Cổng thông tin điện tử sở y tế tỉnh an giang

Vệ sinh an toàn thực phẩm

Từ lời bác dạy “tết trồng cây” đến làm việc tốt, sống tốt và chống dịch tốt

09:42 02/07/2021

Mỗi khi Tết đến tôi nhớ về Bác, về “Tết trồng cây”; mỗi lần họp chi bộ chúng tôi tổ chức học tập tấm gương Hồ Chí Minh riêng tôi nhớ nhất là tết trồng cây và phong trào xanh sạch đẹp của đơn vị.

Một tốt: Môi trường làm việc tốt.

Từ cây đa tân trào đến tết trồng cây và phong trào y tế “xanh - sạch - đẹp” nền tảng cho một tốt.

Cây đa Tân Trào một biểu tượng cách mạng, gắn với một sự kiện lịch sử trọng đại là ngày 16 tháng 8 năm 1945, Đại tướng Võ Nguyễn Giáp đã đọc bản Quân lệnh số 1, xuất quân Việt Nam Giải phóng tiến về giải phóng Thủ đô Hà Nội trước sự chứng kiến của toàn thể đồng bào các dân tộc Việt Bắc và 60 đại biểu toàn quốc. Từ đó cho đến nay, cây đa Tân Trào đã trở thành một biểu tượng cách mạng của Thủ đô Khu giải phóng Tuyên Quang.

Cuối năm 1959, Chủ tịch Hồ Chí Minh lại trồng cây đa đầu tiên và kêu gọi toàn dân hưởng ứng “Tết trồng cây” từ ngày 6/1 – 6/2/1960 và khuyên nhân dân duy trì phong trào những năm sau. Từ đó đến nay, mỗi khi xuân về, nhân dân ta lại tổ chức “Tết trồng cây”; phong trào này đã trở thành một tập quán tốt đẹp, mang nhiều lợi ích thiết thực về kinh tế và quốc phòng, góp phần làm giàu đẹp cho Tổ quốc.

Mùa xuân là tết trồng cây

làm cho đất nước càng ngày càng xuân

 

Thực hiện lời dạy của Bác, cán bộ y tế chúng tôi biến việc trồng cây đa thành phong trào xây dựng “cơ sở y tế xanh-sạch-đẹp”, chung tay bảo vệ môi trường thể hiện niềm hy vọng vươn lên mạnh mẽ, phát triển không ngừng. Những lời căn dặn của Người về gìn giữ, bảo vệ môi trường sinh thái thân thiện, bền vững với đời sống con người ngày càng có ý nghĩa lớn lao trong làm việc hoạt động chuyên môn. Bài học về gieo niềm tin, vun đắp hy vọng vào mỗi dịp xuân về của Bác đã trở thành kim chỉ nam hành động cho các thế hệ cán bộ Y tế TP. Long Xuyên, viên chức Trung tâm.

“Hành động cho Trung tâm y tế thêm Xanh – Sạch – đẹp” không chỉ đơn thuần là thu dọn rác, tạo cảnh quan môi trường; mà điều quan trọng hướng tới là thay đổi nhận thức của người cán bộ y tế, bệnh nhân để thật sự là một phong trào được lan rộng.

Mỗi khi thấy cán bộ y tế, thân nhân người bệnh "Nhặt một cọng rác, bớt 1 vật dụng nhựa, một ứng xử tốt, .... làm cho trung tâm sạch hơn", tôi thầm cám ơn, tự hào những gì mà họ đóng góp, làm lan tỏa phong trào và càng thấm thía lời Bác.

Có thể một thời gian nữa, Trung tâm y tế của tôi mới thật sự xanh-sạch-đẹp theo kịp các Trung tâm bạn. Nhưng điều chúng ta có thể tự hào và sánh vai với bất cứ Trung tâm Y tế nào bởi những giá trị nhân văn mà cán bộ y tế Long Xuyên thực hiện tỏa sáng trong một không gian xanh-sạch-đẹp.

Hai tốt là sống tốt, sống xanh, sống hạnh phúc trường thọ.

“Tết trồng cây” giúp chúng ta giảm ô nhiễm môi trường mà còn nhắc chúng ta phải giảm ô nhiễm tâm hồn, phải sống tốt, sống xanh, kéo dài tuổi thọ. Hạn chế thói quen xấu - ăn uống hợp lý - tăng cường thể dục – tránh stress – tâm an giảm stress - giấc ngủ an lành – thân thể sạch sẽ.

Những thói quen xấu cần loại bỏ như hút thuốc lá, lạm dụng rượu bia, ăn quá mặn, quá ngọt, giàu béo, chiên xào,... lười vận động đưa đến nhiều bệnh ung thư, tim mạch….

Ăn uống hợp lý: Ăn uống không hợp lý dẫn đến 70% nguy hại sức khỏe và chết sớm những đồ ăn chiên nướng, quá béo quá, chế biến công nghiệp, quá ngọt,… thừa năng lượng, béo phì và nhiều đường sẽ tạo ra hiện tượng kháng insulin, hiện tượng oxy hóa tế bào làm chúng già hóa, suy yếu dần nên dễ mắc bệnh. Ăn uống cân bằng, khoa học, cung cấp năng lượng hợp lý với các loại thực phẩm tươi sống, giàu chất dinh dưỡng, các chất béo tốt, protein có lợi, nhiều rau xanh hoa quả sẽ giúp kéo dài tuổi thọ.

Tăng cường thể dục: Thể dục sẽ hạn chế già hóa, đốt bớt năng lượng thừa - xấu và giúp cho cơ thể khỏe mạnh nên được xem là số một. Thể dục giúp “tắm rửa tế bào” làm tế bào sạch sẽ, tăng cường miễn dịch có lợi.

Giữ cho tâm an ít stress: Người lo lắng, căng thẳng, sợ hãi hay buồn phiền… thường chóng già. Stress còn làm gia tăng các chứng bệnh không lây như: cao huyết áp, bệnh tim mạch, gia tăng già hóa... Những lối sống tích cực, năng vận động, suy nghĩ lạc quan, giao tiếp hài hòa, cân bằng ý nghĩ, hành động, trách nhiệm, kể cả thói quen ăn uống, vui chơi chi tiêu... sẽ giúp cho tâm an, giảm stress. 

Bs. Lý Thị Ánh Tuyết – TTYT TP. Long Xuyên

 

Văn phòng Sở Y tế An Giang