Cổng thông tin điện tử sở y tế tỉnh an giang

Thông tin sức khỏe

Những tác động ảnh hưởng đến sức khỏe toàn cầu và xu hướng chăm sóc sức khỏe năm 2023

01:20 04/05/2023

Sức khỏe luôn là một trong những vấn đề hàng đầu được nhiều người quan tâm. Và để lan tỏa, tuyên truyền cũng như liên kết cộng đồng với các thông điệp về sức khỏe, tổ chức Y tế Thế giới đã chọn ngày 7/4 là ngày Sức khoẻ Thế giới.

Trong bối cảnh dịch bệnh, ô nhiễm môi trường cũng như các bệnh ung thư, hen suyễn, bệnh tim mạch đang gia tăng. Trong đó, đại dịch COVID-19 đã tạo ra một khủng hoảng toàn cầu đối với sức khỏe tâm thần, làm gia tăng các stress ngắn hạn và dài hạn; và làm suy yếu sức khỏe tâm thần thần của hàng triệu người. Các ước tính cho thấy cả rối loạn lo âu và trầm cảm đều tăng ở mức hơn 25% trong năm đầu tiên của đại dịch. Bênh cạnh đó, khủng hoảng khí hậu cũng là khủng hoảng về sức khỏe. Hơn 90% người đang hít thở không khí bị ô nhiễm gây ảnh hưởng xấu cho sức khỏe do đốt các nhiên liệu hóa thạch. Mặt khác, tình trạng nóng lên toàn cầu làm gia tăng các bệnh truyền nhiễm do ​​muỗi một cách rộng hơn và nhanh hơn bao giờ hết. Các hiện tượng thời tiết cực đoan, suy thoái đất và khan hiếm nước đang khiến con người phải di cư và ảnh hưởng lên sức khỏe. Sự ô nhiễm và rác thải nhựa được tìm thấy ở khắp mọi nơi từ đáy đại dương đến những ngọn núi cao và đã xâm nhập vào chuỗi thức ăn của con người. Các hệ thống sản xuất thực phẩm và đồ uống không lành mạnh, đã qua chế biến đang thúc đẩy làn sóng béo phì, gia tăng ung thư và bệnh tim mạch, đồng thời tạo ra 1/3 lượng khí thải nhà kính trên toàn cầu. Vì vậy,  chăm sóc y tế là nhu cầu thiết yếu nhưng không phải ai cũng có thể tiếp cận. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, có ít nhất một nửa dân số thế giới hiện nay không thể tiếp cận các dịch vụ y tế cần thiết. Hơn 100 triệu người đang bị đẩy vào hoàn cảnh nghèo đói, sống dưới mức 1,9 USD/ngày vì họ phải chi trả các chi phí y tế. Chính vì vậy, Ngày Sức khoẻ Thế giới là một trong tám chiến dịch y tế công cộng toàn cầu chính thức của WHO, cùng với Ngày Lao Thế giới, Ngày Hiến Máu Thế giới, Tuần lễ Tiêm chủng Thế giới, Ngày Sốt rét thế giới, Ngày Thế giới không thuốc lá, Ngày Viêm gan Thế giới và Ngày AIDS Thế giới”

Theo Tạp chí Elle Fashion, dự đoán các  xu hướng sẽ đi đầu trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe vào năm 2023 bao gồm: Dịch vụ chăm sóc sức khỏe qua mạng như chẩn đoán và chữa trị qua video và giám sát từ xa trở nên thuận tiện, giảm bớt căng thẳng cho bệnh nhân khi họ buộc phải cách ly và không thể trực tiếp đến phòng khám hay bệnh viện; Tái chế thực phẩm để sống bền vững hơn, đó là áp dụng lối sống “không lãng phí”, mọi người có thể thực hiện việc tái chế thực phẩm tại nhà bằng cách “tái sử dụng bã trái cây sau khi ép nước để làm nước dùng cho món chay…” chẳng hạn. Phương pháp dễ thực hiện này có thể giảm thiểu tình trạng mất an ninh lương thực và tạo thói quen lành mạnh, bền vững; Tập thể dục 24/7 mọi lúc mọi nơi, bởi thể dục sẽ không còn là một hoạt động “có cũng được, không cũng chẳng sao”,  mà là một tiêu chuẩn cần thiết phải có của con người hiện đại; Chăm sóc sức khỏe tinh thần, vì sau  đại dịch tỷ lệ trầm cảm và lo lắng tăng lên đáng kể, với 43% số người cảm thấy lo lắng nhiều hơn và 45% số người bị trầm cảm. Vì vậy, trong tương lai của chăm sóc sức khỏe sẽ kết hợp chăm sóc sức khỏe từ xa và khám trực tiếp, bao gồm tham vấn về tâm thần và Du lịch giải trí vì sức khỏe: Một nghiên cứu cho thấy rằng du lịch có thể mang lại “kết quả tâm lý tích cực”. Do đó, trong thời kỳ hậu đại dịch, nhu cầu nâng cao sức khỏe thể chất và tinh thần sẽ thúc đẩy mọi người tìm kiếm các phương pháp tiếp cận toàn diện đối với sức khỏe của họ, làm tăng nhu cầu du lịch chăm sóc sức khỏe tại mỗi quốc gia./.

Nguyễn Minh Thời - TTYT Tịnh Biên

 

Văn phòng Sở Y tế An Giang