Cổng thông tin điện tử sở y tế tỉnh an giang

Vệ sinh an toàn thực phẩm

Nhiều loại ớt bột nhiễm độc tố gây ung thư gan vượt mức

10:28 31/05/2018

Thanh tra Bộ NN&PTNT cho biết kết quả kiểm tra nhiều mẫu ớt bột ở 10 tỉnh, thành phố cho thấy có trên 36% số mẫu nhiễm độc tố aflatoxin (gây ung thư gan) vượt mức cho phép.

Theo Thanh tra Bộ NN&PTNT đoàn kiểm tra có sự tham gia của Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản và Cục An ninh, kinh tế nông, lâm, ngư nghiệp (A86 – Bộ Công an) đã lấy mẫu tại một số cơ sở sản xuất, kinh doanh ớt bột của 10 tỉnh, thành gồm Hà Nội, Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, TP.HCM, Đồng Tháp, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu và Bình Phước.

Qua 3 đợt kiểm tra, đoàn đã lấy 262 mẫu ớt bột, ớt khô nguyên liệu tại các cơ sở sản xuất, hộ kinh doanh trong chợ dân sinh và siêu thị.

Kết quả phân tích cho thấy, 95 mẫu/262 mẫu vượt ngưỡng dư lượng aflatoxin cho phép (chiếm 36,25 %). Trong đó, hơn 30% số mẫu tại cơ sở sản xuất, kho bảo quản; tại hộ kinh doanh trong chợ chiếm trên 48% và tại siêu thị chiếm hơn 21%.

Thanh tra Bộ NN&PTNT đã lập biên bản vi phạm hành chính đối với 5 cơ sở sản xuất, nhập khẩu có vi phạm, trình cấp thẩm quyền ra quyết định xử phạt với số tiền 110 triệu đồng; thu hồi và tiêu hủy toàn bộ số hàng vi phạm còn tồn trên thị trường. Những sản phẩm ớt bột có aflatoxin vượt ngưỡng cũng sẽ bị đình chỉ kinh doanh tại các chợ.

Thanh tra Bộ NN&PTNT cho rằng, hầu hết cơ sở sản xuất, kinh doanh ớt bột khô ở quy mô hộ gia đình, điều kiện chế biến, bảo quản không đảm bảo. Người sản xuất, kinh doanh thiếu hiểu biết về quy trình sản xuất, bảo quản… nên dẫn đến nhiều sản phẩm có độc tố vi nấm aflatoxin.

Bộ NN&PTNT đã có văn bản gửi chủ tịch UBND cấp tỉnh, cơ quan chức năng liên quan tăng cường công tác quản lý gia vị, ớt bột và các mặt hàng nông sản có nguy cơ lây nhiễm nấm mốc.

Loại độc tố rất mạnh

Aflatoxin là một độc tố tiết ra từ các chủng nấm aspergillus và A.parasiyicus, phát triển mạnh ở các loại lương thực như gạo, ngô, lạc, đậu, hạt hướng dương… trong điều kiện thời tiết nóng và ẩm như ở Việt Nam.

Các sản phẩm được làm khô như tôm, mực, trái cây…, thậm chí thức ăn đóng hộp, thực phẩm chế biến…, nếu bảo quản không đúng cách cũng dễ phát sinh loại nấm mốc này.

Đây là một loại độc tố rất mạnh, được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) xếp vào danh sách 116 chất gây ung thư ban hành năm 2015. Các nghiên cứu ở những vùng có tỉ lệ ung thư cao trên thế giới đều cho thấy nhiễm độc aflatoxin là nguy cơ chính gây ung thư gan.

VP Sở Y tế