Cổng thông tin điện tử sở y tế tỉnh an giang

Thông tin sức khỏe

Những cống hiến của thầy thuốc trong phòng, chống COVID-19

04:09 06/09/2021

Dịch bùng phát trở lại với biến chủng virus lây nhiễm nhanh và mạnh hơn, từ đó diễn biến tình hình dịch vô cùng phức tạp với hàng ngàn ca mắc, hàng trăm ca tử vong mỗi ngày. Hiện dịch lan rộng ở khắp cả nước và con số mắc chưa có chiều hướng giảm nhiệt.

Vì thế cuộc chiến phòng, chống dịch có thể còn kéo dài và khốc liệt, nhưng ai trong chúng ta cũng luôn mong rồi đại dịch sẽ đi qua. Nhưng để đạt được thành quả đó, ở thời điểm này các thầy thuốc phải trải qua những tháng ngày khắc nghiệt trong truy vết thần tốc, khoanh vùng, dập dịch thật nhanh, chăm lo sức khỏe người bệnh như chính bản thân mình. Đó là những khoảng thời gian mà các thầy thuốc ở khu điều trị làm việc xuyên ngày đêm, ăn không đúng bữa, ngủ trong chập chờn, toàn cơ thể rã rời và ướt sũng trong bộ đồ bảo hộ nóng nực, đôi mắt quầng thâm. Trong đợt bùng phát này, có hơn 10.000 cán bộ y tế từ miền Trung, miền Bắc vào chi viện cho phía Nam, ắt hẳn gặp chút khó khăn về thay đổi khí hậu, khẩu vị  ăn uống. Nhưng họ đã nhanh chóng thích nghi để cùng với các đồng nghiệp vượt qua áp lực về tâm lý khi bệnh nhân quá đông, trở nặng nhanh, tỷ lệ tử vong cao lại phải làm việc tại nơi có nồng độ virus cao, nên nguy cơ lây nhiễm rất lớn. Có một số nơi tình hình số ca F0 nặng, nguy kịch và tử vong nhiều nên đã thu dung và điều trị theo tháp 5 tầng nhưng vẫn quá tải với khối lượng công việc. Trong khi đó, làm việc trong môi trường dễ lây nhiễm thì mọi sinh hoạt, nghỉ ngơi, cần phải thận trọng, không thể sơ suất. Từng ngày, từng đêm trôi qua là khoảng thời gian đối mặt với sự cực kỳ cam go, phức tạp không lường hết được.

Bên cạnh đó, các thầy thuốc làm công tác dự phòng cũng vô cùng vất vã, họ đảm nhiệm mảng phòng chống dịch bệnh cho cả cộng đồng. Mỗi khi nhận được thông tin về dịch bệnh, dù ở bất cứ đâu, thời gian nào họ cũng lập tức đến điều tra dịch tễ, lấy mẫu bệnh phẩm làm xét nghiệm, thực hiện vệ sinh môi trường, truy vết F1, F2, khoanh vùng để xử lý ổ dịch, triển khai những biện pháp hữu hiệu nhất nhằm khống chế kịp thời, không để bệnh dịch lây lan. Khi có đối tượng cách ly tại nhà, hàng ngày họ phải đi lấy thân nhiệt, hàng tuần lấy mẫu xét nghiệm; thực hiện tiêu trùng khử độc ở khu cách ly tập trung; tham gia một cách tích cực, hiệu quả tiêm ngừa COVID-19 cho các đối tượng nguy cơ theo Nghị quyết số 21/ NQ-CP ngày 26/2/2021 của chính phủ. Để việc tiêm chủng tiến hành đúng quy trình và đảm bảo an toàn; trước khi tiêm họ phải thực hiện đúng các quy trình như  đo thân nhiệt, khai báo y tế, khám sàng lọc, thăm hỏi về tình trạng sức khỏe, bệnh lý nền và các mũi tiêm chủng trong thời gian gần đây. Đồng thời, phải  tư vấn đầy đủ về tác dụng và những sự cố bất lợi có thể xảy ra, hướng dẫn tự theo dõi sức khỏe sau tiêm. Từ khi thực hiện theo chỉ thị 16/CT-TTg  ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ ban hành về các biện pháp cấp bách trong quá trình phòng, chống dịch COVID-19. Họ đã cùng với các ngành, các cấp tham gia tuần tra, trực chốt, hướng dẫn người dân thực hiện nghiêm giãn cách xã hội. Họ đã trở thành lá chắn, người lính xung kích đang căng mình trên khắp các mặt trận phòng, chống dịch. Hiệu quả công việc của họ thì khó có thể đong đếm trong ngày một ngày hai và cũng như các đồng nghiệp ở khối điều trị, chỉ cần sơ sẩy một chút thôi là có thể trở thành người bệnh. Thực tế, từ bắt đầu mùa dịch đến nay đã có hơn 2000 nhân viên y tế lây nhiễm trong khi làm việc và thật đau buồn đã có vài trường hợp tử vong trong cuộc chiến chống COVID-19 vừa qua.

Trãi qua các giai đoạn phòng chống dịch COVID-19 đầy khó khăn gian khổ; tất cả các thầy thuốc Quân- Dân Y phải gát lại thú vui đời thường trong cuộc sống, đành xa gia đình để thực hiện nhiệm vụ thiêng liêng là đy lùi dịch bệnh. Sự cống hiến này là tiếp nối truyền thống quý báu của bậc tiền nhân, là tấm gương rạng ngời để thế hệ kế tiếp noi theo. Sự hy sinh mất mát hôm nay của thầy thuốc rồi sẽ được xã hội ghi nhận. Một lần nữa chúng ta hãy tri ân, bày tỏ lòng trân trọng cám ơn tận đáy lòng với các thầy thuốc trong cuộc chiến không có tiếng súng này./.

                                                                                              Nguyễn Minh Thời

                                                                                                TTYT Tịnh Biên

 

Văn phòng Sở Y tế An Giang