Cổng thông tin điện tử sở y tế tỉnh an giang

Thông tin sức khỏe

Nhân ngày gia đình bàn về “Bữa cơm”

08:52 14/06/2023

Bữa cơm gia đình không chỉ đơn giản là một bữa ăn mà nó còn là nơi gắn kết yêu thương của các thành viên trong gia đình; thể hiện nếp nhà hạnh phúc gia đình.

Mỗi chúng ta ai chẳng có một gia đình để trở về. Và những bữa cơm gia đình luôn là một trong những hồi ức tươi đẹp và đáng nhớ nhất.

Bữa cơm gia đình không chỉ đơn giản là một bữa ăn mà nó còn là nơi gắn kết yêu thương của các thành viên trong gia đình; thể hiện nếp nhà hạnh phúc gia đình.

Thiếu vắng bữa cơm gia đình làm cho chức năng giữ lửa hạnh phúc gia đình bị đe dọa.

Nhịp sống hiện đại vội vã ồn ào làm cho những bữa cơm gia đình cũng dần biến đổi và khác đi ít nhiều. Nhiều bữa cơm gia đình không còn được trọn vẹn tên với hai điều trái ngược: “Thiếu dinh dưỡng trước đây thi nay đa phần là thừa dinh dưỡng” cho đến “mỗi ngày chờ nhau ăn cơm đến 1 tuần ăn chung 1 lần rồi bận quá nên không còn ăn chung nữa” dù đó là vợ chồng con cái.

Từ thực tế trên, có thể thấy được rằng, bữa cơm ngày xưa thiếu giá trị dinh dưỡng nhưng ở đó thấm đượm tình cảm sẻ chia. Thì bữa cơm thời “công nghệ số” thừa về giá trị dinh dưỡng, nhưng thiếu thời gian và tình cảm cũng như sự san sẻ vui buồn chia của các thành viên trong gia đình. Thật đáng buồn khi những bữa cơm gia đình đang dần mất đi, có nghĩa là hạnh phúc gia đình đó có nguy cơ đang bị đe dọa.

Bữa cơm gia đình tuy không có nhiều món ăn cầu kì đắt tiền, nhưng phù hợp với sở thích chồng con. Người nấu bữa ăn gia đình thường là người vợ, người mẹ luôn biết quan tâm đến sở thích của chồng con; khẩu vị từng người, từng gia đình để chế biến món ăn phù hợp nhất.

Chúng ta vừa ăn và vừa kể cho cha mẹ nghe chuyện của mình. những chuyện ở cơ quan, đi học xa nhà, than thở với họ những thứ mình không thích và hào hứng với những điều mình mới học được. Họ nghe và góp ý, và cho lời khuyên. Đôi khi chúng tôi vừa ăn vừa tranh luận, vừa bật cười.

Mỗi nhà có những cách sống khác nhau, và những bữa cơm gia đình cũng khác nhau. Nhưng sự san sẽ, đoàn kết, lối sống lành mạnh, kính trên nhường dưới không đâu tuyệt vời bằng không khí của 1 bữa ăn gia đình.

Cha ông ta đã có câu:

“Râu tôm nấu với ruột bầu

Chồng chan vợ húp gật đầu khen ngon”

là để chỉ những bữa cơm gia đình đầm ấm.

Dân gian có câu

“Ăn trông nồi, ngồi trong hướng”

Hay

“Nhà sạch thì mát, bát sạch ngon cơm”

là chỉ cái lễ, cái phép trong ăn uống.

Chính vì những ý nghĩa quan trọng của bữa cơm gia đình, nhân ngày gia đình việt nam chúng ta hãy trân trọng những giây phút sum họp bên bữa cơm gia đình; hiểu và nêu cao các giá trị vô giá của nó; đó là tình cảm của ông bà, cha mẹ, con cháu, vợ chồng, anh em, .... đừng để

“Một ngày hai bữa cơm đèn

Còn gì má phấn môi son hỡi chàng”./.

 

Ths.Bs Lê Minh Uy - Phó Giám đốc TT.KSBT An Giang

 

Văn phòng Sở Y tế An Giang