Thông tin sức khỏe

Nuôi con bằng sữa mẹ - Những điều cần biết

08:41 12/08/2022

Sữa mẹ là loại thức ăn hoàn hảo tự nhiên giúp cho sự tăng trưởng, phát triển cơ thể và não bộ của trẻ. Không một công thức sữa nào có thể bắt chước chuẩn xác được, vì con người chưa thể biết tất cả thành phần trong sữa mẹ. Sữa mẹ giúp trẻ tiêu hóa dễ dàng, nhu động ruột nhẹ nhàng, táo bón rất hiếm khi xãy ra và là thức ăn duy nhất trẻ trong 6 tháng đầu và kéo dài đến 24 tháng xen kẽ với cho bé ăn dặm.

Tại sao phải nuôi con bằng sữa mẹ?

Đây là một câu hỏi khá phổ biến giành ở đối tượng phụ nữ đang mang thai và bà mẹ đang nuôi con nhỏ. Vì vậy, các nhà chuyên gia dinh dưỡng, bác sĩ chuyên khoa dinh dưỡng đều có lời khuyên với tất cả các bà mẹ đang nuôi con nhỏ và phụ nữ đang mang thai, hãy tận dụng nguồn sữa mẹ để nuôi trẻ trong 2 năm đầu đời vì sữa mẹ là thức ăn tốt nhất, trong sữa mẹ có chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng phù hợp với yêu cầu phát triển của trẻ.

Do đó, cần cho trẻ bú mẹ sớm trong một giờ đầu sau sinh sẽ giúp cho việc tiết sữa mẹ nhanh hơn, kích thích tử cung co hồi tốt, nhanh chóng cầm máu sau sinh. Bên cạnh đó, tận dụng nguồn sữa non có chứa nhiều vitamin A và kháng thể giúp trẻ phòng chống một số bệnh trong 6 tháng đầu đời.

Làm thế nào để giúp mẹ có đủ sữa cho trẻ bú?

Muốn bà mẹ có đủ sữa cho trẻ bú thì mẹ cần phải được ăn uống đầy đủ dinh dưỡng trong thời gian mang thai và sau sinh. Cho mẹ uống đủ nước 2-3 lít/ngày, tránh để mẹ lo lắng căng thẳng, mất ngủ trong thời gian sau sinh vì đây là yếu tố ảnh hưởng đến tâm lý gây ức chế tiết sữa.

Ngoài ra, bà mẹ phải cho trẻ bú vú trực tiếp nhiều lần trong ngày ít nhất 8 lần/ngày, nhất là thời điểm ban đêm mẹ càng cho trẻ bú nhiều thì càng giúp cho sữa về nhiều hơn. Khi cho trẻ bú mẹ phải chú ý cho trẻ bú đúng cách, tránh trường hợp áp-xe vú gây viêm tắc tuyến sữa.

Thế nào là cho trẻ bú đúng?

Khi cho trẻ bú, mẹ nên chú ý tư thế ngồi phải thoải mái, mẹ bế trẻ đầu và thân trên một đường thẳng, mũi và miệng trẻ hướng về vú mẹ, mẹ nhìn trẻ một cách trìu mến, mẹ giúp trẻ há to miệng, miệng trẻ ngậm hết cả quầng vú, khi trẻ nút vú không nghe tiếng chốc chách, lúc này quan sát trẻ ta sẽ thấy được động tác trẻ đang nút và tiếng nuốt sữa, mẹ phải cho trẻ bú cạn cả bầu vú rồi mới chuyền dần sang bên vú còn lại. Trong trường hợp mẹ nhiều sữa trẻ bú không hết thì phải vắt bỏ phần sữa còn lại bên trong vú để tránh trường hợp áp-xe vú.

Trong 6 tháng đầu khuyến cáo các mẹ nên cho con bú hoàn toàn bằng sữa mẹ.Tức là chỉ cho trẻ bú mẹ không cho trẻ ăn uống bất kỳ thức ăn hay uống nước gì khác ngoài sữa mẹ. Vì trong sữa mẹ đã đủ chất dinh dưỡng ở tỉ lệ cân đối lại dễ hấp thu, lượng nước trong sữa đủ cung cấp cho trẻ trong ngày. Việc cho trẻ bú mẹ hoàn toàn giúp trẻ phát triển tốt cả thể chất lẫn trí lực. Có thể cho trẻ bú theo nhu cầu, bú bất kỳ lúc nào trẻ muốn kể cả ban đêm. Dấu hiệu giúp mẹ nhận biết trẻ bú tốt là tình trạng cân nặng của trẻ, trẻ sẽ tăng cân đều hàng tháng từ 800 -1000 gram/tháng trong 3 tháng đầu, từ tháng thứ tư sẽ tăng ít hơn từ 600-800 gram/ tháng. Thời gian cho trẻ bú mẹ có thể kéo dài đến khi trẻ được 24 tháng tuổi và trẻ bú mẹ càng nhiều càng tốt.

Sữa mẹ là một loại thức ăn hoàn hảo nhất, phù hợp nhất cho trẻ nhỏ. Do đó, tất cả các bà mẹ nên cho trẻ bú mẹ để giúp cơ thể trẻ phát triển tốt trong những năm đầu đời./.

Trần Thị Kim Yến - Trung tâm Y tế thị xã Tân Châu