Cổng thông tin điện tử sở y tế tỉnh an giang

Thông tin sức khỏe

Mối nguy hại từ tệ nạn ma túy trá hình

01:50 23/06/2023

Ở thời điểm hiện nay, có nhiều loại ma túy mới xuất hiện, không chỉ dưới các dạng truyền thống như dạng viên, dạng bột, dạng tem… mà còn được trộn vào nhiều loại thực phẩm, đồ ăn, thức uống. Trên phương tiện thông đại chúng từng đưa tin nhiều trường hợp ngộ độc cần sa có trong các loại bánh ngọt, bánh quy, kẹo và trong thuốc lá điện tử, thuốc lào. Cá biệt, có trường hợp phát hiện ngộ độc chất này sau ăn bỏng ngô.

Cụ thể, ngành chức năng đã từng phát hiện vụ bán nước xoài, sô cô la có chứa chất ma túy hay vụ nhóm học sinh sử dụng kẹo có chứa chất ma túy bị ngộ độc phải đi cấp cứu. Thực trạng này, cho thấy ma túy trá hình được pha trộn, đóng gói dưới dạng thực phẩm chức năng, kẹo, đồ uống như: trà giảm cân, nước xoài, nước tăng lực, sô cô la, thuốc lá điện tử… Đây là một nguy cơ lớn ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng và xã hội. Đa số bệnh nhân sử dụng các chất này phải nhập viện trong tình trạng ngộ độc cấp tính như hôn mê sâu, suy tim, tổn thương gan, suy thận, tổn thương não,… Theo các nhà chuyên môn, ma tuý, cần sa là các chất gây nghiện làm tổn hại đến sức khỏe của người sử dụng và là nguyên nhân gây mất trật tự an toàn xã hội, là nguồn gốc của nhiều loại tội phạm hình sự. Các chất này khi xâm nhập vào cơ thể người sẽ làm thay đổi trạng thái ý thức và sinh lý. Ngoài ra, nó còn gây tổn hại về hệ tiêu hóa, hệ hô hấp, hệ tuần hoàn, hệ thần kinh, các bệnh về da, làm suy giảm chức năng thải độc, lây truyền một số bệnh qua đường máu và tình dục; thậm chí có thể gây tử vong nếu sử dụng quá liều.

Một số loại ma tuý thường gặp hiện nay như thuốc phiện, morphine, heroin, cần sa, ma tuý tổng hợp; là các chất cấm không được phép mua bán và sử dụng. Tuy nhiên, thực tế vẫn còn nhiều kênh mua, bán hàng núp bóng dưới dạng các sản phẩm khác như tinh dầu, thuốc, thuốc lá điện tử và hiện nay là đến thực phẩm. Hiện ma túy tổng hợp có giá rẻ, dễ cất giấu nên đã và đang len lỏi vào môi trường học đường. Trong khi tâm lý học sinh ở lứa tuổi này thường ham thích những cảm giác lạ, và rất dễ bị thu hút bởi những thứ bao bì có hình ảnh, màu sắc bắt mắt, kích thích sự hiếu kỳ. Nhiều học sinh bị dụ dỗ, lôi kéo đã trở thành nạn nhân hoặc tham gia tàng trữ, mua bán ma túy; tiềm ẩn gây ra những hệ lụy nghiêm trọng trong đời sống xã hội, mà trực tiếp là môi trường học đường và bản thân các em học sinh, sinh viên. Hơn thế nữa, ma túy đang thực sự làm lãng phí sức trẻ - mà lẽ ra lực lượng này phải đóng góp và cống hiến nhiều nhất cho sự phát triển chung của xã hội. Vì vậy, mọi người cần tránh sử dụng các loại thực phẩm, đồ uống không rõ nguồn gốc; các bậc phụ huynh cần kiểm soát việc ăn uống, sử dụng các loại thực phẩm, kẹo của con em mình, thường xuyên cảnh báo cho con em về tác hại của ma túy.

Trước những nguy hiểm của ma túy cũng như những tiền chất ma túy, và sự mất an toàn thực phẩm hiện nay, các cơ quan chức năng đang thực hiện các đợt kiểm tra, giám sát nhằm phát hiện và ngăn chặn tình trạng trên. Tuy nhiên, hầu hết các chất ma túy hiện tại là các chất mới, được kẻ xấu cố ý ngụy trang rất khó phát hiện. Vì vậy, chúng ta phải nỗ lực hơn nữa; hãy đồng lòng, chung sức, chung tay đẩy lùi tội phạm và tệ nạn ma túy, nhất là trong thanh, thiếu niên nhằm giảm thiểu thiệt hại do ma túy gây ra  cho mỗi người,  mỗi gia đình và toàn xã hội./.

Huỳnh Phú Hội - TTYT TP. Châu Đốc

 

Văn phòng Sở Y tế An Giang