Cổng thông tin điện tử sở y tế tỉnh an giang

Thông tin sức khỏe

Tôn vinh người hiến máu

09:59 20/06/2022

Hoạt động hiến máu là hoạt động tình nguyện có ý nghĩa rất lớn với cộng đồng, mỗi một giọt máu cho đi là thêm cơ hội sống cho một người. Những người tình nguyện hiến máu, họ không mong nhận lại được sự đền đáp nào khác ngoài hy vọng cứu sống được thêm nhiều người hơn. Để ghi nhận, bày tỏ sự biết ơn đến những người đã hiến máu và tiếp tục hiến máu nhắc lại, năm 2004, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cùng các Hiệp hội người hiến máu Thế giới đã lấy ngày 14/6 hàng năm (ngày sinh của người đầu tiên phát hiện ra hệ nhóm máu ABO) làm ngày Thế giới tôn vinh người hiến máu.

Hai khó khăn lớn nhất đối với ngành Y tế Thế giới trong truyền máu hiện tại đó là: thiếu nguồn người hiến máu thường xuyên và an toàn truyền máu chưa được đảm bảo (do tỷ lệ nhiễm HIV/AIDS ngày càng tăng, tỷ lệ nhiễm Ii rút viêm gan B rất cao…)

Chính vì thế, để giải quyết được 2 khó khăn trên, ở tất cả các nước trên Thế giới, vấn đề người hiến máu luôn được coi trọng và tập trung. Mục tiêu chung đặt ra là toàn bộ lượng máu thu được phải từ những người hiến máu tình nguyện, họ là những người tình nguyện hiến máu hoặc các thành phần máu mà không có bất kỳ đòi hỏi nào từ phía người nhận máu, không nhận tiền hoặc bất cứ hình thức quà tặng nào quy đổi ra tiền, hiến máu không vụ lợi, không có sức ép và sẵn sàng cộng tác với các trung tâm truyền máu để đảm bảo an toàn cho người nhận máu. Chỉ có người hiến máu tình nguyện mới là người hiến máu an toàn; và chỉ có người hiến máu an toàn mới có được những đơn vị máu có chất lượng, an toàn phục vụ cho công tác điều trị người bệnh.

Mục đích của Ngày Thế giới dành cho người hiến máu không phải để vận động được nhiều người hiến máu vào dịp này mà là để kêu gọi các Quốc gia, kêu gọi cộng đồng hãy ghi nhận và tổ chức các sự kiện nhằm tôn vinh nghĩa cử cao đẹp của những người đã hiến máu tình nguyện, họ là những người bình thường, nhưng đối với người bệnh, họ là những người anh hùng, họ đã hiến tặng cho người bệnh, cho cuộc sống hai món quà vô giá - đó là máu và thời gian dành để đi hiến máu. Chính nhờ những món quà này, chính nhờ những nghĩa cử này mà hằng năm trên thế giới có hàng trăm triệu lượt người được cứu sống nhờ có máu để truyền.

Với xã hội, có thể họ chỉ là những người bình thường nhưng đối với những bệnh nhân đang cần máu để duy trì mạng sống, họ thực sự là những anh hùng. Không phân biệt tầng lớp xã hội, từ các bác sĩ, điều dưỡng trong bệnh viện đến các chiến sĩ công an, nhà giáo, công nhân viên hay các bạn trẻ sinh viên vẫn đang âm thầm hiến tặng những giọt máu nhỏ bé nhưng vô cùng ý nghĩa, giúp ích rất nhiều cho công cuộc chăm sóc sức khoẻ toàn dân./.

Tổ TT-GDSK, TTYT Tri Tôn

 

Văn phòng Sở Y tế An Giang

Hình ảnh