Cổng thông tin điện tử sở y tế tỉnh an giang

Thông tin sức khỏe

Dinh dưỡng - sức khỏe và hạnh phúc

03:53 11/04/2023

Dinh dưỡng là một vấn đề rất quan trọng đối với sức khỏe, hạnh phúc gia đình. Thực trạng hiện nay, có rất nhiều loại thực phẩm khác nhau được lưu thông trên thị trường, đặc biệt là các món chế biến sẵn thường thu hút nhiều người quan tâm, đặc biệt là chị em phụ nữ và giới trẻ vì tính tiện Iợi vì có thể mua bất cứ mọi nơi mọi lúc khi có nhu cầu. Bên cạnh đó, tỷ lệ chất béo, chất đạm trong bữa cơm hàng ngày có xu hướng tăng cao. Nhiều căn bệnh đã xuất hiện từ những thói quen ăn uống không hợp lý...

 

Để có được sức khoẻ, cần phải có dinh dưỡng hợp lý. Nguồn dinh dưỡng được cung cấp qua các bữa cơm hàng ngày. Một bữa ăn hợp lý phải đảm bảo các yêu cầu sau đây:

- Đủ chất dinh dưỡng cần thiết đối với cơ thể và tỷ lệ các nhóm thực phẩm là phải cân đối. Cụ thể, phải đảm bảo đủ 4 nhóm thực phẩm gồm:

+ Nhóm bột đường: lương thực: cơm gạo, nếp, bột mì, bánh mì, mì, nui, bún, phở, hủ tiếu, khoai, bắp...;

+ Nhóm đạm: nguồn động vật như thịt, cá, trứng, sữa, tôm tép, cua, lươn...; nguồn thực vật như đậu nành, các sản phẩm chế biến từ đậu nành (sữa đậu nành, đậu hũ, tương, chao...);

+ Nhóm chất béo: dầu hoặc mỡ, bơ, vừng...;

+ Nhóm vitamin và muối khoáng: rau xanh và trái cây các loại.

Khi chế biến nên sử dụng nhiều loại thực phẩm phối hợp để chúng bổ sung và hỗ trợ cho nhau để tạo nên loại thức ăn có đầy đủ các chất dinh dưỡng và ở tỉ lệ cân đối.

- Ngon miệng: món ăn được chế biến cần hợp khẩu vị, vừa gia vị, hấp dẫn, ngon lành và thường xuyên thay đổi. Thức ăn nên ăn ngay sau khi nấu, vừa ngon miệng lại vừa đảm bảo chất dinh dưỡng.

- Thực phẩm an toàn: Thực phẩm phải đảm bảo sạch, không độc, không phải là nguồn gây bệnh để giúp cho các chức năng của cơ thể hoạt động tốt. Phải có giá trị phòng bệnh, giúp thể lực chống chọi với bệnh và đảm bảo sức khỏe, tăng cường sinh lực. Phải an toàn không bị nhiễm hóa chất độc, không bị nhiễm giun, sán, nhiễm khuẩn… Các loại thực phẩm chế biến cùng nhau phải hợp, không được kỵ nhau. Như vậy, ngay từ khâu mua thực phẩm người nội trợ cần phải lựa chọn những thực phẩm tươi, sạch phải được sơ chế trong điều kiện an toàn: dùng nước sạch rửa nhiều lần trước khi chế biến, hoa quả cần rửa sạch và gọt vỏ trước khi ăn.

- Tiết kiệm, kinh tế: Thực phẩm sạch, giàu dinh dưỡng không nhất thiết là giá cao, cần lựa chọn thực phẩm phù hợp với điều kiện kinh tế gia đình. Nhiều thức ăn giá rẻ nhưng biết cách lựa chọn, chế biến lại có giá trị dinh dưỡng cao. Các loại cá nhỏ như: cá linh, cá rô đồng, cá duồng, cá dảnh... tuy giá rẻ nhưng thành phần chất đạm cũng gần tương đương với cá chép to, thịt heo nạc... các loại cá này kho nhừ ăn cả xương, còn là nguồn canxi hữu cơ rất tốt giúp phòng chống bệnh còi xương ở trẻ nhỏ và loãng xương ở người lớn.

- Duy trì bữa ăn gia đình: mỗi người Việt Nam luôn xem trọng bữa ăn gia đình; vì không khí trong bữa ăn cũng là một trong những môi trường hấp thụ dinh dưỡng tốt cho cơ thể. Trong không khí đầm ấm, hạnh phúc, có sự quan tâm, chăm sóc lẫn nhau sẽ kích thích các tuyến tiêu hóa hoạt động giúp mọi người ăn ngon miệng và giúp cho việc tiêu hóa, hấp thu thức ăn được tốt hơn. Nếu không khí căng thẳng, không thoải mái trong bữa ăn sẽ làm người ăn cảm thấy không ngon miệng, là tiền đề ảnh hưởng tới việc tiêu hoá, hấp thụ thức ăn của cơ thể.

Hiện nay, trên thị trường có nhiều loại thức ăn chế biến sẵn, hấp dẫn và thuận tiện cho việc ăn nhanh; nhưng giá trị dinh dưỡng thường đơn điệu, nghèo nàn và có thể không đảm bảo an toàn thực phẩm. Người tiêu dùng không nên quá lạm dụng vào các thức ăn bán sẵn; nên tự mình mua và chế biến thức ăn cho bản thân và gia đình mình vừa đa dạng lại vừa ngon miệng, phù hợp với khẩu vị. Người phụ nữ trong gia đình cần có hiểu biết về nhu cầu dinh dưỡng, giá trị dinh dưỡng của từng loại thức ăn, biết cách tổ chức tốt bữa ăn đủ dinh dưỡng, ngon, lành, tình cảm và tiết kiệm. Chúng ta nên dành thời gian và duy trì thói quen tổ chức bữa ăn gia đình đủ chất, ngon miệng, đảm bảo an toàn; vì đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng sẽ có sức khỏe tốt -  gia đình luôn hạnh phúc./.

Ys. Nguyễn Tấn Lợi - TTYT An Phú

 

Văn phòng Sở Y tế An Giang