Cổng thông tin điện tử sở y tế tỉnh an giang

Vệ sinh an toàn thực phẩm

Trung tâm Y tế huyện Thoại Sơn: Chung tay giảm thiểu rác thải nhựa, xây dựng môi trường xanh, sạch, đẹp

03:42 24/12/2020

Rác thải nhựa là cụm từ dùng để chỉ chung những sản phẩm làm bằng nhựa đã qua sử dụng hoặc không được dùng đến và bị đem vứt bỏ. Rác thải nhựa bao gồm: túi nhựa, chai nhựa, cốc nhựa, ống hút nhựa, đồ chơi cũ bằng nhựa,… những sản phẩm này có đặc điểm là thời gian phân hủy lâu, có thể lên tới hàng trăm, hàng ngàn năm.

Việt Nam hiện nay đang là một trong những quốc gia có lượng tiêu thụ nhựa trong cuộc sống hằng ngày cao hàng đầu thế giới. Báo cáo của Hiệp hội nhựa Việt Nam cho biết vào năm 2015, Việt Nam đã sản xuất và tiêu thụ đến 5 triệu tấn nhựa. Con số tiêu thụ này đã tăng rất mạnh trong giai đoạn 1990 – 2018, nếu như năm 1990, mỗi người Việt Nam tiêu thụ 3,8 kg nhựa/năm thì đến năm 2018 con số này đã lên đến 41,3 kg nhựa/năm.

Như chúng ta đã biết, rác thải nhựa không được xử lý đúng cách sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến không khí và môi trường nước. Tuy nhiên, việc xử lý, tái chế rác thải nhựa ở Việt Nam còn nhiều yếu kém, lạc hậu và có nhiều hạn chế khi có đến 90% rác thải nhựa được xử lý theo cách chôn, lấp, đốt và chỉ có 10% còn lại là được tái chế. Hiện nay, trên thế giới cũng như ở Việt Nam đã có nhiều doanh nghiệp, tổ chức kêu gọi và hưởng ứng phong trào chống rác thải nhựa. Nhận thức được ý nghĩa và tầm quan trọng của phong trào này, Trung tâm Y tế Thoại Sơn đã hưởng ứng rất sôi nổi bằng việc triển khai đồng loạt nhiều việc làm thiết thực, góp phần hạn chế rác thải nhựa, bảo vệ môi trường, cụ thể:

- Tổ chức hội thi về tái chế rác thải nhựa kết hợp trồng cây xanh tạo nên những tác phẩm xanh, sạch và thẩm mỹ.

- Thay thế chai nhựa đựng nước bằng việc sử dụng chai thủy tinh trong các cuộc họp, hội nghị.

- Hạn chế tối đa cán bộ, nhân viên sử dụng và tạo nên rác thải nhựa trong quá trình làm việc tại cơ quan, đơn vị.

- Tổ chức các buổi họp lồng ghép nội dung  tuyên truyền chống rác thải nhựa để nâng cao ý thức của mỗi cán bộ, nhân viên.

- Xử lý, phân loại rác thải theo quy định.

Bên cạnh việc hưởng ứng phong trào chống rác thải nhựa, Ban Giám đốc cũng rất xem trọng việc xây dựng môi trường xanh-sạch-đẹp và xem đây là một trong những tiêu chí gắn liền với chất lượng phục vụ của Trung tâm. Bởi lẽ, môi trường điều trị đóng vai trò rất quan trọng, ảnh hưởng lớn đến tâm lý, mức độ hồi phục, mức độ hài lòng của người bệnh. Vì thế, với mục tiêu hướng đến là làm thế nào để phục vụ tốt cho bệnh nhân một cách toàn diện thì ngoài việc nâng cao chuyên môn cho đội ngũ Y, bác sỹ, điều dưỡng; cải tạo cơ sở hạ tầng, trang thiết bị hiện đại thì Trung tâm Y tế Thoại Sơn cũng triển khai rất nhiều hoạt động, phong trào thi đua cho công tác này.

- Đưa nội dung xanh-sạch-đẹp vào quy chế thi đua, khen thưởng giữa các khoa, phòng. Nhờ đó, tại mỗi khoa, phòng, nhân viên, đội ngũ y, bác sĩ, điều dưỡng đều có ý thức trong việc giữ gìn vệ sinh, tạo ra cảnh quan sạch, đẹp.

- Hiện nay, ở tất cả các khoa, phòng và dọc các hành lang, cầu thang của Trung tâm Y tế đều được trang trí cây xanh, hoa để tạo không khí trong lành, cảnh quan xanh mát.

- Riêng tại các bàn làm việc của mình, nhân viên đã chủ động sắm các chậu cây cảnh phù hợp để góp phần làm cho không gian thêm xanh. Phần lớn chậu cây xanh, hoa đều được tái chế từ các sản phẩm nhựa tái chế.

- Ngoài ra, Trung tâm Y tế còn dành riêng một phần diện tích đất phía trước và dọc các đường đi trồng cây xanh, thảm cỏ, ghế đá.

- Đoàn viên chi đoàn thường tổ chức “Ngày chủ nhật xanh” với các hoạt động vệ sinh cảnh quan môi trường trong khuôn viên Trung tâm Y tế, trồng cây dọc các đường đi, “Công trình thanh niên”,…

- Để thực hiện tiêu chí “sạch”, các khoa, phòng, buồng bệnh, nhà vệ sinh, đường đi lối lại luôn được vệ sinh, dọn dẹp. Ban Giám đốc Trung tâm cũng thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, nhắc nhở các đơn vị phụ trách, chịu trách nhiệm quản lý, kiểm tra đột xuất, định kỳ chất lượng khám chữa bệnh, buồng bệnh và vệ sinh trong toàn Trung tâm; khuyến khích các thiết kế về cải tạo không gian xanh cho Trung tâm Y tế. Bên cạnh đó, Phòng Điều dưỡng còn triển khai kế hoạch thực hiện 5S tại các khoa/phòng về gọn gàng, ngăn nắp, sạch sẽ.

Trong thời gian qua, phong trào thi đua thực hiện môi trường xanh - sạch - đẹp luôn được Ban Giám đốc, Đảng ủy, Ban Chấp hành Công đoàn Trung tâm Y tế quan tâm đẩy mạnh. Cộng với sự chủ động thực hiện của toàn thể cán bộ nhân viên trong việc triển khai thực hiện đã tạo khí thế thi đua sôi nổi ở các khoa, phòng. Từ đó, cảnh quan của Trung tâm Y tế trở nên xanh - sạch - đẹp hơn, góp phần tích cực trong việc nâng cao chất lượng môi trường làm việc và công tác khám chữa bệnh. Đến nhiều khoa, phòng của Trung tâm Y tế, sẽ thấy các cây xanh đâm chồi nảy lộc, nhiều chậu hoa tươi cũng được bố trí thêm trên các bàn làm việc hay những góc phòng làm cho không khí làm việc thoải mái, thân thiện và có năng lượng hơn. Hầu hết cán bộ nhân viên ở đây đều cho rằng điều đó có tác động rất tích cực rất lớn đến tinh thần làm việc của họ. Một không gian sạch sẽ, gọn gàng, tươi mới sẽ tạo cảm giác phấn chấn, giúp họ giảm bớt áp lực, tạo ra hiệu suất cao hơn trong công việc.

Tóm lại, bên cạnh việc giảm thiểu rác thải nhựa, tạo ra được cảnh quan thoáng mát trong khuôn viên, các khoa, phòng của Trung tâm Y tế, các hoạt động, phong trào, hội thi trên còn giúp nâng cao ý thức của nhân viên, bệnh nhân, người nhà bệnh nhân đối với việc bảo vệ môi trường, phòng tránh ô nhiễm từ rác thải nhựa, nâng cao chất lượng cuộc sống và chất lượng làm việc tốt hơn./.

Phan Thị Ngọc Bích – Khoa ATTP, TTYT huyện Thoại Sơn

 

Văn phòng Sở Y tế An Giang