Cổng thông tin điện tử sở y tế tỉnh an giang

Thông tin sức khỏe

Những tấm lòng trong mùa dịch COVID-19

04:41 20/07/2021

Trong những tháng ngày qua, mỗi cá nhân, mỗi cộng đồng cùng với toàn xã hội nỗ lực vào cuộc chiến phòng, chống dịch COVID-19. Thực hiện chủ trương trên tinh thần tích cực phòng chống nguy cơ dịch, bệnh bùng phát; cả hệ thống chính trị, mọi tầng lớp nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp, cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang và ngành y tế đang căng mình dốc mọi nguồn lực, hy sinh quyền lợi bản thân, lao lên tuyến đầu chống dịch để bảo vệ sức khỏe cho người dân.

Cụ thể là có hàng ngàn, chục ngàn y bác sĩ cùng với các chiến sĩ đang thầm lặng căng mình chăm sóc, chữa chạy cho bệnh nhân nhiễm COVID-19, phục vụ hàng chục ngàn người cách ly tập trung. Có hàng chục ngàn cán bộ y tế dự phòng, cán bộ y tế xã đến từng  ngõ, gõ nhà, rà từng xóm; hàng ngày phải tiếp xúc với hàng trăm, hàng ngàn người để đo thân nhiệt, lấy mẫu, nhằm sàng lọc cách ly mà không ngán ngại nguy cơ nhiễm bệnh. Đó là hàng trăm, hàng triệu chiến sĩ, tình nguyện viên nơi tuyến đầu phòng chống dịch, trực 24/24h đảm bảo an ninh. Họ  không quản khó khăn, gian khổ, dầm mưa, dãi nắng cùng với chính quyền địa phương tuyên truyền, vận động người dân không qua lại 2 bên biên giới, không để xảy ra tình trạng vượt biên trái phép, trốn cách ly để đảm bảo an toàn trong công tác phòng chống dịch COVID-19. Trong bối cảnh ấy, có nhiều danh nghiệp đóng góp tiền của mua vaccine, trang thiết bị phòng chống, dịch. Có những Mạnh thường quân sẵn sàng cống hiến, hy sinh của cải với tinh thần sẵn sàng “nhường cơm, sẻ áo”.  Từ khi bắt đầu mùa dịch đến nay, đã có nhiều cá nhân, tổ chức bằng nhiều hình thức tự nguyện, trao tặng những chiếc khẩu trang, những chai nước uống, nước rửa tay, gạo, mỳ tôm … và các vật dụng, thực phẩm khác để cung ứng cho bà con trong vùng đang phong tỏa.  Cùng với sự hỗ trợ của nhà nước, thì có những cây ATM gạo, cửa hàng không đồng, những suất ăn miễn phí nhằm vào việc chăm lo hỗ trợ cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn. Đó chỉ là số ít trong rất nhiều nghĩa cử mà cộng đồng đã và đang chung tay. Qua hình ảnh đẹp ấy càng khẳng định sự nhân văn, nghĩa tình của xã hội với những tình người tràn đầy tình cảm. Điều đó cũng cho thấy sự đồng lòng, chung tay của xã hội trong hỗ trợ lẫn nhau để cùng vượt qua khó khăn, dịch bệnh.

Nhưng bên cạnh đó, lại có một số kẻ lợi dụng sự bùng phát của dịch bệnh để trục lợi cá nhân. Trong mùa dịch năm 2020, có hàng trăm nhà thuốc bị xử lý vì găm hàng và đẩy giá bán khẩu trang. Cơ quan công an cũng  đã phát hiện 15 vụ sản xuất thiết bị y tế là hàng giả, hàng kém chất lượng, 98 cơ sở kinh doanh tăng giá bán thiết bị y tế, 50 trường hợp đầu cơ, găm hàng và hơn 100 vụ tàng trữ, vận chuyển trái phép không hóa đơn, chứng từ các trang thiết bị phòng chống dịch bệnh. Từ đầu mùa dịch đến nay, có hơn 200 trường hợp đăng tin giả, phao tin không sự thật liên quan đến dịch bệnh bị công an điều tra, xử lý. Ngoài ra, còn một số hình thức khác mà các đối tượng lợi dụng để lừa đảo như: Giả nhân viên y tế yêu cầu cách ly dịch bệnh, lan truyền thông tin giả tiêm vaccine ngừa COVID- 19, lợi dụng lòng hão tâm trong phòng chống dịch kêu gọi giúp đỡ, … Đặc biệt, trước thông tin thực hiện giãn cách xã hội, khi nhiều người dân tăng cường mua sắm, dự trữ hàng hóa thì có một số cá nhân, cơ sở mua bán đã tự động nâng giá lên cao. Nghiêm trọng hơn là những kẻ vì đồng tiền mà đưa đón, chứa cấp người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. Rồi những người giấu bệnh, khai báo không trung thực, trốn cách ly, không chấp hành lệnh cấm tụ tập, tiếp xúc đông người làm lây lan dịch bệnh. Tất cà những người ấy cho ta thấy họ vì lợi ích cá nhân mà coi thường sức khỏe, tính mạng của cộng đồng./.

                                                                                                          Nguyễn Minh Thời

                                                                                                                  TTYT Tịnh Biên

 

Văn phòng Sở Y tế An Giang