Cổng thông tin điện tử sở y tế tỉnh an giang

Thông tin sức khỏe

Tại sao phải bổ sung I ốt vào bửa ăn hàng ngày

08:28 01/11/2023

I ốt có vai trò rất quan trọng đối với sự phát triển cơ thể con người. I ốt là vi chất để tuyến giáp tổng hợp các hormon điều chỉnh quá trình phát triển của hệ thần kinh trung ương, phát triển hệ sinh dục và các bộ phận trong cơ thể như tim mạch, tiêu hóa, da - lông - tóc - móng, duy trì năng lượng cho cơ thể hoạt động.

Do cơ thể người không tự tổng hợp ra được I ốt mà phải bổ sung qua đường ăn uống. Vì vậy, tất cả mọi người, mọi lứa tuổi đều có thể bị thiếu I ốt. Nhưng các đối tượng có nguy cơ cao hơn gồm có trẻ em, phụ nữ mang thai và bà mẹ cho con bú.

I ốt là một vi chất cần thiết cho sự tổng hợp hoóc môn tuyến giáp, phát triển xương, phát triển của não bộ và hệ thần kinh trong thời kỳ bào thai. Trong thời kỳ này, sự phát triển của thai nhi phụ thuộc vào hoóc môn giáp trạng của người mẹ ngấm qua nhau thai sang con. Vì vậy, phụ nữ mang thai nếu thiếu I ốt thì sự phát triển của bào thai sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng, đặc biệt là bộ não của đứa trẻ. Thiếu I ốt ở phụ nữ khi mang thai dễ xảy ra sảy thai, thai chết lưu hoặc sinh non. Nếu thiếu I ốt nặng trong giai đoạn mang thai trẻ sinh ra sẽ bị đần độn, câm, điếc và các dị tật bẩm sinh khác như liệt tay hoặc chân, về sau có thể nói ngọng, mắt lác. Còn đối với trẻ em, khi cơ thể bị thiếu Iốt, tuyến giáp làm việc nhiều hơn để tổng hợp thêm nội tiết tố giáp trạng nên tuyến giáp to lên, gây ra bướu cổ. Khi bướu cổ có kích thước to có thể chèn ép đường thở, đường ăn uống gây ra các vấn đề ảnh hưởng cho sức khỏe hay chậm phát triển trí tuệ, chậm lớn.... Ngoài ra, thiếu I ốt còn dẫn tới hiện tượng rụng lông, táo bón, vàng da, sợ lạnh, tăng cholesterol...Ở tuổi dậy thì, nếu thiếu I ốt cũng gây bướu cổ, các biến chứng của bệnh bướu cổ, thiểu năng giáp. Khi bị thiểu năng giáp, cơ thể luôn cảm thấy mệt mỏi, lúc nào cũng cảm thấy buồn ngủ, khả năng lao động giảm sút, không linh hoạt, tinh thần trì trệ.  

Để phòng, chống thiếu I ốt, ta cần bổ sung I ốt vào muối ăn. Hiện nay trộn I ốt vào muối ăn là phương pháp được dùng rộng rãi và có hiệu quả hơn cả. Vì khi trộn i-ốt vào muối với một liều lượng rất nhỏ nhưng cũng đủ cung cấp đều đặn hằng ngày cho mọi người. Nhu cầu I ốt hàng ngày của một người bình thường là từ 150 đến 200 mcg, còn ở phụ nữ mang thai hoặc cho con bú cần thêm 30 - 50 mcg. Ngoài ra, cũng có thể ăn một số thực phẩm chứa nhiều I ốt như: tảo biển, hải sản, trứng, sữa, rau dền,  cải xoong…Do cơ thể con người không tự tổng hợp được I ốt mà hoàn toàn phải cung cấp từ bên ngoài, chủ yếu từ lương thực, thực phẩm nên việc bổ sung I ốt phải thường xuyên, liên tục chứ không phải chỉ trong một lần, một lúc hay một giai đoạn. 

Tóm lại, để phòng ngừa các rối loạn do thiếu I ốt, mọi người nên sử dụng muối I ốt thay cho muối thường trong ăn uống và chế biến thức ăn hàng ngày. Vì tương lai của thế hệ trẻ, vì chất lượng giống nòi, mọi người, mọi nhà cần sử dụng muối I ốt và các chế phẩm có chứa I ốt./.

                                                                                           Nguyễn Minh Thời

                                                                                             TTYT Tịnh Biên

 

Văn phòng Sở Y tế An Giang