Cổng thông tin điện tử sở y tế tỉnh an giang

Vệ sinh an toàn thực phẩm

Các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố áp dụng 5K góp phần đảm bảo an toàn thực phẩm trong mùa dịch COVID-19

02:23 26/05/2021

Trước tình hình hiện nay ở nước ta và trên toàn thế giới, dịch bệnh COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, khó lường. Trong thời gian tới, chúng ta sẽ phải tiếp tục chống dịch COVID-19 trong thời gian dài nên việc hình thành nếp sống, thói quen phù hợp trong điều kiện có dịch bệnh là rất cần thiết. Một trong những thói quen cần thiết đó là áp dụng thông điệp 5K. Thông điệp 5K không còn xa lạ với người dân khi đến nơi công cộng hoặc đến các cơ sở Y tế. Tuy nhiên, người ta thường hay quên áp dụng  5K khi đi ăn uống. Các cơ sở dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố cũng là những nơi công cộng có nguy cơ cao nếu không áp dụng các biện pháp bảo đảm an toàn. Vì thế, ngoài đảm bảo các quy định an toàn thực phẩm, chủ cơ sở và khách đến ăn uống cũng cần lưu ý áp dụng 5K giúp phòng chống dịch bệnh cho bản thân và người xung quanh.

1/ Khẩu trang: Người chế biến thức ăn, phục vụ ăn uống phải đeo khẩu trang khi chế biến, tiếp xúc trực tiếp, phân phối hoặc bán thức ăn cho khách.

2/ Khoảng cách: Giữ khoảng cách tiếp xúc (tối thiểu 2 mét) giữa nhân viên chế biến, phục vụ và người sử dụng thực phẩm theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

3/ Khử khuẩn: Chủ cơ sở và nhân viên phục vụ ăn uống phải thường xuyên vệ sinh, khử khuẩn đối với tay, dụng cụ chế biến, các bề mặt nơi chế biến, nơi ăn uống bằng nước rửa tay hoặc dung dịch vệ sinh phù hợp.

Khu vực chế biến thức ăn, khu vực ăn uống phải bố trí đủ nước sạch và xà phòng rửa tay, dung dịch khử khuẩn bàn tay cho người sơ chế, chế biến thực phẩm và khách ăn uống. Có đủ thùng đựng rác thải, có nắp đậy và có lót túi.

4/ Không tập trung: Cơ sở không phục vụ cùng lúc quá đông người để bảo đảm khoảng cách an toàn, chủ quán bố trí cho khách hàng nơi ăn uống đủ rộng đảm bảo sạch sẽ, thoáng mát, đủ bàn ghế và bố trí khoảng cách giữa những người ăn uống; có đủ dụng cụ ăn uống bảo đảm riêng biệt cho từng người ăn uống và được vệ sinh sạch sẽ, khử khuẩn trước và sau khi sử dụng. Nếu khách đông, khách hàng có thể chọn cách mua về nhà thay vì ăn uống tại quán.

Thực phẩm, thức ăn ăn ngay phải được bao gói trong hộp/túi kín, an toàn trước khi giao cho khách hàng. Đối với các suất ăn sẵn, thực phẩm chuyển đi phải được bao gói trong hộp/túi kín, an toàn và bảo quản theo quy định trong suốt quá trình vận chuyển.

5/ Khai báo Y tế: Chủ cơ sở, nhân viên và khách hàng tiêu thụ thực phẩm nên cài đặt phần mềm khai báo Y tế và phần mềm Bluezone phát hiện tiếp xúc. Cảnh giác với khách hàng lạ và có các dấu hiệu về bệnh hô hấp.

Ngoài ra, những người có các triệu chứng ho, sốt, khó thở không được bố trí làm việc tại cơ sở.

Dịch bệnh COVID-19 đang là nỗi lo lắng và mối nguy tồn tại trong xã hội hiện nay. Mỗi chúng ta dù là người bán thực phẩm hay người tiêu dùng hãy tuân thủ các quy định để đảm bảo tiêu thụ thực phẩm an toàn nâng cao sức khỏe, sức đề kháng. Đồng thời, cũng đề cao ý thức tự giác phòng tránh và ngăn ngừa nguy cơ bùng phát và lây lan dịch bệnh trong cộng đồng góp phần bảo vệ sức khỏe cho mọi người./.

Phan Thị Ngọc Bích – Khoa ATTP, TTYT huyện Thoại Sơn

 

Văn phòng Sở Y tế An Giang