Chuyển đổi số & Đề án 06/CP

Tăng cường phòng chống mã độc và bảo đảm an toàn thông tin trên không gian mạng

10:37 07/12/2023

Vào ngày 06/12/2023, Ban Chỉ đạo triển khai Chương trình chuyển đổi số, phát triển Chính quyền số ngành Y tế tỉnh An Giang đã ký ban hành Công văn số 3181/BCĐCĐSSYT gửi các đơn vị y tế trực thuộc về việc Tăng cường phòng chống mã độc và bảo đảm an toàn thông tin trên không gian mạng

Hiện nay, mã độc Ransomware hay Mã độc tống tiền là phần mềm độc hại sử dụng mã hóa đánh cắp thông tin của nạn nhân để đòi tiền chuộc. Khi Ransomware nhiễm vào máy tính, dữ liệu quan trọng của người dùng hoặc tổ chức sẽ bị mã hóa để họ không thể truy cập tệp, cơ sở dữ liệu hoặc ứng dụng. Trong Quí IV/2023, Bệnh viện đa khoa Trung tâm An Giang đã bị mã độc này tấn công 2 lần, gây tê liệt hệ thống phần mềm và ảnh hưởng nghiêm trọng đến công tác khám, chữa bệnh ngoại trú cho người dân trong địa bàn tỉnh.

Trước tình hình trên, Ban chỉ đạo triển khai Chương trình chuyển đổi số, phát triển Chính quyền số ngành Y tế tỉnh An Giang thông báo đến các đơn vị y tế thực hiện các công tác sau để phòng chống mã độc này:

1. Lưu ý phải trang bị các nền tảng, phần cứng, phần mềm bản quyền;

2. Rà soát đảm bảo máy chủ được trang bị thiết bị tường lửa cứng, được cài đặt phần mềm diệt virus và cập nhật thường xuyên; Thiết lập cơ chế sao lưu dự phòng tách biệt về mặt vật lý; có cơ chế lưu trữ nhật ký truy cập, quản trị, hoạt động của người dùng, thiết bị và quản trị của hệ thống;

3. Đối với hệ thống máy trạm sử dụng để làm việc trong cơ sở khám chữa bệnh, thiết lập giới hạn kết nối internet đối với các máy trạm không cần thiết phải kết nối ra ngoài;

4. Cán bộ phụ trách CNTT nghiên cứu tăng cường công tác tuyên truyền rộng rãi đến các nhân viên, người dùng máy tính để phòng ngừa sự cố có thể xảy ra (đính kèm Công văn số 80/VNCERT-ĐPƯC ngày 9/3/2016 của TT VNCERT).

5. Tăng cường, nâng cao năng lực bảo đảm an toàn thông tin và triển khai an toàn thông tin theo mô hình 4 lớp theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị số 14/CT-TTg ngày 06/7/2019. Kịp thời thông báo ngay cho Sở Y tế, Công an tỉnh (PA05) khi phát hiện các sự cố, mối đe dọa liên quan đến mã độc Ransomware cũng như các mã độc khác để phối hợp xử lý.

Đề nghị Thủ trưởng các đơn vị khẩn trương triển khai thực hiện./.

Nguồn: Công văn số 3181/BCĐCĐSSYT ngày 06/12/2023 của Ban Chỉ đạo triển khai Chương trình chuyển đổi số, phát triển Chính quyền số ngành Y tế tỉnh An Giang

Tài Liệu đính kèm:Tải về