Cổng thông tin điện tử sở y tế tỉnh an giang

Thông tin sức khỏe

Lợi ích của nuôi con bằng sữa mẹ

04:00 22/08/2023

Sữa mẹ là thức ăn lý tưởng cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Sữa mẹ cung cấp cho trẻ sơ sinh tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển khỏe mạnh của trẻ. Người mẹ nuôi con bằng sữa mẹ sẽ mang lại các lợi ích sau đây:

1. Tăng cường sức đề kháng cho trẻ: Trong sữa mẹ có nhiều chất kháng thể, giúp trẻ chống lại bệnh tật. Trẻ không được nuôi bằng sữa mẹ sẽ rất dễ mắc các bệnh, nhiễm trùng như tiêu chảy, viêm phế quản, phổi, ... ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ.

2. Giúp trẻ dễ tiêu hóa: Sữa mẹ là nguồn thức ăn tự nhiên nhất, phù hợp với từng giai đoạn phát triển ở đường tiêu hóa của trẻ. Vì vậy, quá trình tiêu hóa thức ăn ở trẻ bú mẹ sẽ dễ dàng và thuận lợi, giúp trẻ mau lớn.

3. Phòng suy dinh dưỡng cho trẻ: Trẻ bú mẹ luôn được cung cấp đầy đủ năng lượng và chất dinh dưỡng nên lớn nhanh, phòng được nguy cơ suy  dinh dưỡng. Đồng thời, sữa mẹ góp phần làm giảm cholesterol và huyết áp trong giai đoạn sau này của bé.

4. Giúp mẹ tăng lượng sữa: Bà mẹ cho con bú thường xuyên sẽ giúp kích thích tuyến sữa của mẹ hoạt động. Như vậy, sẽ đảm bảo đủ lượng sữa cho bé bú và giúp bé phát triển toàn diện.

5. Đảm bảo vệ sinh: Sữa mẹ được dự trữ trong cơ thể người mẹ nên không bao giờ thiếu dưỡng chất và bị hư hỏng hoặc nhiễm độc tố, nhất là vào những ngày thời tiết nắng nóng. Trong khi, nếu dùng sữa pha từ bình phải bảo quản kỹ lưỡng vì sữa bình rất dễ ôi thiu, trẻ uống vào dễ bị tiêu chảy, ngộ độc.

6. Thuận tiện và kinh tế: Sữa mẹ rất an toàn và luôn có sẵn nên rất thuận tiện cho trẻ, nhất là khi trẻ đói vào ban đêm. Sữa mẹ luôn là nguồn dinh dưỡng tiết kiệm nhất vì mẹ không cần phải tốn tiền mua sữa cho con.

7. Gắn bó tình cảm mẹ con: Trẻ bú mẹ sẽ được mẹ bồng bế, âu yếm, nâng niu khi cho con bú, do vậy bé cảm thấy vui vẻ, thoải mái, nhờ đó mà tình cảm mẹ con được hình thành và gắn bó hơn. Hơn nữa, trong quá trình cho con bú, sự tiếp xúc giữa làn da mẹ và bé chính là cầu nối gắn kết tình cảm giữa hai mẹ con. Việc nuôi con bằng sữa mẹ còn giúp mẹ hạn chế stress và trầm cảm sau sinh nữa.

8. Ngăn ngừa bệnh cho mẹ: Nhiều bằng chứng cho biết, việc nuôi con bằng sữa mẹ sẽ ngăn chặn sự rụng trứng, làm giảm thiểu lượng estrogen trong cơ thể, đây là một nội tiết tố giúp kích thích sự phát triển của tế bào ung thư. Vì vậy, việc nuôi con bằng sữa mẹ làm giảm thiểu nguy cơ mắc căn bệnh ung thư vú và ung thư buồng trứng cho mẹ.

9. Giúp mẹ nhanh lấy lại vóc dáng: Trẻ bú mẹ sẽ giúp người mẹ tiêu thụ nhiều năng lượng hơn và giúp tử cung co nhanh hơn. Vì vậy, người mẹ sẽ sớm lấy lại được vóc dáng và cân nặng như trước đây của mình. Thậm chí, có một số bà mẹ sau khi nuôi con bằng sữa mẹ còn có vóc dáng đẹp hơn xưa./.

BS. Văn HiểnTài - Trưởng Khoa TT-GDSK, TT.KSBT An Giang

 

Văn phòng Sở Y tế An Giang