Thông tin sức khỏe

Đam mê cây thuốc chữa bệnh bằng y học cổ truyền

02:09 27/12/2022

Cây thuốc nam từ lâu đã được ông cha ta tận dụng như là cây thuốc quý trong việc phòng và chữa nhiều bệnh. Đó không hẳn là những cây thuốc quý hiếm khó tìm như trong trí tưởng tượng của mỗi chúng ta, mà đơn giản chúng là những cây rau, củ thông thường mà chúng ta hay dùng hàng ngày hoặc bắt gặp đâu đó xung quanh nơi chúng ta ở.

Hẹn gặp Chú vào cuối buổi chiều nắng gắt tại nhà, sau một ngày làm việc vất vả, tôi vẫn cảm nhận được nụ cười thân thiện của chú Nguyễn Văn Hồ, sinh năm 1970 sống tại ấp Long Phú 2, xã Long Điền B, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang.

Hơn 10 năm gắn bó với vườn thuốc nam Chú không còn nhớ đã trồng ra bao nhiêu cây thuốc nam trong vườn nhà và hỗ trợ bốc thuốc theo toa do Lương Y ở Phòng Đông y xã gửi toa bốc cho bệnh nhân. Sinh ra và lớn lên trong gia đình làm nông và có vài công vườn trồng cây ăn trái, với mong muốn đi sâu, tìm hiểu về chữa bệnh bằng cây thuốc nam, chú đã tham gia cùng đội thiện nguyện Hội Đông y xã đi tìm cây thuốc mang về phơi khô đem lại phòng thuốc nam.

Nhận thấy bà con chữa bệnh bằng thuốc nam ngày càng nhiều, chú Hồ đã sử dụng 3.000 m2 đất vườn nhà để trồng thuốc nam từ năm 2008 cho đến nay. Với một người làm bất cứ nghề gì, đó là quãng thời gian không hề ngắn. Chia sẻ về công việc và cuộc sống, với mong muốn làm từ thiện trồng thuốc, phơi cây thuốc khô để hỗ trợ miễn phí cho Phòng Đông y trong và ngoài xã, bà con gần xa, hàng xóm láng giềng chữa bệnh thông thường. Thời gian đầu khi mới bắt đầu trồng cây thuốc đã gặp nhiều khó khăn, vì phải tìm hiểu công dụng, liều dùng từng loại thuốc mà Chú trồng, Chú đã học hỏi từ sách Y học cổ truyền và những người có kinh nghiệm trồng cây thuốc, Phòng thuốc nam chỉ lại. Vậy nên, sau nhiều năm gắn bó hiện tại vườn Chú đã trồng hơn 200 cây thuốc như: Ngãi cứu, Đinh lăng, Bồ công anh, Trắc bá diệp, Kinh giới...

Chú kết hợp với lương y ở Phòng Đông y xã luôn tìm kiếm các bài thuốc, vị thuốc dân gian tốt nhất cho người bệnh. Vườn thuốc của Chú cũng được giới thiệu biết đến rộng rãi. Hội Đông y huyện, tỉnh cũng đã ghé thăm và tìm hiểu vườn thuốc nam mẫu của Chú. Nhận thấy rằng thuốc y học hiện đại cũng có mặt tích cực, thuận lợi trong sử dụng và hiệu quả cho bệnh nhân, hiệu quả nhưng cũng có những hạn chế và tác dụng phụ. Trong khi đó y học cổ truyền cũng có rất nhiều phương thuốc điều trị có hiệu quả như điều trị bằng y học hiện đại mà lại hạn chế tác dụng phụ.

Chính điều này đã thôi thúc Chú đi sâu tìm hiểu tác dụng của một số bài thuốc y học cổ truyền. Từ những việc làm trách nhiệm, ân cần, Chú đã nhận được nhiều tình cảm yêu mến, từ hàng xóm và bà con gần xa./.

Nguyễn Thị Xuân Hương - Trạm Y tế xã Long Điền B, Chợ Mới