Cổng thông tin điện tử sở y tế tỉnh an giang

Thông tin sức khỏe

Ý nghĩa ngày ASEAN phòng chống sốt xuất huyết

10:17 23/06/2022

Sốt xuất huyết (SXH) là một trong những bệnh truyền nhiễm đang bùng phát mạnh ở thời điểm hiện tại. Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO) mỗi năm có khoảng 50-100 triệu người mắc bệnh SXH trên toàn cầu. Sự gia tăng về số ca mắc cũng như phạm vi bùng phát dịch của bệnh do nhiều nguyên nhân tác động như độ ẩm tăng cao, mưa xuất hiện nhiều, quá trình đô thị hóa, sự gia tăng mật độ dân số, các hoạt động du lịch...

Hiện nay, bệnh SXH chưa có thuốc điều trị đặc hiệu. Do đó, nó là nguyên nhân dẫn đến tử vong lớn cho con người; trong đó trẻ em là đối tượng đặc biệt dễ bị tử vong nhất do hệ miễn dịch của các bé chưa hoàn thiện. Bệnh SXH có thể xảy ra rãi rác quanh năm. Tuy nhiên trong thời gian mùa mưa, dịch bệnh có nguy cơ bùng phát cao nhất. Có một nguyên nhân có thể giải thích cho việc bệnh SXH gia tăng vào mùa mưa, đó chính là xuất phát từ thói quen sinh hoạt của con người. Nên nhớ rằng, muỗi có thể sinh sống và phát triển ở ngay trong các lon hộp phế thải, chum vại nước vỡ, bình bông, chén kê chân tủ, vũng nước lâu ngày không được dọn dẹp. Việc vất rác thải bừa bãi như gáo dừa, võ xe cũng là  một trong những nguyên nhân tiềm tàng gây ra việc bệnh SXH gia tăng vào mùa mưa. Một lý do nữa chính là sự chủ quan của con người, đó là khi ngủ không mắc mùng, không dọn dẹp để nhà cửa tối tăm, ẩm thấp, sự trông chờ ỷ lại vào ngành Y tế. Tiếp theo là do đặc điểm khí hậu nước ta là nóng ẩm mưa nhiều vào giai đoạn từ tháng 6-11; đây chính là khoảng thời tiết vô cùng thuận lợi cho việc muỗi vằn đẻ trứng. Sau đó trứng nở thành loăng quăng và phát triển thành muỗi. Chính trong giai đoạn này mật độ của muỗi cao và làm cho bệnh SXH gia tăng.

Để phòng chống SXH, người ta áp dụng rất nhiều biện pháp. Trong đó, chiến dịch hưởng ứng “Ngày ASEAN phòng, chống sốt xuất huyết” là đợt hoạt động cao điểm nhằm xử lý, loại bỏ các vật thể chứa nước làm nguồn sinh sản cho muỗi khi mùa mưa đến. Trong chiến dịch sẽ có nhiều hoạt động như tổ chức các đợt diệt loăng quăng, diệt muỗi, vệ sinh nhà cửa, vệ sinh môi trường tại địa phương và tại các khu vực đang xảy ra ổ dịch SXH. Như vậy, việc phòng chống dịch sẽ thực hiện và xử lý triệt để ở các điểm nguy cơ sẽ lan rộng, kéo dài. Trong chiến dich sẽ phát động phong trào diệt muỗi, diệt loăng quăng, đậy kín dụng cụ chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng; thay nước ở các bình hoa, thả muối vào chén nước kê chân chạn. Thả cá vào các dụng cụ chứa nước lớn, thu gom, hủy các vật dụng phế thải trong nhà và xung quanh, lật úp dụng cụ chứa nước khi không dùng đến. Quan trọng hơn, qua đó có sự vào cuộc của chính quyền các cấp,  huy động được sự tham gia của Ban ngành- đoàn thể và tổ chức xã hội địa phương trong việc rà soát các điểm nguy cơ ở cộng đồng bằng việc  kiểm tra, giám sát và xử lý các điểm nóng về dịch bệnh  và vận động người dân chủ động diệt loăng quăng, diệt muỗi trong chính ngôi nhà của mình. Khi đó, tất cả mọi người cùng đồng lòng hành động thì hiệu quả sẽ tốt hơn. Bởi không tạo cơ hội cho muỗi sản sinh, hút máu người thì sẽ không có bệnh SXH.

Chiến dịch “Ngày ASEAN phòng, chống sốt xuất huyết” là một trong những hoạt động nhằm duy trì tính bền vững của việc phòng chống dịch bệnh dựa vào cộng đồng, là đợt phát động tuyên truyền nâng cao nhận thức người dân về bệnh SXH. Qua đó hướng dẫn các biện pháp ngăn ngừa và phòng chống bệnh tích cực; nhằm giúp người dân tự bảo vệ mình đặc biệt vào mùa mưa, thời điểm dễ bùng phát dịch bệnh./.

                                                                                               Nguyễn Minh Thời

                                                                                                 TTYT Tịnh Biên

 

Văn phòng Sở Y tế An Giang

Hình ảnh