Thông tin sức khỏe

Gia đình và sự hình thành nhân cách con người

01:48 23/06/2023

Gia đình là một tập hợp những người thân yêu, gần gũi, gắn bó với nhiều mối quan hệ khác nhau như quan hệ hôn nhân gia đình, quan hệ những người cùng chung huyết thống như ông bà, cha mẹ, anh em, con cháu, người nuôi dưỡng …và cũng từ đây phát sinh trách nhiệm, nghĩa vụ với nhau trước pháp luật.

Bác Hồ nói: “Nhiều gia đình cộng lại mới thành xã hội, xã hội tốt thì gia đình càng tốt, gia đình tốt thì xã hội mới tốt, gia đình là hạt nhân của xã hội”, xây dựng một gia đình ấm no, hạnh phúc, bình đẳng, tiến bộ vừa là động lực, vừa là mục tiêu của mỗi con người phấn đấu cho mục tiêu thiên niên kỉ “Dân giàu, nước mạnh xã hội công bằng, dân chủ, văn minh”

Gia đình chính là nơi chúng ta được sinh ra và lớn lên, nơi đầu tiên cất tiếng khóc chào đời, đi những bước chân đầu tiên, được ấp ủ, chở che trong vòng tay của những người thân yêu nhất, được ngủ say trên cánh tay của người mẹ khi được nghe tiếng ru thắm đượm tình mẫu tử; “Gió mùa thu mẹ ru con ngủ, năm canh chầy mẹ thức đủ vừa năm”, và thật cảm động làm sau khi nhìn người mẹ vẫn ngủ say khi ngoài trời mưa dông, sấm sét, nhưng chỉ một tiếng động nhỏ của con thơ, một tiếng khóc đòi mớm sữa đã làm người mẹ thức giấc, ôm con vào lòng, vỗ về bằng những lời ru, ầu ơ quen thuộc. Nếu như ai đó từng nói rằng “Quê hương là chùm khế ngọt, là nơi chôn nhau cắt rốn” thì gia đình mới chính là tổ ấm, là chỗ dựa vững chắc về tinh thần, là nơi luôn mở rộng vòng tay, đón ta vào lòng, dù ta có phạm phải sai lầm nào đi nữa, hay khổ đau, tuyệt vọng thậm chí nghĩ quẩn làm chuyện dại dột; chỉ một lời an ủi, động viên của người thân: không sau, mọi việc rồi sẽ ổn thôi, sau cơn mưa trời lại sáng…chúng ta sẽ ấm lòng, có thêm niền tin, nghị lực để vượt qua; cho nên “..dù đi đâu ai củng nhớ, về chung vui bên gia đình”.

Sự mẫu mực của ông bà, cha mẹ, lòng thủy chung chia sẻ, gánh vác, sự tôn trọng và bình đảng của vợ chồng, cách nuôi dạy con khoa học, bọn trẻ sẽ ngoan hiền hiếu thảo là hệ quả tất yếu của việc hình thành, phát triển nhân cách của con người, ngoài ra, từ những việc làm rất đơn giản nhưng mang đậm tính nhân văn sâu sắc, như trong một bữa cơm gia đình, mọi người quây quần bên nhau sau một ngày lao động mệt nhọc, con cháu, gắp thức ăn cho ông bà, cha mẹ, chồng vợ gắp thức ăn cho nhau, hòa cùng tiếng nói, tiếng cười rôm rã của bọn trẻ càng làm cho không khí sum họp gia đình thêm ấm cúng. Trong gia đình hay ngoài xã hội củng vậy, hãy giáo dục con cháu làm những việc dù nhỏ nhưng ý nghĩa lớn như: nhường ghế trên xe đò cho người lớn tuổi, tàn tật, trẻ em, phụ nữ mang thai; hay dắt tay qua đường cho người già yếu, tàn tật, hoặc nhặt được của rơi trả lại cho chủ; đó vừa thể hiện nhân cách con người vừa xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh, “Lấy cái đẹp dẹp cái xấu”.

Mặt trái của nền kinh tế thị trường trong xu thế toàn cầu hóa, cùng với lối sống thực dụng, buông thả đã xảy ra ở một bộ không nhỏ của nhiều gia đình hiện nay, làm cho những giá trị chuẩn mực về truyền thống đạo đức bị suy thoái, xuống cấp nghiêm trọng. Tình trạng con, cháu ngược đãi, bất biếu với ông bà cha mẹ khi ở tuổi xế chiều phải lang thang cơ nhỡ không nơi nương tựa, bạo lực gia đình, vợ chồng xô xát xảy ra thường xuyên, điều đáng nói là diễn ra ngay trước mặt con cái! anh em xâu xé, chém giết lẫn nhau chỉ vì phân chia tài sản hay những mâu thuẫn vụn vặt không đáng có; sự thờ ơ, vô cảm ngoài xã hội giữa con người với nhau khi họ cần sự quan tâm, giúp đỡ; tình trạng tham nhũng, tệ nạn xã hội chưa có dấu hiệu dừng lại... Với những người có trách nhiệm, chúng ta vô cùng đắn đo, bâng khuân suy nghĩ!

Hướng đến ngày “Gia đình Việt nam 28/6” nhằm tôn vinh những giá trị đạo đức, truyền thống quý báo của dân tộc trong xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc ngay tại chính gia đình mình, mọi người hãy gương mẫu, sống tốt, quan hệ bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau, dành cho trẻ em tất cả những gì tốt đẹp nhất, phối hợp với cơ quan, đoàn thể địa phương, tuyên truyền vận động người thân trong gia đình chấp hành tốt các chủ trương, đường lối, chính sách pháp luật của nhà nước nhất là Luật Hôn nhân và gia đình, Luật phòng chống bạo lực gia đình, Luật bình đảng giới, Luật Trẻ em./.

Bs. Ngô Văn Trung - Khoa KSBT- TTYT Phú Tân