Thông tin sức khỏe

Giá trị của tình cảm gia đình

01:27 24/06/2024

Gia đình là một cộng đồng người sống chung và gắn bó với nhau bởi các mối quan hệ tình cảm, quan hệ hôn nhân, quan hệ huyết thống, quan hệ nuôi dưỡng. Đó là cái nôi bồi dưỡng, hình thành nên nhân cách con người. Gia đình - hai tiếng thiêng liêng trong trái tim mỗi con người là chốn bình yên và an toàn nhất trong cuộc đời của mỗi chúng ta.

Chỉ có ở gia đình, con người mới có thể cảm nhận được tình yêu thương và sự bao dung vô bờ bến. Một gia đình hạnh phúc, có lẽ đó là một ước mơ đời thường, mà cũng sâu xa nhất trong cuộc sống của mỗi con người.

Trong cuộc sống, có đôi lúc ta sẽ gặp phải những khó khăn và thử thách; lúc ấy ta thường tìm đến những điểm tựa tinh thần giúp ta yêu đời, lạc quan và vượt qua được gian khổ. Nơi đó không đâu xa xôi mà nó chính là tình cảm gia đình. Đó thứ là tình cảm thiêng liêng, giữa những người máu mủ, ruột rà như tình phụ mẫu, tình huynh đệ. Tình cảm ấy không chỉ giữa những người có cùng huyết thống với nhau mà những người không chung huyết thống như tình phu thê cũng cảm nhận được từ việc họ quan tâm và tương trợ lẫn nhau trong đời sống. Trong cuộc sống, mỗi con người lại có mỗi cách thể hiện tình cảm khác nhau. Có người quan tâm bằng lời nói, có người lại quan tâm bằng hành động. Nhưng tất cả có một điểm chung là đều yêu quý người thân của mình. Tình cảm gia đình còn vượt qua rào cản về địa lí trong tim mọi người luôn đặt nó vào một vị trí trang trọng, gắn bó với nhau bằng cả tấm lòng và mãi mãi trường tồn. Bởi, nó thuộc về thế giới tinh thần, là những gì cao quý, bền vững nhất. Nó chẳng bao giờ biến mất khi con người ta biết trân trọng và nâng niu.

Mặt khác, tình cảm gia đình có thể giúp con người vượt qua mọi thử thách trong cuộc sống. Nó là nơi cho ta sự an ủi, niềm tin, sự hy vọng để vượt qua những khó khăn, là điểm tựa giúp chúng ta phát triển mạnh mẽ. Sau sự thành công của người đàn ông, thì người vợ, người mẹ đóng vai trò không thể thiếu, luôn là nguồn động viên, đồng hành vững chắc. Mặc dù trong xã hội phát triển có rất nhiều mối quan hệ, nhưng không có mối quan hệ nào được đánh giá cao bằng tình cảm gia đình, nó luôn chiếm vị trí độc tôn trong đời sống tinh thần của chúng ta. Hơn thế nữa, gia đình là tế bào, là hạt nhân của xã hội; là nơi sản sinh thế hệ tương lai, cung cấp lao động cho xã hội. Gia đình cũng là ngôi trường đầu tiên, nơi dạy chúng ta những bài học quan trọng nhất về tình thương, sự giúp đỡ, lòng nhân ái, cách làm người và là nền tảng đạo lý để chấp đôi cánh cho chúng ta bay cao trong bầu trời xã hội.

Hiện nay, người ta ngày càng nhận thức cao về tầm quan trọng của vai trò, trách nhiệm của đời sống gia đình. Đó là sự thể hiện những mối quan tâm, lắng nghe tâm tư, chia sẻ suy nghĩ của các thành viên. Ngày nay, khi vai trò bình đẳng giới được đề cao, thì ở các gia đình mang nhiều đặc điểm hiện đại như sống ở đô thị, có việc làm, có học vấn cao, mức sống ổn định; người phụ nữ có vị trí, vai trò trong xã hội, thì các giá trị chia sẻ và trân trọng càng được các cặp vợ chồng thể hiện rõ lối sống trong gia đình.

Nhìn chung, gia đình là một trong những nhân tố quan trọng, là nơi nuôi dưỡng, trao truyền các giá trị văn hóa tốt đẹp. Xây dựng gia đình hạnh phúc, no ấm, bình đẳng là động lực của chiến lược phát triển Quốc gia thịnh vượng. Vì vậy, trong xu thế hội nhập và phát triển ngày càng mạnh mẽ, việc tăng cường bảo tồn, phát huy những giá trị của gia đình truyền thống; đồng thời tiếp thu tinh hoa văn hoá gia đình văn minh, tiến bộ là nhiệm vụ quan trọng góp phần phát triển xã hội bền vững./.

Nguyễn Minh Thời

TTYT thị xã Tịnh Biên