Cổng thông tin điện tử sở y tế tỉnh an giang

Thông tin sức khỏe

Những lợi ích khi sử dụng khẩu trang

02:28 06/01/2023

Hiện nay, các biến thể mới của COVID-19 liên tục xuất hiện hoặc tiến hóa, có khả năng làm giảm hiệu quả của vắc xin cũng như né tránh miễn dịch. Ở một nước trên thế giới đã ghi nhận số ca COVID tăng đột biến. Vì lẽ đó, Tổ chức y tế Thế giới (WHO) cho rằng giai đoạn khẩn cấp của đại dịch hiện vẫn chưa kết thúc; các biến thể mới có khả năng vẫn xuất hiện, có thể làm dịch COVID-19 trở nên phức tạp và gia tăng trở lại; thậm chí lây lan phổ biến hơn cả Omicron; biến thể chính lưu hành trên toàn cầu hiện nay.

Chính vì vậy, khẩu trang được xem là một loại mặt nạ bảo vệ, được sử dụng để che chắn vùng mũi, miệng nhằm ngăn ngừa và bảo vệ người đeo khỏi bị lây nhiễm các loại vi khuẩn, vi-rút, bụi bặm thông qua đường hô hấp. Nó là một rào cản đơn giản giúp ngăn các giọt bắn từ đường hô hấp khi ta tiếp xúc với người khác. Tuy nhiên, qua thời gian tình hình dịch bệnh khả quan và trở lại trạng thái bình thường hóa, thì nhiều người đã lơ là từ bỏ thói quen này trong việc chủ động phòng chống dịch bệnh. Các nghiên cứu gần đây cho biết rằng một số ca nhiễm COVID không có triệu chứng ban đầu và những ca có triệu chứng có thể lây truyền vi-rút cho người khác trước khi biểu hiện thành triệu chứng. Và vi-rút có thể lây lan giữa những người tiếp xúc gần nhau như nói, ho hoặc hắt hơi; ngay cả khi những người đó không có triệu chứng. Vì vậy,  khẩu trang  luôn là một vật dụng quen thuộc với chúng ta trong cuộc sống hàng ngày và được sử dụng cho mọi lứa tuổi. Ngày nay, trước thực trạng môi trường ô nhiễm, mật độ dân số đông đúc, dịch bệnh diễn biến phức tạp và luôn có khả năng bùng phát, thì vai trò của chiếc khẩu trang càng trở nên quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe của con người. Bởi nó là một loại mặt nạ bảo vệ được sử dụng bịt vùng mặt để bảo vệ người đeo khỏi bị lây nhiễm các loại vi khuẩn, dịch bệnh, bụi bặm thông qua đường hô hấp. Ngoài việc giúp che nắng, ngăn bụi, giảm được mùi khói xe, khí thải độc hại… đeo khẩu trang còn  giúp hạn chế việc hít thở trực tiếp các giọt không khí có chứa virus và các tác nhân gây bệnh khác. Đặc biêt là khẩu trang y tế thường có 3 lớp, lớp ngoài là lớp nilon sẽ giúp ngăn các tác nhân có khả năng đi thẳng vào mũi ta một cách dễ dàng. Hoặc khi tiếp xúc với người mang mầm bệnh đeo khẩu trang cũng giúp ngăn ngừa virus xâm nhập trực tiếp qua đường hít thở khi người đó hắt hơi, ho hoặc nói chuyện.

Vì vậy trong giai đoạn dịch bệnh có nguy cơ bùng phát trở lại, người người nhà nhà cần chấp hành, tự giác đeo khẩu trang, bởi ai cũng hiểu tầm quan trọng của phương pháp phòng bệnh này. Hãy nhớ rằng việc đeo khẩu trang không những giúp bảo vệ chính bản thân mà còn hạn chế nguy cơ lây nhiễm, bùng phát dịch bệnh trong cộng đồng, đặc biệt là trong giai đoạn tết, lễ sắp tới. Vậy, từ hôm nay hãy luôn chủ động đeo khẩu trang mỗi khi ra ngoài, đến nơi công cộng, nơi làm việc... và cũng đừng quên nhắc nhở cả người thân, bạn bè, đồng nghiệp để cùng nhau hạn chế sự lây lan của COVID-19./.

                                                                                        Nguyễn Minh Thời

                                                                                          TTYT Tịnh Biên

 

Văn phòng Sở Y tế An Giang