Cổng thông tin điện tử sở y tế tỉnh an giang

Thông tin sức khỏe

Phòng bệnh cúm A(H5N1) ở người

04:24 06/04/2023

Theo thông tin chia sẻ từ Tổ chức Y tế thế giới và cơ quan đầu mối quốc tế của Việt Nam, tại tỉnh Prey Veng, Campuchia (có đường biên giới với Việt Nam), bước đầu ghi nhận 02 trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính với vi-rút cúm A(H5N1), trong đó có 01 bệnh nhi tử vong và một số trường hợp bệnh nghi ngờ.

Bệnh cúm A(H5N1) là một bệnh truyền nhiễm lây từ gia cầm sang người. Vi-rút gây bệnh có độc lực rất cao, có khả năng gây tử vong.

Bệnh cúm A(H5N1) lây truyền do người bệnh tiếp xúc trực tiếp với gia cầm đã bị bệnh, do ăn các sản phẩm chế biến từ gia cầm bị bệnh, thức ăn chưa được nấu chín như các món tái, tiết canh, … hoặc do tiếp xúc trực tiếp với người bệnh mà không mặc đồ bảo hộ. Bệnh cũng lây qua bàn tay bẩn, thức ăn, nước uống khác bị nhiễm vi-rút.

Bệnh cúm A(H5N1) có biểu hiện: Sốt cao trên 380C kèm theo rét run. Người mệt mỏi, uể oải, ăn ngủ kém. Nhức đầu, chảy nước mũi, hắt hơi. Đau cơ, đau khớp. Ho khan, đau ngực, khó thở, tím tái. Nếu tình trạng bệnh nặng, bệnh có thể diễn tiến rất nhanh chóng làm cho bệnh nhân suy hô hấp, sốc nhiễm trùng, hôn mê rồi tử vong.

Đến nay, bệnh vẫn chưa có thuốc phòng ngừa và điều trị đặc hiệu cho người. Vì vậy, phòng bệnh là biện pháp tốt nhất mà mọi người cần thực hiện. Cụ thể như sau:

1. Vệ sinh cá nhân, vệ sinh ăn uống:

Rửa tay bằng xà bông và nước sạch trước khi ăn, trước khi chế biến thức ăn, sau khi đi vệ sinh, sau khi tiếp xúc với gia cầm.

Vệ sinh cá nhân hàng ngày.

Không sử dụng thịt và các sản phẩm từ gia cầm mắc bệnh. Chỉ ăn thịt, sản phẩm từ gia cầm, thủy cầm có nguồn gốc rõ ràng và được kiểm dịch. Nấu chín kỹ mới ăn. Không ăn tiết canh, đặc biệt là tiết canh gà, vịt.

2. Hạn chế tiếp xúc với nguồn bệnh:

Hạn chế tiếp xúc với người bệnh, gia cầm bị mắc bệnh.

Không vận chuyển, mua bán gia cầm mắc bệnh, gia cầm chết chưa rõ nguyên nhân.

Khi cần tiếp xúc với người bệnh, gia cầm mắc bệnh phải đeo khẩu trang y tế, kính, mũ, áo, giày, găng tay, rửa tay bằng xà bông hoặc sát khuẩn trước và sau khi tiếp xúc.

Những người mắc bệnh mãn tính không nên tiếp xúc với nguồn bệnh./.

Bs. Văn Hiển Tài – Trưởng Khoa TT-GDSK, TT.KSBT An Giang

 

Văn phòng Sở Y tế An Giang