Vệ sinh an toàn thực phẩm

Chăm sóc người cao tuổi trong mùa dịch COVID-19

02:09 11/10/2021

Phần lớn người cao tuổi (NCT), lớn mắc các bệnh mạn tính như đái tháo đường, cao huyết áp…, sức đề kháng suy giảm, khi bị nhiễm virus khả năng chống đỡ bệnh tật kém, đồng thời một chuỗi rối loạn kèm theo trên nền bệnh như: suy gan, suy thận, suy đa tạng khiến việc điều trị thêm phức tạp.

NCT có hệ miễn dịch yếu, nên tuyệt đối tránh đến những nơi đông người và tiếp xúc với những nguồn có nguy cơ lây nhiễm COVID-19. Để phòng bệnh, nên rửa tay thường xuyên với xà phòng, dung dịch sát khuẩn trước khi  ăn và sau khi ra khỏi nhà, đặc biệt khi tiếp xúc với nhiều người. Tránh sờ tay chưa được rửa sạch lên mặt, mũi, miệng; đeo khẩu trang đúng cách khi ra khỏi nhà. Khi ho hoặc hắt hơi, hãy che kín mũi, miệng bằng khăn tay, khăn giấy, khẩu trang hoặc khuỷu tay. Ngoài ra, nơi ở người cao tuổi cần giữ sạch sẽ, thoáng mát. Nhà cửa nên thường xuyên vệ sinh, khử trùng, nhất là bề mặt vật dụng tiếp xúc thường xuyên, bố trí đồ vật hợp lý để phòng tránh té ngã.

Để tăng cường sức khỏe và sức đề kháng phòng chống bệnh COVID-19, ngoài chế độ dinh dưỡng dành cho các bệnh lý mạn tính, NCT cần được có chế độ ăn lành mạnh, cân đối các chất dinh dưỡng. Chế độ hợp lý trong mỗi bữa ăn là 1/3 trái cây và rau xanh, 1/3 chất đạm (thịt, cá, trứng…) và còn lại là ngũ cốc, tinh bột. Thức ăn cần được nấu mềm, nêm nếm vừa phải, ít gia vị và dầu mỡ. Bên cạnh đảm bảo chế biến ngon miệng, khâu an toàn thực phẩm cũng cần chú ý.  Hàng ngày phải uống đủ nước, ít nhất 1,5 lít/ trên ngày, chia nhỏ nhiều lần; hạn chế bia rượu, đồ uống có ga. NCT không nên hút thuốc lá, vì một khi sức đề kháng của phổi bị suy yếu, virus SARS-CoV-2 rất dễ tấn công. Nên tập luyện thể dục tùy theo điều kiện sức khỏe, để giúp cơ thể giải phóng năng lượng xương khớp chắc khỏe, nhằm góp phần cải thiện hệ thống miễn dịch. Tuy nhiên, trong mùa dịch NCT phải ở  tại nhà thì có thể tập yoga, thể dục nhẹ, đạp xe tại chỗ. Đối với NCT mắc các bệnh mạn tính, cần chuẩn bị sẵn tại nhà những thuốc thường dùng để sử dụng. Trong trường hợp đặc biệt nên liên hệ với cơ sở y tế để được tư vấn phù hợp. Bên cạnh đó, cũng cần có các thiết bị y tế điện tử trong nhà như nhiệt kế, máy đo huyết áp, nhịp tim... để thường xuyên theo dõi sức khỏe.

Ngoài chế độ dinh dưỡng, việc chăm sóc sức khỏe tinh thần cho NCT cũng là yếu tố quan trọng. Ở NCT hệ miễn dịch đã yếu lại thêm có nhiều bệnh nền, nên khi lo âu, buồn chán hay trầm cảm thì càng làm cho hệ miễn dịch yếu hơn, nguy cơ mắc bệnh càng cao. Vì vậy, cần thường xuyên trò chuyện, động viên tinh thần với NCT. Có thể cung cấp thông tin về dịch bệnh, nhưng tránh làm cho NCT có tâm lý hoang mang bởi những thông tin sai lệch. Việc thư giãn thông qua xem phim hài, đọc sách, đọc những mẫu chuyện vui, chăm sóc cây kiểng…cũng là một cách hiệu quả giúp tinh thần phấn chấn và sảng khoái. Ngoài ra, NCT cần ngủ đầy đủ để giúp cơ thể cũng như hệ thống miễn dịch được nghĩ ngơi và hồi phục. Ở NCT giấc ngủ thường ngắn nhưng miễn sao đảm bảo được chất lượng là đạt yêu cầu. Nếu có thể, nên tiêm phòng vắc-xin COVID-19 cho NCT. Đây là biện pháp hữu hiệu và rất quan trọng để giảm nguy cơ mắc bệnh.

Dịch COVID-19 đang tác động đến dân số toàn cầu. Trong đó, nhóm NCT là đối tượng rất dễ mắc bệnh và làm cho các bệnh mạn tính chuyển biến nặng, khó điều trị; bệnh nhân rất dễ tử vong. Do đó, việc quan tâm, chăm sóc sức khỏe bằng việc bổ sung dinh dưỡng hợp lý, nâng cao thể trạng, chăm sóc đời sống tinh thần cũng như kiểm soát tốt các bệnh lý mạn tính và tiêm ngừa sẽ giúp NCT đối phó hiệu quả với dịch bệnh COVID-19./.

Nguyễn Minh Thời

TTYT Tịnh Biên