Cổng thông tin điện tử sở y tế tỉnh an giang

Thông tin sức khỏe

Cảnh giác với các biến thể mới của COVID-19

01:53 30/05/2025

Dịch COVID-19 tại Việt Nam vẫn lưu hành, nhưng không có dấu hiệu gia tăng các ca nặng. Biến thể XBB.1.16 lây lan nhanh nhưng chưa gây triệu chứng nghiêm trọng hơn. Tính từ đầu năm 2025 đến nay, Việt Nam ghi nhận 148 ca mắc COVID-19 tại 27 tỉnh, thành phố, không có ca tử vong. Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội và Hải Phòng có số ca mắc cao nhất, với tình hình tăng nhẹ trong ba tuần gần đây.

COVID-19 hiện nay xuất hiện nhiều các biến thể phụ như LP.8.1, JN.1, XEC, XBB.1.16;  trong đó biến thể XBB.1.16 của Omicron đã xuất hiện từ năm 2023, có khả năng lây lan nhanh chóng nhưng chưa có bằng chứng gây triệu chứng nghiêm trọng và Tổ chức Y tế Thế giới hiện không có cảnh báo mới đối với COVID-19 trên phạm vi toàn cầu. Tại Việt Nam, bệnh COVID-19 là bệnh lưu hành. Với sự giao lưu, đi lại cao của người dân Việt Nam trong dịp nghỉ lễ; miễn dịch cộng đồng suy giảm theo thời gian; không tiêm nhắc lại; người dân lại lơ là trong phòng dịch như không đeo khẩu trang, không rửa tay sát khuẩn… nên không loại trừ khả năng gia tăng các trường hợp mắc tại nước ta trong thời gian tới; nhưng có thể sẽ không gia tăng các trường hợp nặng do biến thể của vi-rút COVID-19. Tuy nhiên, chúng ta cũng phải luôn cảnh giác với các biến thể mới của vi-rút và sẵn sàng đáp ứng với tình huống xuất hiện biến thể mới nguy hiểm hơn có khả năng làm giảm hiệu quả vắc-xin hoặc miễn dịch.

COVID-19 hiện nay được xem như cảm cúm bình thường. Với người có nguy cơ cao khi mắc như người cao tuổi, người có các bệnh nền, phụ nữ có thai… thì cần phòng ngừa theo phương pháp thông thường. Đó là tăng cường dinh dưỡng, tránh tiếp xúc đám đông, có biện pháp bảo vệ như rửa tay, đeo khẩu trang khi ra đường, đến chỗ đông người. Khi mắc bệnh thì nên đến bệnh viện chứ không điều trị tại nhà. Theo hướng dẫn chẩn đoán, điều trị của Bộ Y tế, thời gian ủ bệnh của COVID-19 là từ 2 - 14 ngày, trung bình từ 5 - 7 ngàyCác biểu hiện gồm: Sốt, ho khan, mệt mỏi, đau họng, đau đầu. Một số trường hợp bị nghẹt mũi, chảy nước mũi, mất vị giác và khứu giác, buồn nôn, tiêu chảy, đau bụng… Hầu hết người bệnh chỉ có triệu chứng nhẹ. Tuy nhiên, tỷ lệ người bệnh diễn tiến nặng hoặc nguy kịch cao hơn so với vi-rút cúm và các loại vi-rút hô hấp khác.

Trước tình hình bệnh COVID-19, Bộ Y tế đã chủ động tăng cường công tác giám sát, theo dõi chặt chẽ tình hình dịch bệnh; tăng cường triển khai các biện pháp phòng, chống dịch tại các cơ sở y tế và tại cộng đồng; chỉ đạo sẵn sàng thu dung, cấp cứu, chăm sóc, điều trị hiệu quả các trường hợp mắc bệnh, đặc biệt với các nhóm nguy cơ cao (phụ nữ có thai, người mắc bệnh nền, người cao tuổi…), không để xảy ra các trường hợp tử vong. Đồng thời khuyến cáo Người dân không nên hoang mang, nhưng cần tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng chống dịch như: Đeo khẩu trang đúng cách tại nơi công cộng, trên phương tiện giao thông công cộng và trong cơ sở y tế; Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn, đặc biệt sau khi tiếp xúc với bề mặt công cộng hoặc trước khi ăn uống; Hạn chế tụ tập nơi đông người nếu không thực sự cần thiết. Việc này giúp giảm thiểu khả năng tiếp xúc với nguồn bệnh chưa được phát hiện; Tăng cường vận động thể chất, ăn uống đủ chất, ngủ đủ giấc để nâng cao thể trạng và khả năng miễn dịch tự nhiên của cơ thể; Theo dõi sức khỏe cá nhân, đặc biệt khi có biểu hiện sốt, ho, đau họng, khó thở hoặc mất vị giác, khứu giác. Người dân nên đến ngay cơ sở y tế để được khám và tư vấn kịp thời; Những người đi, về từ vùng có dịch hoặc quốc gia đang ghi nhận số ca COVID-19 cao nên chủ động tự theo dõi sức khỏe trong ít nhất 7 ngày. Với những người chưa tiêm đủ liều vắc-xin cơ bản hoặc chưa tiêm nhắc, nhóm nguy cơ cao như người cao tuổi, bệnh nền, phụ nữ mang thai cần được theo dõi sát sức khỏe và xem xét tiêm nhắc vắc-xin nếu có chỉ định./.

Nguyễn Minh Thời

TTYT thị xã Tịnh Biên

 

 

Văn phòng Sở Y tế An Giang

Hình ảnh