phủ chăm sóc sức khoẻ toàn dân, đó là: (1) Mọi người đều được tiếp cận các dịch vụ y tế, (2) Bảo vệ rủi ro tài chính khi tiếp cận các dịch vụ y tế, (3) Cung ứng đầy đủ các dịch vụ chăm sóc sức khoẻ thiết yếu có chất lượng.

7 mục tiêu chất lượng chăm sóc cho mọi cơ sở y tế

Trong lời mở đầu giới thiệu tài liệu được công bố với tiêu đề “Cung cấp các dịch vụ y tế có chất lượng: một yêu cầu bắt buộc về bao phủ chăm sóc sức khoẻ toàn dân”, WHO khẳng định: “Bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân (UHC) không phải là giấc mơ cho tương lai, nó đã và đang là một hiện thực ở nhiều quốc gia; tuy nhiên, nếu cung ứng các dịch vụ y tế (DVYT) không có chất lượng, thì điều này trở nên vô nghĩa”.

Cũng trong tài liệu này, WHO đã định nghĩa chất lượng chăm sóc sức khỏe cho mọi cơ sở y tế (từ bệnh viện đến trạm y tế) đó là đảm bảo cung ứng các dịch vụ y tế trên cơ sở chứng cớ khoa học nhằm đạt được kết quả sức khỏe tốt nhất cho cá nhân và cộng đồng.

Về cụ thể hoá các mục tiêu chất lượng, WHO đã đưa ra 7 nhân tố cấu thành chất lượng chăm sóc sức khỏe cho cá nhân và cộng đồng như sau:

1) An toàn - tránh gây hại cho những người bệnh trong quá trình chăm sóc.

2) Hiệu quả - cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe dựa trên bằng chứng khoa học.

3) Lấy người bệnh làm trung tâm - cung cấp dịch vụ chăm sóc đáp ứng các sở thích, nhu cầu và giá trị riêng lẻ của từng cá nhân.

4) Kịp thời - giảm thời gian chờ đợi, nhất là sự chậm trễ làm bệnh diễn tiến nặng hơn.

5) Công bằng - cung cấp dịch vụ chăm sóc có chất lượng không phân biệt giới tính, dân tộc, vị trí địa lý và tình trạng kinh tế của người bệnh.

6) Tích hợp - dịch vụ chăm sóc sức khỏe luôn sẵn có và đáp ứng đầy đủ các nhu cầu chăm sóc trong suốt quá trình cuộc sống.

7) Hiệu năng - tối đa hóa lợi ích của các nguồn lực sẵn có và tránh gây lãng phí.

Như vậy, theo định nghĩa này, chất lượng chăm sóc phải đo lường được, nhằm cải thiện sức khỏe hơn là chỉ đơn giản tăng đầu vào hoặc cải tiến quy trình hệ thống, và phải đáp ứng mong đợi của các bên liên quan, bao gồm người dân sử dụng dịch vụ và cộng đồng.

Trong bối cảnh dịch COVID-19 đã và đang diễn biến phức tạp, tác động đến nhiều người hơn bao giờ hết, chính vì vậy thông điệp thực hiện bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân càng cần được nhấn mạnh.

Đại dịch COVID-19 lây lan mạnh trên toàn cầu chỉ vài tháng sau khi các nhà lãnh đạo thế giới thông qua Tuyên bố cam kết thực hiện bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân, hướng tới mục tiêu đẩy nhanh các nỗ lực để đảm bảo mọi người dân đều có thể tiếp cận các DVYT khi có nhu cầu, dù bất cứ ở đâu và đặc biệt không gặp phải rào cản, khó khăn về mặt tài chính.

Ngày 12/12 hằng năm được chọn là Ngày Bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân, để lan tỏa thông điệp về mục tiêu đảm bảo chăm sóc sức khỏe cho mọi người. Nằm trong chiến dịch truyền thông nhân Ngày Bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân năm nay, WHO nhấn mạnh đến bối cảnh đại dịch COVID-19 lây lan làm bộc lộ rõ bức tranh y tế trên toàn cầu, nhất là những hạn chế, rào cản trong quá trình người dân đi KCB. Đây là hậu quả của việc thiếu đầu tư vào chăm sóc sức khỏe ban đầu và những chức năng thiết yếu của hệ thống y tế công.

Các cuộc khảo sát, với bằng chứng khoa học và thực tiễn cho thấy, những thiếu hụt trong hệ thống y tế ở nhiều quốc gia; các nỗ lực nhằm đạt được mục tiêu về tăng cường miễn dịch, sức khỏe sinh sản, sức khỏe bà mẹ trẻ em, chăm sóc người già… bị tác động tiêu cực. Thực tế này gây tác động mạnh đến nhóm dân số dễ bị tổn thương. Ngay cả trước khi dịch COVID-19 lây lan, WHO đã đưa ra cảnh báo, một nửa dân số thế giới không được bao phủ đầy đủ các DVYT thiết yếu; khoảng 100 triệu người đã bị đẩy vào cảnh nghèo cùng cực vì đã phải chi tiêu quá nhiều cho khám chữa bệnh và chi phí cho y tế vượt quá khả năng chi trả của họ.

Do đó, trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 hiện nay, Ngày Bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân năm nay với thông điệp “Sức khỏe cho mọi người; bảo vệ mọi người” để chấm dứt cuộc khủng hoảng này, hướng đến xây dựng một tương lai an toàn, hơn bao giờ hết phải đầu tư nhiều hơn vào hệ thống y tế, để bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cho tất cả chúng ta./.

Bs. Trần Phát Tài - Phòng Kế hoạch-Nghiệp vụ, TTYT Châu Phú

 

Văn phòng Sở Y tế An Giang

Hình ảnh