Cổng thông tin điện tử sở y tế tỉnh an giang

Thông tin sức khỏe

Cảm nhận về ngày gia đình việt nam

01:27 19/06/2023

Gia đình là một tế bào của xã hội, nơi duy trì nòi giống, là môi trường quan trọng hình thành, nuôi dưỡng và giáo dục nhân cách con người, bảo tồn và phát huy văn hóa truyền thống tốt đẹp, chống lại tệ nạn xã hội, tạo nguồn nhân lực phục vụ sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc. Lúc sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khẳng định: “Quan tâm đến gia đình là đúng vì nhiều gia đình cộng lại mới thành xã hội, gia đình tốt thì xã hội mới tốt, xã hội tốt thì gia đình càng tốt hơn, hạt nhân của xã hội là gia đình”.

Trải qua nhiều thế hệ, gia đình Việt Nam được hình thành, dựng xây và phát triển với những chuẩn mực giá trị tốt đẹp. Những giá trị truyền thống quý báu như lòng yêu nước, yêu dân tộc, yêu quê hương, yêu thương đùm bọc lẫn nhau, thủy chung, hiếu nghĩa hiếu học, kiên trì, cần cù sáng tạo, bất khuất, dũng cảm, kiên cường vượt qua mọi gian nan, thử thách,... đều được gia đình giữ gìn, vun đắp và phát huy mạnh mẽ. Có câu nói rằng: “Tiền có thể mua được một ngôi nhà; nhưng không thể mua được một tổ ấm” Thật vậy, gia đình là lớp học đầu tiên dạy ta những câu nói đầu đời, và dạy cho ta biết thế nào là yêu thương, che chở và bao dung và chỉ có nơi này mới có thể có đủ lòng tha thứ khi ta phạm phải những sai lầm, cũng là nơi duy nhất để ta trở về sau những vấp ngã. Đó là nơi tiếp cho ta sức mạnh và niềm tin để vững bước trên đường đời, là chỗ dựa vững chắc để ta có thể dựa vào khi yếu đuối. Có thể ở giai đoạn nào đó, tình cảm gia đình có thể không lung linh bằng tình yêu, không sôi động như tình bạn nhưng lại là thứ tình cảm thiêng liêng mà ta không thể tìm thấy được ở bất cứ đâu ngoài xã hội; đó chính là máu mủ tình thâm. Xét về khía cạnh khác, không ai có thể sẵn sàng giúp đỡ ta mà không hề do dự ngoài gia đình, dù ta có thất bại bao nhiêu lần, dù ta có sa sút như thế nào, thì vẫn có gia đình luôn ở bên cạnh, để giúp ta chia sẻ những gánh nặng trong cuộc sống.

Trong nhịp sống của thời đại, khi mà đồng tiền có giá trị, thì tình thân có một số người đặt lên bàn cân để cân đo đong đếm, để so đo thiệt hơn. Bên cạnh, có một số gia đình đang biểu hiện xuống cấp vì những tác động xấu của đời sống xã hội. Sự ảnh hưởng mặt trái của nền kinh tế thị trường và hội nhập quốc tế đã kích thích nhu cầu ham muốn vật chất, ít chú trọng đời sống tình cảm tinh thần; từ đó dẫn đến tình trạng xung đột, đổ vỡ, ly hôn ngày càng gia tăng. Mặt khác, ở xã hội hiện đại, có nhiều vấn đề phức tạp mới phát sinh, cùng những tồn tại lạc hậu chưa được đẩy lùi như kết hôn sớm, bạo lực gia đình, trẻ bị xâm hại tình dục, trẻ vi phạm pháp luật… thì việc chăm lo, giáo dục đời sống tinh thần, vật chất để mỗi gia đình thật sự là một tổ ấm là điều vô cùng cần thiết. Và sự giáo dục, thương yêu của gia đình, sự vun đắp, dành mọi điều tốt đẹp nhất cho gia đình, luôn là trách nhiệm của mỗi cá nhân. Vì trong cuộc sống của mỗi cá nhân không thể tách rời với gia đình yên ấm, hạnh phúc.

Hãy để cuộc sống cứ mỗi sớm mai thức dậy đều là những ngày nắng đẹp. Hãy để cuộc đời như những đóa hoa với đầy tình yêu thương gia đình được lưu giữ mãi trong tim. Qua đó, nuôi dưỡng những tình cảm tốt đẹp, những giá trị văn hóa cao quý của gia đình. Và hãy nhớ, cho dù có đi đâu, làm gì; gia đình vẫn là nơi để nhớ, để yêu thương và để quay trở về./.

Nguyễn Minh Thời - TTYT thị xã Tịnh Biên

 

Văn phòng Sở Y tế An Giang