Cổng thông tin điện tử sở y tế tỉnh an giang

Thông tin sức khỏe

Vắc xin Vero Cell

09:01 18/10/2021

Đây là số vắc xin do Tập đoàn Sinopharm (Trung Quốc) sản xuất và được mua từ nguồn ngân sách Nhà nước. Sau khi tiếp nhận được vắc xin, An Giang đã nhanh chóng triển khai tiêm ngay cho các đối tượng theo kế hoạch, đảm bảo sử dụng vắc xin hiệu quả, đúng mục đích, đối tượng, cố gắng hoàn thành trong thời gian sớm nhất.

Ngày 04/10/2021, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương - Bộ Y tế đã ban hành quyết định số 140/QĐ-VSDTTW  về việc phân bổ vắc xin phòng COVID-19 đợt thứ 56 gồm 20 triệu liều vắc xin Vero Cell cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật 60 tỉnh/thành phố. Trong đó, tỉnh An Giang được phân bổ 1.000.000 liều.

Đây là số vắc xin do Tập đoàn Sinopharm (Trung Quốc) sản xuất và được mua từ nguồn ngân sách Nhà nước. Sau khi tiếp nhận được vắc xin, An Giang đã nhanh chóng triển khai tiêm ngay cho các đối tượng theo kế hoạch, đảm bảo sử dụng vắc xin hiệu quả, đúng mục đích, đối tượng, cố gắng hoàn thành trong thời gian sớm nhất.

Vắc xin Vero Cell bất hoạt của Sinopharm, Trung Quốc sản xuất là vắc xin phòng bệnh do vi rút SARS-CoV-2 (COVID-19) gây ra. Sau khi vi rút bất hoạt trong vắc xin được tiêm vào cơ thể, chúng kích thích sản xuất các kháng thể và làm cho cơ thể sẵn sàng để ứng phó với tình trạng nhiễm vi rút SARS-CoV-2. Thành phần của vắc xin này được bổ sung hydroxit nhôm để tăng cường phản ứng của hệ thống miễn dịch. Vắc xin được bào chế dưới dạng dung dịch tiêm, mỗi lọ chứa 01 liều vắc xin, mỗi liều 0,5 ml. Vắc xin được bảo quản ở nhiệt độ 2 - 8 C và không để đông băng; hạn sử dụng 2 năm kể từ ngày sản xuất, tránh tiếp xúc trực tiếp dưới ánh sáng mặt trời.

Vắc xin Vero Cell được chỉ định tiêm phòng cho người từ 18 tuổi trở lên, lịch tiêm gồm 2 mũi, mũi 2 cách mũi 1 từ 3 - 4 tuần; Vắc xin được tiêm bắp với liều 0,5ml/lần tiêm.

Phản ứng sau tiêm chủng ghi nhận được hầu hết là nhẹ đến trung bình và tồn tại trong thời gian ngắn gồm:

- Phản ứng tại chỗ tiêm: rất phổ biến là đau ở chỗ tiêm, không phổ biến đỏ, sưng, cứng, ngứa.

- Phản ứng toàn thân: phổ biến nhất là đau đầu, sốt, mệt mỏi, đau cơ, đau khớp, ho, khó thở, buồn nôn, tiêu chảy, ngứa.

Đây là những phản ứng thông thường sau tiêm vắc xin, những dấu hiệu này cho thấy hệ thống miễn dịch của cơ thể đang phản ứng với vắc xin. Do đó, các phản ứng sau tiêm phổ biến và ở mức độ nhẹ hoặc trung bình là một dấu hiệu tốt, cho thấy cơ thể đang có đáp ứng tốt và hiệu lực của vắc xin đang phát huy tác dụng. Các dấu hiệu này thường tự biến mất sau vài ngày. Tuy nhiên, ở những người đã tiêm vắc xin nhưng không gặp tác dụng phụ thì không có nghĩa là vắc xin không hiệu quả. Nói cách khác, mỗi người sẽ có phản ứng khác nhau sau khi tiêm vắc xin.

Theo kết quả nghiên cứu lâm sàng cho thấy vắc xin COVID-19 (Vero Cell) bất hoạt của Sinopharm có hiệu lực bảo vệ trước tác nhân gây bệnh COVID-19 là 79%. Vắc xin Vero Cell do Sinopharm sản xuất, đã được Tổ chức Y tế thế giới đưa vào danh sách sử dụng khẩn cấp cấp phép sử dụng tại 64 quốc gia, vùng lãnh thổ. Tại Việt Nam vắc xin Vero Cell cũng đã được sử dụng tại Quảng Ninh, Hải Phòng, Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, … đã góp phần giúp các địa phương phòng chống dịch bệnh

Bộ Y tế khẳng định, tất cả các vắc xin được cấp phép và đưa về Việt Nam sử dụng đều đảm bảo an toàn và hiệu quả và khuyến cáo người dân không nên lựa chọn vắc xin, có vắc xin nào thì tiêm vắc xin đó. Vắc xin tốt nhất là vắc xin được tiêm nhanh nhất. Đợt này tỉnh An Giang nhận được 1 triệu liều vắc xin Vero Cell là cơ hội lớn để có thể tiêm mở rộng đến nhiều đối tượng, người dân hãy đi tiêm ngừa ngay khi đến lượt mình.

Ngày 23 tháng 6 năm 2021, Văn phòng Chính phủ đã ban hành thông báo số 167/TB-VPCP của Thủ tướng Chính phủ yêu cầu thực hiện nghiêm phương châm "5K + vắc xin". Tiếp cận bình đẳng tiêm các loại vắc xin khác nhau cho hợp lý, tránh tình trạng tâm lý chờ đợi, lựa chọn vắc xin, có loại nào phải dùng ngay loại đó, tinh thần là kịp thời, an toàn, hiệu quả.

Ngày đi tiêm vắc xin phòng COVID-19, người dân nên ăn uống đầy đủ, mặc áo ngắn tay để dễ tiêm, quần áo rộng rãi để khi có phản ứng sau tiêm thuận tiện trong việc xử trí cấp cứu; khi đi tiêm, phải tuân thủ 5K; hỏi bác sĩ tư vấn về xử trí các dấu hiệu sau tiêm. Mọi người hãy tìm hiểu những việc cần làm trước và sau khi tiêm vắc xin phòng COVID-19 tại website của Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh An Giang (https://cdcangiang.vn/)./.

BS. Văn Hiển Tài

                                                     Trung tâm Kiểm soát bệnh tật An Giang

 

Tài liệu tham khảo:

1.Quyết định 1209/VSDTTW-TCQG Ngày 15/07/2021 của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương ban hành tài liệu sổ tay tiêm chủng văc cin phòng COVID-19;

2.Thông báo số 167/TB-VPCP ngày 23/06/2021 của Văn phòng Chính phủ về kết luận của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại cuộc họp trực tuyến về phòng chống dịch COVID-19;

3.Quyết định 3355/QĐ-BYT Ngày 08/07/2021 của Bộ Y tế, ban hành kế hoạch triển khai chiến dịch tiêm vắc xin phòng COVID-19 năm 2021-2022;

4.Quyết định 140/QĐ-VSDTTW Ngày 04/10/2021 của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, ban hành kế hoạch triển khai chiến dịch tiêm vắc xin phòng COVID-19.

 

Văn phòng Sở Y tế An Giang