Y học dự phòng

Sở Y tế An Giang dự phòng, bảo vệ sức khỏe cộng đồng, người lao động trước tác động của nắng nóng, hạn hán, xâm nhập mặn

08:17 12/04/2024

Ngày 11/4/2024, Ông Phan Vân Điền Phương – Phó Giám đốc Sở Y tế An Giang đã ký ban hành Công văn số 883/SYT-NVY về việc dự phòng, bảo vệ sức khỏe cộng đồng, người lao động trước tác động của nắng nóng, hạn hán, xâm nhập mặn.

Ảnh minh họa

Năm 2024, do ảnh hưởng của hiện tượng El Nino, nắng nóng kéo dài, hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn đã xảy ra ở một số địa phương nhất là ở Đồng bằng sông Cửu Long và miền Trung, Tây nguyên. Trong thời gian tới, nắng nóng có khả năng tiếp tục xuất hiện nhiều đợt và gay gắt hơn trung bình nhiều năm, có nguy cơ gây nên hạn hán, thiếu nước sạch cho sinh hoạt và ảnh hưởng đến sức khỏe người dân, người lao động.

Thực hiện Công văn số 104/MT-SKMT, ngày 03/4/2024 của Cục Quản lý Môi trường Y tế về việc dự phòng, bảo vệ sức khỏe cộng đồng, người lao động trước tác động của nắng nóng, hạn hán, xâm nhập mặn. Để chủ động bảo vệ sức khỏe người dân và phòng chống dịch, bệnh trong mùa nắng nóng, Sở Y tế đề nghị các đơn vị triển khai thực hiện một số nội dung cụ thể sau:

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật

Tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh trong tình hình nắng nóng, hạn hán như: bệnh Sởi, dại, bệnh đường ruột…

Hướng dẫn Trung tâm Y tế huyện, thị xã, thành phố triển khai hướng dẫn chăm sóc sức khỏe mùa nắng nóng cho cộng đồng và người lao động (Phụ lục 1); Hướng dẫn xử lý nước hộ gia đình bằng các biện pháp đơn giản (Phụ lục 2) đến các cơ sở lao động, người dân về việc xử lý nước và chăm sóc sức khoẻ mùa nắng nóng.

Chủ động phối hợp Sở, ban ngành, đoàn thể có liên quan tăng cường công tác tuyên truyền trên các phương tiên truyền thông đại chúng đến người dân, người lao động nhằm có kiến thức về thực hiện các biện pháp xử trí, dự phòng một số vấn đề sức khỏe thường gặp trong mùa nắng nóng, cũng như biết cách áp dụng các biện pháp xử lý nước đơn giản để có nước sạch sử dụng tạm thời cho mục đích sinh hoạt trong mùa khô hạn thiếu nước.

Trung tâm Y tế huyện, thị xã, thành phố

Chủ động ban ngành, đoàn thể thực hiện truyền thông trên hệ thống thông tin cơ sở, tăng cường tuyên truyền đến người dân, người lao động về cách chăm sóc sức khỏe mùa nắng nóng, xử lý nước hộ gia đình bằn các biện pháp đơn giản nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm của người dân, người lao động trong việc bảo vệ sức khỏe và phòng chống dịch, bệnh trong mùa nắng nóng.

Sở Y tế đề nghị đơn vị khẩn trương triển khai thực hiện./.

Nguồn: Công văn số 883/SYT-NVY ngày 11/4/2024 của Sở Y tế An Giang

Tài Liệu đính kèm:Tải về