Chuyển đổi số & Đề án 06/CP

Ra mắt Trung tâm Điều hành thông minh và cơ sở dữ liệu chuyên ngành Y tế An Giang

05:17 18/05/2023

Chiều ngày 18/5/2023, Sở Y tế tỉnh An Giang phối hợp Viễn thông An Giang tổ chức lễ ra mắt Trung tâm Điều hành thông minh (IOC) và cơ sở dữ liệu chuyên ngành Y tế An Giang.

Tham dự có Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Lê Văn Phước và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Minh Thúy, lãnh đạo các sở, ban ngành tỉnh, lãnh đạo các đơn vị y tế công lập và tư nhân tuyến tỉnh, huyện.

Quang cảnh buổi lễ ra mắt Trung tâm điều hành IOC Sở Y tế An Giang

Sau 06 tháng thực hiện với sự hợp tác của VNPT An Giang, IOC Sở Y tế đã chính thức đi vào hoạt động với các tính năng nổi bật như: Quản lý dữ liệu tập trung; Cổng tiếp nhận dữ liệu, tạo lập cơ sở dữ liệu (CSDL) dùng chung; Giám sát, theo dõi dữ liệu trực tuyến thời gian thực; Tra cứu dữ liệu nhanh chóng, chính xác; Giám sát tình hình đồng bộ dữ liệu một cách tự động, theo thời gian thực. Ngoài ra, Hệ thống các Dashboard trực quan, điều hành theo từng lĩnh vực trên dữ liệu trực tuyến “đúng -  đủ - sống - sạch”; Hệ thống phân tích dữ liệu tự động và kết xuất báo cáo từ kho dữ liệu dùng chung theo các mẫu được quy định; Chỉ đạo điều hành trên dữ liệu tập trung, thời gian thực.

(Ông Trần Thái Tuyên, Trưởng đại diện VNPT trên địa bàn An Giang, Giám đốc Viễn thông An Giang phát biểu tại buổi lễ)

Phát biểu tại buổi lễ, ông Trần Thái Tuyên, Trưởng đại diện VNPT trên địa bàn An Giang, Giám đốc Viễn thông An Giang cho biết: Trong lĩnh vực chuyển đổi số, VNPT đã ra mắt 8 IOC huyện và ngày hôm nay, ra mắt IOC ngành Y tế. Đây là bước đột phát của ngành trong tỉnh nói chung và khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long nói riêng. Định hướng sắp tới, VNPT sẽ kết nối IOC Sở Y tế với IOC tỉnh và huyện, đưa dữ liệu các hệ thống thông tin khác của y tế vào cơ sở dữ liệu chuyên ngành Y tế.

(Ông Nguyễn Thanh Hải - Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông phát biểu tại buổi lễ)

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Giám đốc Sở TTTT, Nguyễn Thanh Hải chúc mừng sự nỗ lực, sự quyết tâm của lãnh đạo Sở Y tế, đây cũng là bước tiến mới trong quản lý và điều hành. Điều quan trọng của IOC là phải có nguồn dữ liệu lớn; vì vậy, sắp tới IOC Sở Y tế cần liên thông dữ liệu khám chữa bệnh giữa các tuyến trong toàn tỉnh; đồng thời, kiến nghị UBND tỉnh, các ngành, các cấp cần quan tâm, ủng hộ để IOC Sở Y tế hoàn thiện hơn.

(Ông Lê Văn Phước - Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang phát biểu tại buổi lễ)

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Lê Văn Phước chúc mừng Sở Y tế đã bước đầu đạt được những thành công nhất định thực hiện Chuyển đổi số ngành Y tế, đây là tiền đề để ngành Y tế xây dựng và phát triển thành công nền y tế số, y tế thông minh, ứng dụng công nghệ tiên tiến vào công tác quản lý, phòng bệnh, khám bệnh và chữa bệnh cho nhân dân. Thời gian tới, ngành Y tế cần phải tiếp tục đẩy mạnh triển khai công nghệ thông tin, ứng dụng trí tuệ nhân tạo và tăng số lượng bệnh viện triển khai thành công Bệnh án điện tử, tiến tới mô hình Bệnh viện thông minh và tạo lập Hồ sơ sức khỏe điện tử cho người dân.

(Ts.Bs Trần Quang Hiền - Giám đốc Sở Y tế tỉnh An Giang phát biểu tại buổi lễ)

Phát biểu đáp từ, Giám đốc Sở Y tế tỉnh An Giang Ts.Bs Trần Quang Hiền gửi lời cảm ơn đến các lãnh đạo tỉnh, lãnh đạo các Sở, ban, ngành, VNPT An Giang đã quan tâm ủng hộ ngành Y tế trong việc triển khai thực hiện IOC Sở Y tế. Việc tạo lập thành công kho dữ liệu Y tế điện tử là bước đi quan trọng mang tính đột phá. Đây vừa là bước đặt nền móng cho các cơ sở y tế trong toàn tỉnh đẩy mạnh công tác triển khai ứng dụng công nghệ, đáp ứng được yêu cầu tiếp cận về thông tin, dữ liệu của người dân trong kỷ nguyên 4.0.

Ảnh-Các đại biểu tham dự chụp hình lưu niệm tại buổi Lễ

Minh Hải – Thanh Phú

Khoa TT-GDSK, TT.KSBT An Giang