Cổng thông tin điện tử sở y tế tỉnh an giang

Thông tin sức khỏe

Ngày Thế giới rửa tay với xà phòng 15/10

10:25 30/10/2023

Rửa tay bằng xà phòng là một cách đơn giản nhưng có hiệu quả phòng bệnh.

Khi rửa tay bằng xà phòng thường xuyên vào những thời điểm quan trọng, chẳng hạn như sau khi đi vệ sinh hoặc trước khi tiếp xúc với thực phẩm, có thể làm giảm đáng kể nguy cơ mắc các bệnh tiêu chảy và viêm phổi, những bệnh nghiêm trọng có thể dẫn đến tử vong. Rửa tay với xà phòng là một việc làm tưởng chừng rất đơn giản, ai cũng có thể thực hiện một cách thường xuyên, song trên thực tế việc thực hiện hành vi này còn rất thấp. Rửa thay thường xuyên với xà phòng có tác dụng rất tốt trong việc phòng chống các bệnh lây truyền theo đường tiêu hóa như tả, lỵ, dịch cúm A (H5N1), cúm A (H1N1) và đặc biệt là bệnh chân tay miệng, một trong những bệnh nguy hiểm đang diễn ra hết sức phức tạp trong thời gian gần đây.

Rửa tay bằng xà phòng là một cách tiết kiệm để phòng bệnh

Một đánh giá được thực hiện vào năm 2017 phân tích về hành vi rửa tay từ 51 quốc gia từ năm 2010 đến năm 2013 đã phát hiện ra rằng sự sẵn có của xà phòng là gần như phổ biến ở các quốc gia. Mặc dù thực tế là các hộ gia đình nghèo nhất thế giới ít có khả năng tiếp cận với xà phòng hơn, nhưng chi phí không phải là rào cản chính đối với việc rửa tay bằng xà phòng. Hầu hết mọi người trên khắp thế giới đều có thể mua các thanh xà phòng đa năng hoặc chất tẩy rửa để làm nước xà phòng. Đầu tư vào việc khuyến khích hoạt động rửa tay mang lại hiệu quả cao về chi phí và có thể tối đa hóa lợi ích sức khỏe.

Tóm lại, rửa tay bằng xà phòng là một việc vô cùng đơn giản. Mọi người đều có thể bảo vệ bản thân, gia đình và cộng đồng thông qua việc rửa tay bằng xà phòng. Chỉ cần có xà phòng và một lượng nhỏ nước, chúng ta đã có thể phòng bệnh và bảo vệ sức khỏe hiệu quả, những lợi ích này thực sự rất đáng kể./.

CN. Thanh Sang - Tổ TT-GDSK, TTYT Tri Tôn

 

Văn phòng Sở Y tế An Giang