Cổng thông tin điện tử sở y tế tỉnh an giang

Thông tin sức khỏe

Duy trì cảm xúc tốt đẹp để lan truyền hạnh phúc

04:19 06/04/2023

Đại dịch COVID-19 khiến cho những đánh giá, chiêm nghiệm về hạnh phúc của cộng đồng, của một đất nước, của một con người cũng không còn giống trước.

Văn kiện Đại hội Đảng lần thứ 13 (2021) nhấn mạnh hạnh phúc của người dân, quyền làm chủ của nhân dân là trung tâm, là chủ thể của toàn bộ quá trình phát triển đất nước. Và trong văn kiện ngoài việc đề cao phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra” còn nhấn mạnh yếu tố “nhân dân thụ hưởng”. Lấy hạnh phúc và sự ấm no của nhân dân làm tiêu chí phấn đấu và đánh giá sự lãnh đạo của Đảng, hoạt động của hệ thống chính trị.

Và tiêu chí của hạnh phúc không chỉ là cuộc sống ấm no giàu sang, mà nó còn được đo lường thông qua sự hài lòng về cuộc sống, môi trường, chính sách an sinh, phúc lợi xã hội, hài lòng về cơ quan công quyền...

Theo đạo giáo thì hạnh phúc có 4 trụ cột, đó là: Tình yêu thương, lòng trắc ẩn, sự buông bỏ và nghiệp nhân quả.

Con người ta chợt nhận ra hạnh phúc không quá xa xôi, hào nhoáng mà nó ở từ những điều rất giản đơn, bình dị trong cuộc sống như “cùng nhau nghe nhạc, đọc sách”, “cùng nhau dọn dẹp, trồng cây, nấu nướng”, “cùng thưởng thức những món ăn ưa thích” thế cũng đã vui, đã là mãn nguyện… mà nó thường bị khỏa lấp bởi cơm áo gạo tiền. chúng ta hiểu ra rằng “Hạnh phúc không đến từ việc loay hoay tìm kiếm nó mà chính bằng cách sống của bạn”.

Sáu cách thực hiện hạnh phúc:

1. Yêu những điều giản dị. Từ những khoảnh khắc nhỏ trong cuộc sống thường ngày như “bạn lắng mình để nghe một ca khúc yêu thích”, “tận hưởng trọn vẹn một bữa sáng đơn giản”, “một buổi trò chuyện vui vẻ với người thân” sẽ mang đến cho bạn những niềm vui bé nhỏ làm động lực sống mỗi ngày!

2. Tạo và chia sẻ niềm vui, tiếng cười. Tự thân người hạnh phúc khi biết cách tạo bầu không khí tươi vui, biết cách động viên để người bi quan tự tin hơn, cũng như sẵn sàng chia sẻ sự hứng khởi khi người khác đạt được thành công.

3. Hiểu rõ những đổi thay là một phần của cuộc sống. Đón nhận mọi thử thách với tâm thế sẵn sàng; xem khó khăn như cơ hội để chúng ta học tập những điều mới và rèn luyện bản lĩnh. Cuộc sống sẽ dễ dàng đạt thành công và cảm thấy hạnh phúc hơn.

4. Cân bằng công việc và cuộc sống. Người hạnh phúc thường biết cách cân bằng quỹ thời gian cho công việc và cuộc sống. Giờ nào việc nấy giúp chúng ta có tâm trạng thoải mái nhất và tận hưởng cuộc sống sau giờ làm một cách trọn vẹn. Họ sắp xếp dược thời gian cho sở thích cá nhân và làm điều mình thích để họ lấy lại năng lượng giúp làm việc hiệu quả và sáng tạo hơn.

5. Cởi mở, đón nhận quan điểm người khác. Chúng ta nên hiểu rõ việc giữ những định kiến và cái "tôi" chỉ làm tăng cảm xúc tiêu cực. Thay vào đó, họ chọn cách lắng nghe để thấu hiểu, tôn trọng cảm xúc của người khác và đưa ra những lời khuyên phù hợp với sự cảm thông.

6. Tận hưởng niềm vui hiện tại. Người hạnh phúc trân quý những khoảnh khắc hiện tại thay vì dành thời gian để tiếc nuối quá khứ hoặc âu lo. Chúng ta cần tỉnh táo dự trù những tình huống không tốt và chủ động xây dựng các kế hoạch bảo vệ tương lai để yên tâm tận hưởng từng phút giây trong cuộc sống hiện tại.

Tóm lại, cuộc sống luôn chứa đựng những điều bất ngờ có thể xảy ra bất cứ lúc nào nên bất cứ ai cũng đừng mải tìm kiếm hạnh phúc trong sự vô hình. Hạnh phúc vốn tồn tại xung quanh mỗi người, từ những điều nhỏ bé, dung dị nhất. Biết tận hưởng, biết hy sinh, biết bằng lòng… để mỗi ngày đều là những phút giây hạnh phúc. Người hạnh phúc luôn toát lên một nguồn năng lượng lạc quan, làm mọi thứ xung quanh trở nên nhẹ nhàng và ngập tràn niềm vui. Chúng ta nên duy trì điều này để lan truyền đến những người mà bạn thân yêu./.

Ths.Bs Lê Minh Uy – Phó Giám đốc Trung tâm KSBT An Giang

 

Văn phòng Sở Y tế An Giang