Cổng thông tin điện tử sở y tế tỉnh an giang

Thông tin sức khỏe

Bổ sung vi chất dinh dưỡng cho trẻ

08:55 14/06/2023

Vi chất dinh dưỡng rất cần thiết đối với sức khỏe, tầm vóc và trí tuệ con người, có vai trò thiết yếu đối với sự phát triển và tăng trưởng của trẻ, nhất là giai đoạn trẻ trong độ tuổi dưới 5 tuổi. Thiếu vi chất dinh dưỡng làm ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển thể lực của trẻ em.

Thiếu Vitamin A sẽ làm giảm khả năng miễn dịch ở trẻ, ảnh hưởng đến chức năng nhìn của đôi mắt. Nếu thiếu Vitamin A nặng sẽ gây mù lòa.

Thiếu sắt sẽ gây thiếu máu, ảnh hưởng đến phát triển cân nặng của thai nhi, làm giảm khả năng học tập ở trẻ em và khả năng lao động ở người trưởng thành. Thiếu máu thiếu sắt thường gặp ở trẻ biếng ăn, ăn không đủ protein năng lượng, thiếu nhiên liệu tạo máu (sắt, vitamin B12, đạm) dẫn đến thiếu máu. Ở người trưởng thành, việc ăn chay lâu năm, thiếu đạm động vật là protein thiết yếu mà cơ thể không tự tổng hợp được gây thiếu máu thiếu sắt.

Thiếu I-ốt sẽ gây nên bệnh bướu cổ, kém phát triển trí tuệ, đần độn.

Để Phòng chống thiếu vi chất dinh dưỡng, hãy thực hiện tốt:

Sử dụng đa dạng, phối hợp nhiều loại thực phẩm cho bữa ăn hàng ngày. Tăng cường sử dụng các loại thực phẩm giàu vi chất dinh dưỡng.

Cho trẻ bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu và tiếp tục cho trẻ bú sữa mẹ đến 24 tháng tuổi hoặc lâu hơn.

Khi trẻ được 6 tháng tuổi, ngoài sữa mẹ, cho trẻ ăn dặm thêm chén bột ( bột ngọt-bột mặn) ăn từ ít tới nhiều, từ lỏng tới đặc.

Sử dụng các thực phẩm giàu vi chất dinh dưỡng cho bữa ăn bổ sung của trẻ. Thêm 1 muỗng cà phê mỡ hoặc dầu trong mỗi chén cháo để tăng hấp thu Vitamin A, Vitamin D.

Không bắt trẻ ăn kiêng khi trẻ bị bệnh. Nhất là tiêu chảy, phải bù đủ nước bằng ORS đường uống, tránh quan niệm xấu, ăn uống nhiều tiêu chảy nhiều hơn.

Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong quá trình lựa chọn, chế biến và bảo quản thức ăn cho trẻ.

Cho trẻ em trong độ tuổi uống Vitamin A một năm 2 lần. Bà mẹ sau khi sinh con trong vòng một tháng cần được uống một liều Vitamin A liều cao.

Tẩy giun 2 lần một năm cho trẻ em từ 24 - 60 tháng tuổi, thực hiện vệ sinh môi trường, vệ sinh ăn uống để phòng chống nhiễm giun.

Phụ nữ mới kết hôn, bà mẹ trước và trong khi mang thai cần ăn, uống đầy đủ và uống thêm viên sắt theo hướng dẫn.

Sử dụng muối I-ốt hoặc bột canh I-ốt trong chế biến thức ăn.

Để thực hiện tốt Chiến dịch bổ sung viatmin A đợt 1 năm 2023 cho trẻ em từ 6 đến 36 tháng tuổi, với chủ đề: “Vi chất dinh dưỡng rất cần thiết cho quá trình phát triển, tăng trưởng về thể lực, tầm vóc và trí tuệ, góp phần quan trọng để nâng cao sức khỏe và đề kháng cho cơ thể” được tổ chức ngày 01 và ngày 02 tháng 6 năm 2023.

100% các xã, Thị Trấn trên địa bàn huyện tổ chức cân, đo, cho trẻ uống Vitamin A liều cao trong 2 ngày 01-02/6/2023

Tỷ lệ trẻ em uống Vitamin A từ 6-36 tháng tuổi đạt trên 98%.

Tỷ lệ bà mẹ sau sinh trong vòng 1 tháng uống Vitamin A đạt trên 95%.

Tỷ lệ cân, đo chiều cao của trẻ từ 0-60 tháng tuổi và vẽ biểu đồ tăng trưởng cho trẻ phấn đấu đạt 90% trở lên.

Để bảo vệ cho trẻ trước những nguy cơ mắc bệnh do thiếu vi chất dinh dưỡng, gia đình hãy đưa con, em mình đến các điểm uống bổ xung Vitamin A và cân trẻ của Trạm Y tế trên địa bàn từ ngày 01-02/6/2023 và tuân thủ đầy đủ khuyến cáo của Bộ Y tế về phòng, chống thiếu vi chất dinh dưỡng và đảm bảo công tác phòng, chống dịch COVID-19./.

Bs. Nguyễn Thanh Hùng - Khoa YTCC&Dinh dưỡng, TTYT Chợ Mới

 

Văn phòng Sở Y tế An Giang