Cổng thông tin điện tử sở y tế tỉnh an giang

Vệ sinh an toàn thực phẩm

Sở Y tế An Giang bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm trên địa bàn Tết và Lễ hội Xuân năm 2024.

01:43 29/12/2023

Ngày 28/12/2023, Ông Phan Vân Điền Phương – Phó Giám đốc Sở Y tế An Giang đã ký ban hành Công văn số 3416/SYT-NVY về việc bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm trên địa bàn Tết và Lễ hội Xuân năm 2024.

Bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm trong dịp Tết và lễ hội xuân 2024. (Ảnh minh họa: internet)

Cụ thể:

Trong thời gian tới có nhiều lễ hội, sự kiện diễn ra trong phạm vi cả tỉnh, đặc biệt là Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Giáp Thìn và mùa Lễ hội Xuân năm 2024; để đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP), phòng chống ngộ độc thực phẩm và bệnh truyền qua thực phẩm trên địa bàn tỉnh An Giang, Sở Y tế đề nghị các đơn vị triển khai thực hiện các nội dung như sau:

Các đơn vị chủ động xây dựng kế hoạch chi tiết, tổ chức triển khai các biện pháp bảo đảm ATTP, phòng chống ngộ độc thực phẩm trên địa bàn quản lý.

Giao Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm phối hợp Trung tâm Y tế huyện, thị xã, thành phố tổ chức, triển khai công tác thông tin, tuyên truyền, giáo dục về bảo đảm ATTP, phòng chống ngộ độc thực phẩm cho tất cả các nhóm đối tượng sản xuất, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm ở cả thời điểm trước, trong thời gian Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Giáp Thìn và mùa Lễ hội Xuân 2024. Tập trung tuyên truyền các biện pháp bảo đảm ATTP, phòng ngừa ô nhiễm thực phẩm đặc biệt là các biện pháp vệ sinh ăn uống, vệ sinh cá nhân nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi, thói quen trong lựa chọn, sử dụng thực phẩm để đảm bảo an toàn, không sử dụng thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Giao Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Trung tâm Y tế huyện, thị xã, thành phố tham mưu cho Ban Chỉ đạo liên ngành ATTP các cấp tổ chức, triển khai hoạt động kiểm tra liên ngành đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, tập trung vào các cơ sở chăn nuôi, cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm, các chợ đầu mối, siêu thị; cơ sở sản xuất, kinh doanh thịt, cá, rau, củ, quả, trà, mứt, bánh, kẹo, rượu, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến, cơ sở sản xuất, kinh doanh nước giải khát, nước đá; cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố. Nội dung thanh tra, kiểm tra tập trung vào chất lượng, an toàn sản phẩm, hạn sử dụng, nguồn gốc nguyên liệu, sản phẩm thực phẩm, việc công bố tiêu chuẩn sản phẩm, ghi nhãn sản phẩm, nguyên liệu, phụ gia sử dụng để sản xuất, chế biến thực phẩm, điều kiện sản xuất thực phẩm và quảng cáo thực phẩm. Phát hiện sớm các hành vi vi phạm về ATTP, kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi và sản phẩm vi phạm về ATTP theo đúng quy định của pháp luật. Đình chỉ hoạt động, thu hồi Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP, Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và chuyển cơ quan điều tra truy tố trước pháp luật những cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm vi phạm nghiêm trọng, tái diễn. Công khai các hành vi vi phạm, kết quả xử lý vi phạm của tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên các phương tiện thông tin để cảnh báo kịp thời người sản xuất, kinh doanh và cho cộng đồng.

Các cơ sở điều trị:

Tăng cường truyền thông, giáo dục sức khỏe về an toàn thực phẩm cho
cộng đồng bằng nhiều hình thức.

Sẵn sàng các phương án, lực lượng thường trực, phương tiện, vật tư, hóa chất để kịp thời cấp cứu, điều trị kịp thời khi có sự cố về an toàn thực phẩm, ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm xảy ra trên địa bàn, hạn chế thấp
nhất tình trạng tử vong.

Khi nhận được thông tin về vụ ngộ độc thực phẩm hoặc bệnh truyền qua
thực phẩm, các đơn vị phải báo cáo gấp bằng điện thoại cho Lãnh đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Bs. Lê Nhất Linh, SĐT: 0982.856133); báo cáo nhanh gửi bằng văn bản và Email đến Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm An Giang (Số 71 đường Nguyễn Văn Linh, phường Mỹ Phước, thành phố Long Xuyên, An Giang và email: ccatvstp@angiang.gov.vn).

Trân trọng./.

Nguồn: Công văn số 3416/SYT-NVY ngày 28/12/2023 của Sở Y tế An Giang

 

Tài Liệu đính kèm:Tải về

Văn phòng Sở Y tế An Giang