Cổng thông tin điện tử sở y tế tỉnh an giang

Thông tin sức khỏe

Phòng bệnh truyền nhiễm Mác-bớc

03:51 13/04/2023

Bệnh Mác-bớc là một bệnh truyền nhiễm cấp tính do vi rút Mác-bớc gây ra. Ổ chứa tự nhiên là loài dơi ăn quả. Bệnh có thể lây truyền từ động vật (dơi, động vật linh trưởng) sang người. Bệnh lây từ người sang người qua tiếp xúc trực tiếp với máu, dịch tiết cơ thể của người bệnh như: nước tiểu, mồ hôi, nước bọt, chất nôn, sữa mẹ, tinh dịch…. Bệnh cũng lây thông qua các dụng cụ, đồ vật ô nhiễm trong khi giết mổ động vật, hoặc với môi trường/vật dụng bị ô nhiễm bởi dịch tiết của người mắc/chết do ri rút Mác-bớc.

Mọi người, ở mọi lứa tuổi đều có thể nhiễm vi rút và mắc bệnh Mác-bớc. Miễn dịch có thể gặp trên một số nhóm thổ dân Châu Phi. Tuy nhiên, ngay trong những vùng bệnh lưu hành vẫn có rất nhiều người mắc bệnh rất nặng, tỷ lệ chết cao. Tại Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp bệnh Mác-bớc.  

Thời gian ủ bệnh từ 2-21 ngày; khởi phát với các triệu chứng: sốt cao, đau đầu, khó chịu, sau đó có thể xuất hiện tiêu chảy, đau bụng, chuột rút, buồn nôn, nôn, xuất huyết.

Đây là bệnh đặc biệt nguy hiểm, khả năng lây truyền và tỷ lệ tử vong cao (50% có thể lên tới 88%), bệnh được phân loại thuộc nhóm A trong luật phòng chống bệnh truyền nhiễm của nước ta. Hiện bệnh Mác-bớc chưa có vắc xin và thuốc điều trị đặc hiệu. Để chủ động phòng bệnh, mọi người tránh tiếp xúc với người bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh. Nhân viên y tế, nhất là nhân viên kiểm dịch tại các cửa khẩu phải thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng hộ cá nhân khi tiếp xúc với các trường hợp nghi ngờ hay mắc bệnh./.

Ds: Trần Văn Chí (TTYT Phú Tân)

 

Văn phòng Sở Y tế An Giang