Cổng thông tin điện tử sở y tế tỉnh an giang

Thông tin sức khỏe

Chăm sóc sức khỏe an toàn cho học sinh mùa tựu trường

09:28 26/10/2022

Mùa tựu trường cũng là thời điểm thời tiết diễn biến phức tạp, rất thuận lợi cho các dịch bệnh truyền nhiễm phát sinh, đặc biệt là các bệnh lây truyền qua đường tiêu hóa, đường hô hấp như tay chân miệng, tiêu chảy, cúm; bệnh do muỗi truyền như sốt xuất huyết. Vì vậy, ngoài việc triển khai nhiệm vụ cho năm học mới, nhà trường cần phối hợp chặt chẽ với ngành y tế triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp để phòng chống, ngăn chặn hiệu quả sự lây lan trong trường học nhằm đảm bảo sức khỏe cho học sinh.

Ở cấp Mầm non - Mẫu giáo, Tiểu học, Trung học cơ sở do thay đổi sinh hoạt từ nhà sang trường học khiến trẻ mải mê chơi đùa, ăn ít; cùng với sự thay đổi về tâm lý dễ khiến trẻ mệt mỏi, sức đề kháng sẽ kém hơn. Đặc biệt, vào thời điểm đi học, số lượng trẻ tập trung đông, nếu có học sinh mắc các bệnh truyền nhiễm sẽ là điều kiện tốt để bệnh lây lan và bùng phát thành dịch.

Vì vậy, nhà trường cần mở cửa phòng học thoáng mát và thực hiện các giải pháp vệ sinh phòng học, phòng làm việc bằng hóa chất sát khuẩn thông thường. Đối với việc phòng bệnh lây qua đường tiêu hóa cần hướng dẫn học sinh thực hiện tốt vệ sinh cá nhân như rửa tay sạch trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh và thường xuyên vệ sinh răng miệng. Cần lau sàn nhà, bàn ghế, nắm đấm cửa, vật dụng, đồ chơi, khu vệ sinh chung bằng xà phòng hoặc các dung dịch sát khuẩn hay dung dịch khử trùng có chứa Clo với nồng độ 0,5%.

Khi xảy ra ổ dịch sốt xuất huyết trong trường học thì cần phối hợp y tế xử lý vệ sinh môi trường- diệt lăng quăng, kết hợp phun hóa chất diệt muỗi.

Còn đối với bệnh truyền nhiễm khác, giáo viên cần thông báo cho y tế trường học biết để cùng với trạm Y tế địa phương tổ chức xử lý ổ dịch kịp thời, không để lây lan thành dịch lớn. Trẻ bị bệnh phải được cách ly tại nhà hoặc tại bệnh viện, không được tự ý đi học để tránh lây nhiễm cho trẻ khác.

Bên cạnh đó, theo thông tin Bộ Y tế, từ đầu tháng 8/2022 đến nay, số ca mắc mới COVID-19 có xu hướng tăng với các biến thể phụ của chủng Omicron. Trung bình mỗi ngày có khoảng 2.000 ca ghi nhận, cùng với đó là số ca nặng cũng gia tăng, đồng thời xuất hiện các ca tử vong do COVID-19. Vì vậy, khi thời điểm năm học mới sắp bắt đầu, nguy cơ trẻ mắc COVID-19 cũng có thể gia tăng. Khi mắc bệnh trẻ cũng có thể gặp phải hội chứng hậu COVID-19 với các dấu hiệu bất thường kéo dài về sức khỏe ảnh hưởng lớn đến khả năng học tập, vui chơi; gây hậu quả tới quá trình phát triển của trẻ. Do đó, cha mẹ hãy đưa con đến các địa điểm tiêm phòng càng sớm càng tốt. Ngoài tiêm vắc xin, trong quá trình đi học trẻ cũng cần thực hiện nghiêm 2K (khẩu trang, khử khuẩn) khi đến trường. Nếu phát hiện trẻ dương tính với SARS-CoV-2, phụ huynh cần báo ngay cho nhà trường, trạm y tế địa phương để được hướng dẫn cách chăm sóc cũng như cách ly theo dõi trẻ.

Hiện nay, ngành y tế đang thực hiện Chiến dịch truyền thông: “Tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ em để vui trung thu và tựu trường an toàn” là nhằm đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng cho trẻ em từ 5 - dưới 18 tuổi theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và các vấn đề liên quan đến phòng chống dịch, tiêm vắc xin phòng COVID-19. Qua đó, truyền thông về công tác tiêm chủng, lợi ích tiêm chủng phòng COVID-19 cho trẻ em; các hướng dẫn tiêm chủng vaccine phòng COVID-19; tiêm mũi 3 cho người từ 12 - dưới 18 tuổi và tiêm cho trẻ em từ 5 - dưới 12 tuổi theo hướng dẫn của Bộ Y tế, mong các bậc phụ huynh hãy hưởng ứng tích cực.

Nhìn chung, nhà trường nơi tập trung đông học sinh, nếu xảy ra dịch bệnh, tạm thời là cơ hội lây lan các bệnh truyền nhiễm từ nhà trường đến gia đình và toàn xã hội. Trong khi đó, phần lớn các em còn nhỏ tuổi, chưa có ý thức cao trong về việc giữ gìn vệ sinh cá nhân; kiến thức và thực hành phòng bệnh còn rất hạn chế. Vì vậy, nguy cơ mắc và lây lan dịch bệnh học đường là không hề nhỏ.

Việc tăng cường phòng chống bệnh tật và nâng cao sức khỏe của học sinh trong trường học luôn mang lại tính thiết thực và vô cùng có ý nghĩa. Bởi, nó đem lại sự tin tưởng trong giáo viên, học sinh, các bậc phụ huynh về một môi trường giáo dục sạch sẽ, an toàn và thân thiện./.

Nguyễn Minh Thời - TTYT Tịnh Biên

 

Văn phòng Sở Y tế An Giang

Hình ảnh