Cổng thông tin điện tử sở y tế tỉnh an giang

Vệ sinh an toàn thực phẩm

Hãy bảo vệ môi trường sống vì sức khỏe của chúng ta

10:08 17/05/2023

Ngày nay, vấn đề ô nhiễm môi trường là một vấn đề cấp bách ở nước ta và trên toàn thế giới. Ô nhiễm môi trường như ô nhiễm nguồn nước, không khí… đang xảy ra xung quanh chúng ta và gây ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống và sức khỏe của con người. Mọi người chúng ta cần làm gì để chung tay xây dựng môi trường sống ngày được tốt hơn.

Môi trường và bảo vệ môi trường là gì?

Môi trường là tập hợp tất cả các yếu tố tự nhiên và nhân tạo bao quanh con người, ảnh hưởng tới con người và tác động đến các hoạt động sống của con người như: không khí, nước, độ ẩm, sinh vật, xã hội loài người và các thể chế. 

Bảo vệ môi trường là những hoạt động giữ cho môi trường xanh-sạch-đẹp. Bảo vệ môi trường là nhằm cải thiện môi trường, đảm bảo hệ sinh thái, ngăn chặn và khắc phục các hậu quả xấu do thiên nhiên và con người gây ra.

Ảnh hưởng của môi trường đến sức khỏe con người

Môi trường sống của chúng ta đang bị ô nhiễm trầm trọng: khói bụi, biến đổi khí hậu, nước biển dâng, trái đất nóng lên, sa mạc hóa… Vì vậy, nếu sống trong môi trường bị ô nhiễm sẽ bị ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe: các bệnh về tim, phổi, tim mạch, giảm trí thông minh ở trẻ nhỏ.

Nước đóng một vai trò quan trọng tới đời sống hàng ngày của con người. Nếu như nguồn nước bị ô nhiễm thì sức khỏe con người bị đe dọa trầm trọng. Một số bệnh lý thường gặp do ô nhiễm nguồn nước gây ra như: tiêu chảy, dịch tả, viêm gan, thiếu máu, thương hàn…

Ngoài ra, hệ sinh thái gồm nhiều hệ động vật, thực vật sinh sống cùng tác động qua lại với nhau. Nếu môi trường bị ô nhiễm sẽ dẫn tới việc mất cân bằng hệ sinh thái, làm ảnh hưởng tới sự phát triển của các loài động, thực vật.

Một số nguyên nhân và giải pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường

Hiện nay, nạn chặt phá rừng đang diễn ra khá nhiều. Đây là một trong những nguyên nhân khiến ô nhiễm môi trường. Ý thức bảo vệ rừng của nhiều người còn rất hạn chế, thờ ơ. Vì vậy, để  con người chúng ta hãy tích cực trồng nhiều cây xanh, bảo vệ lá phổi xanh của Trái Đất. Bên cạnh đó, chúng ta cần và nên thay đổi thói quen về việc sử dụng các nguồn năng lượng có sẵn như gió, ánh nắng mặt trời… Bởi đây đều là những loại năng lượng sạch, không gây phát sinh khí thải gây hiệu ứng nhà kính.

Nilon là một sản phẩm khó phân hủy, nó có thể tồn tại hàng trăm năm. Nếu sử dụng nhiều túi nilon, môi trường đất và nước sẽ bị ô nhiễm nặng nề, ảnh hưởng trực tiếp và gián tiếp đến sức khỏe con người. Để giảm thiểu túi nilon và các túi bằng nhựa, chúng ta nên sử dụng các túi bằng giấy hoặc lá cây, các loại túi dễ phân hủy.

Mặt khác, những sản phẩm từ nhựa, kim loại, thủy tinh, đồ điện tử… cần được thu gom và phân loại để vận chuyển đến các cơ sở tái chế để xử lý an toàn. Việc tái chế lại các sản phẩm là một cách bảo vệ môi trường vô cùng hiệu quả, giúp tiết kiệm năng lượng và bảo vệ môi trường đất, nước và không khí.

Tóm lại, giữ gìn vệ sinh chung là trách nhiệm của mỗi người chúng ta, không phân biệt già trẻ gái trai. Bỏ rác vào thùng là một việc làm đơn giản nhưng vô cùng ý nghĩa. Nó vừa bảo vệ mỹ quan môi trường, đồng thời còn bảo vệ sức khỏe của con người. Vì thế, hãy bảo vệ môi trường sống của chúng ta ngay từ bây giờ.

Ds. Trần Văn Chí - TTYT Phú Tân

 

 

Văn phòng Sở Y tế An Giang