Tin tức Sự kiện

Sở Y tế An Giang tăng cường công tác phòng, chống bệnh Đậu mùa khỉ

10:13 04/09/2024

Ngày 30/8/2024, Ông Phan Vân Điền Phương – Phó Giám đốc Sở Y tế An Giang đã ký ban hành Công văn số 2467/SYT-NVY về việc tăng cường công tác phòng, chống bệnh Đậu mùa khỉ

Căn cứ Công văn số 4849/BYT-DP ngày 19/8/2024 của Bộ Y tế về việc tăng cường phòng, chống bệnh Đậu mùa khỉ;

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã ghi nhận sự gia tăng bất thường số trường hợp mắc bệnh Đậu mùa khỉ (mpox) nhánh Ib (Clade Ib) tại Cộng hòa Dân chủ Công Gô, Burundi, Kenya, Rwanda, Uganda và 02 nước ngoài khu vực châu Phi là Thụy Điển, Pakistan. Các trường hợp mắc và tử vong có sự khác biệt so với chủng trước đó như: trường hợp mắc trẻ hơn, lây truyền qua nhóm mại dâm nữ và lây nhiễm trong các thành viên hộ gia đình. Trước diễn biến của dịch bệnh mpox và nguy cơ lây lan sang các nước khác, WHO đã công bố tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng quốc tế đối với dịch bệnh mpox ngày 14/8/2024.

Trong bối cảnh diễn biến phức tạp của bệnh mpox, đồng thời thực hiện Công văn số 1125/UBND-KGVX ngày 22/8/2024 của Uỷ ban nhân dân tỉnh An Giang về việc tăng cường công tác phòng, chống bệnh Đậu mùa khỉ, Sở Y tế đề nghị các đơn vị thực hiện các nội dung cụ thể sau:

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật chủ trì, phối hợp với Trung tâm Y tế huyện, thị xã, thành phố (hệ dự phòng)

Thường xuyên cập nhật thông tin, theo dõi chặt chẽ diễn biến tình hình dịch bệnh mpox để kịp thời tham mưu Sở Y tế chỉ đạo kịp thời. Chủ động xây dựng, cập nhật kế hoạch, kịch bản phòng, chống theo các tình huống để sẵn sàng đáp ứng khi dịch bệnh xảy ra trên địa bàn tỉnh, đồng thời triển khai, hướng dẫn cho các đơn vị từ tỉnh đến cơ sở.

Chỉ đạo, phối hợp Trung tâm Y tế tuyến huyện chủ động tăng cường công tác giám sát cộng đồng, giám sát trọng điểm, giám sát dựa vào sự kiện và đáp ứng với bệnh mpox theo Quyết định số 2265/QĐ-BYT ngày 22/8/2022 của Bộ Y tế về Hướng dẫn tạm thời giám sát và phòng, chống bệnh mpox; lồng ghép giám sát với hoạt động phòng, chống HIV/AIDS, giám sát các cơ sở y tế công lập, tư nhân cung cấp các dịch vụ về phòng, chống HIV/AIDS (xét nghiệm HIV, điều trị dự phòng trước phơi nhiễm PrEP, điều trị ARV) để phát hiện các trường hợp bệnh, chùm ca bệnh, nguồn lây bệnh từ đó cung cấp các dịch vụ tư vấn, chăm sóc, điều trị; quản lý các trường hợp bệnh, người tiếp xúc không để lây nhiễm thêm, lây lan ra cộng đồng.

Phối hợp chặt chẽ với cơ quan liên ngành để chủ động giám sát chặt chẽ tại các cửa khẩu nhằm phát hiện sớm, cách ly, đáp ứng kịp thời khi phát hiện các trường hợp nghi ngờ, mắc bệnh mpox; chuẩn bị sẵn sàng phòng, khu vực cách ly tạm thời sử dụng cho các trường hợp nghi ngờ, mắc bệnh ở cửa khẩu (nếu cần); thu dung, lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp nghi ngờ gửi về Trung tâm Kiểm soát bệnh tật để phối hợp với Viện Pasteur chẩn đoán xác định ca bệnh.

Chủ trì, phối hợp với Bệnh viện tuyến tỉnh tổ chức tập huấn, tập huấn lại cho cán bộ y tế các tuyến về công tác chẩn đoán, điều trị, phòng chống nhiễm khuẩn, phòng chống dịch bệnh; tập huấn nâng cao năng lực cho cán bộ làm công tác kiểm dịch y tế về giám sát, kiểm soát bệnh mpox.

Phối với với các cơ quan, đơn vị thực hiện tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng cho người dân, đặc biệt là ở các đối tượng nguy cơ nhiễm cao như nam hoặc nữ có nhiều bạn tình, người có bệnh lây truyền qua đường tình dục, nam quan hệ tình dục đồng giới… về nguyên nhân, đường lây, sự nguy hiểm của bệnh, dấu hiệu phát hiện sớm và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh mpox theo khuyến cáo của Bộ Y tế. Tài liệu truyền thông, thông điệp truyền thông theo hướng dẫn của Trung ương (đính kèm Công văn 521/GDSKTU, Công văn 798/DP-DT).

Rà soát, chuẩn bị sẵn sàng cơ số thuốc, thiết bị y tế, hoá chất, nhân lực, kinh phí để triển khai các biện pháp dự phòng khi có dịch; củng cố các tổ/đội đáp ứng phòng chống dịch.

Báo cáo kịp thời trường hợp bệnh mpox tại địa chỉ website: https://macabenh.vncdc.gov.vn/?mod=monkey (điện thoại hỗ trợ: 0387525938).

Các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh

Đẩy mạnh giám sát chủ động tại các khoa/phòng, đặc biệt chú trọng giám sát tại các phòng khám da liễu, bệnh lây truyền qua đường tình dục, bệnh phụ khoa/nam khoa. Đối với các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh cần lấy mẫu xét nghiệm gửi về Trung tâm Kiểm soát bệnh tật để xét nghiệm, chẩn đoán.

Triển khai thực hiện tốt công tác lấy mẫu xét nghiệm, chẩn đoán, điều trị và phòng bệnh mpox theo Quyết định số 465/QĐ-BYT ngày 29/02/2024 của Bộ Y tế; thực hiện nghiêm túc việc kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện, phòng chống lây nhiễm chéo tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Tổ chức tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh mpox tại cơ sở khám chữa bệnh để bệnh nhân, người nhà bệnh nhân biết thực hiện các biện pháp phòng chống cho gia đình và cộng đồng.

Chuẩn bị sẵn sàng cơ số thuốc, hoá chất, thiết bị y tế, để triển khai các biện pháp chẩn đoán, điều trị, phòng, chống dịch tại cơ sở khám chữa bệnh.

Thực hiện nghiêm túc việc thông tin, báo cáo kịp thời trường hợp bệnh mpox theo quy định.

Nhận được Công văn này, Sở Y tế đề nghị các đơn vị khẩn trương triển khai thực hiện./.

KHUYẾN CÁO CỦA BỘ Y TẾ VỀ PHÒNG, CHỐNG BỆNH ĐẬU MÙA KHỈ (MPOX)

Nguồn: Công văn số 2467/SYT-NVY ngày 30/8/2024 của Sở Y tế An Giang

Tài Liệu đính kèm:Tải về