Thông tin sức khỏe

Tham gia Bảo hiểm y tế bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình

09:25 17/11/2022

Sức khỏe là trạng thái thoải mái toàn diện về thể chất, tinh thần và xã hội. Có một sức khỏe tốt là một trong những quyền cơ bản con người dù thuộc bất kỳ chủng tộc, tôn giáo hay điều kiện kinh tế - xã hội nào.

Bảo hiểm y tế là một trong những chính sách an sinh xã hội được Đảng và Nhà nước ta hết sức coi trọng và là một trong những chính sách trụ cột mang tính nhân văn, nhân đạo sâu sắc, thể hiện sự tương thân tương ái, chia sẻ rủi ro giữa người khỏe với người ốm, giữa người trẻ với người già, giữa người có thu nhập cao với người có thu nhập thấp; nhằm hướng tới công bằng trong chăm sóc sức khỏe, đảm bảo an sinh xã hội cho mọi người dân.

Tham gia bảo hiểm y tế, nhiều người bệnh có hoàn cảnh khó khăn đã được quỹ bảo hiểm y tế chi trả chi phí khám chữa bệnh, nhờ đó, nhiều gia đình đã không rơi vào cảnh đói nghèo do không phải chi trả các khoản chi phí “khổng lồ” của việc khám chữa bệnh cho chính mình và cho người thân. Không chỉ là giá trị vật chất, chính sách bảo hiểm y tế còn là điểm tựa tinh thần giúp nhiều người có động lực, niềm tin để chiến thắng bệnh tật, hòa nhập lại với cuộc sống.

Trong những năm gần đây, việc phát triển số người tham gia bảo hiểm y tế đã trở thành một trong những chỉ tiêu kinh tế - xã hội quan trọng của các địa phương. Mục tiêu hướng đến là mọi người dân đều được tham gia và thụ hưởng quyền lợi từ chính sách bảo hiểm y tế, góp phần thực hiện tiến bộ và công bằng xã hội, bảo đảm ổn định chính trị và phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

Bên cạnh quyền lợi được quỹ Bảo hiểm y tế thanh toán từ 80% - 100% chi phí khi khám chữa bệnh bảo hiểm y tế theo mức hưởng, người bệnh được quỹ Bảo hiểm y tế thanh toán 100% chi phí khám, chữa bệnh trong phạm vi được hưởng nếu có thời gian tham gia bảo hiểm y tế 5 năm liên tục trở lên và có số tiền cùng chi trả chi phí khám, chữa bệnh trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở (trừ trường hợp tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến). Qua đó, giúp người tham gia bảo hiểm y tế giảm gánh nặng về chi phí khám chữa bệnh khi ốm đau, đặc biệt đối với những trường hợp bệnh nặng, bệnh mãn tính điều trị kéo dài hay những bệnh cần phẫu thuật.

Việc tham gia bảo hiểm y tế hộ gia đình là một trong những mục tiêu chăm sóc, bảo vệ sức khỏe toàn dân mà Đảng và Nhà nước ta đang hướng tới. Khi khám, chữa bệnh, quyền lợi hưởng bảo hiểm y tế của người tham gia bảo hiểm y tế hộ gia đình bình đẳng với các đối tượng khác, mức hưởng bảo hiểm y tế sẽ được cơ quan Bảo hiểm xã hội, cơ sở khám chữa bệnh bảo đảm theo đúng quy định của pháp luật về bảo hiểm y tế. Vì vậy, mọi người dân hãy tích cực tham gia bảo hiểm y tế để bảo vệ sức khỏe cho chính mình và gia đình./.

Cao Lộc – Bảo hiểm xã hội An Giang