Cổng thông tin điện tử sở y tế tỉnh an giang

Vệ sinh an toàn thực phẩm

Cà phê, hồ tiêu nhuộm lõi pin chưa bị tung ra thị trường

03:47 23/05/2018

Bộ NNPTNT có công văn số 4012/BNN-TTr gửi Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam về kết quả xác minh vụ việc nhuộm phế phẩm cà phê, sỏi đá bằng bột pin xảy ra trên địa bàn tỉnh Đắk Nông.

Công văn cho biết, ngay sau khi báo chí đưa tin vụ việc, Bộ NNPTNT đã chỉ đạo các đơn vị chức năng phối hợp chặt chẽ với Cơ quan Cảnh sát điều tra (Công an tỉnh Đắk Nông) xử lý vụ việc, đồng thời yêu cầu các địa phương ngay lập tức tăng cường giám sát, thanh kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh cà phê trên địa bàn.

Đồng thời, Bộ cũng thành lập đoàn công tác phối hợp với các bộ, ngành liên quan kiểm tra ngay  sau khi có thông tin cà phê nhuộm pin phát hiện ở tỉnh Đắk Nông đã được tiêu thụ ở Bình Phước.

Ngày 15.4, cơ quan chức năng kiểm tra đột xuất cơ sở thu mua nông sản do bà Nguyễn Thị Loan (thôn 3, xã Đắk Wer, huyện Đắk R’lấp) làm chủ. Cơ sở này không có đăng ký sơ chế, chế biến nông sản, mà chỉ có giấy chứng nhận hộ kinh doanh với ngành nghề thu mua nông sản. Ở thời điểm kiểm tra, cơ sở này có nhiều bao đựng hỗn hợp vỏ cà phê, sỏi đá nhỏ (kích thước 0,5-3 mm) nhuộm lõi pin đã được sấy khô với khối lượng gần 21,3 tấn.

Khi kiểm tra kho, cơ quan chức năng phát hiện kho có khoảng 4 tấn đá sỏi, 300 kg vỏ cà phê, 40 lít dung dịch màu đen, 1 cối trộn bê tông, 192 kg lõi pin và 35 kg vỏ pin được đập dập.Cơ sở này không có và không treo biển hiệu theo quy định

Cũng theo lời khai của bà Loan, cơ sở này đã bán 3 tấn hỗn hợp trên cho Công ty TNHH sản xuất thương mại và dịch vụ Thảo Dung (ở khu phố Ninh Hòa, thị trấn Lộc Ninh, H.Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước). Sau đó, cơ sở Thảo Dung dùng khoảng 1,5 tấn để trộn với 7,5 tấn hạt hồ tiêu xô khô để được 9 tấn tiêu (đây là loại tiêu chưa phân tách thành các loại tiêu trắc, tiêu lửng, tiêu lép). Số tiêu này tiếp tục được bán lại cho cơ sở thu gom khác để sơ chế, chế biến và phân loại.

Bộ NNPTNT cho biết, qua xác minh, số hồ tiêu do cơ sở Thảo Dung phối trộn nói trên chưa bán trực tiếp cho người tiêu dùng cũng như để xuất khẩu. Số còn lại khoảng 1,5 tấn (trong số 3 tấn) khi có tin cơ sở bà Loan bị phát hiện vi phạm ở Đắk Nông, bà Dung đã trộn với vôi, kali và phân heo rồi giấu trong lô cây cao su với mục đích tẩu tán tang vật. Hiện, cơ quan công an thu giữ toàn bộ số hàng này để phục vụ điều tra.

Cũng theo Bộ NNPTNT, qua các đợt kiểm tra do Sở NNPTNT Đắk Nông tiến hành, từng phát hiện trường hợp cà phê kém chất lượng (có hàm lượng cafein thấp) nhưng chưa từng phát hiện sự việc tương tự trên địa bàn tỉnh.

Cũng từ kết quả xác minh, Bộ NNPTNT kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo Bộ Công an sớm kết luận điều tra, xử lý vụ việc và công bố công khai.

Để ngăn chặn những vụ việc tương tự, Bộ này cũng đề nghị chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo cơ quan chức năng tăng cường quản lý về an toàn thực phẩm (ATTP) với cơ sở chế biến cà phê, hồ tiêu, hạt điều và các loại nông sản khác. Đặc biệt, phải tăng cường công tác kiểm tra điều kiện sản xuất, chế biến, kinh doanh, bảo quản nguyên liệu, thành phẩm; có kết hoạch giám sát chủ động đối với các cơ sở sản xuất, chế biến nông sản; kiểm tra, xử lý đối với những cơ sở có dấu hiệu vi phạm.

Bộ NNPTNT đề nghị các địa phương nhanh chóng kiện toàn bộ máy quản lý vấn đề an toàn thực phẩm, đặc biệt là cấp huyện, xã để nâng cao hiệu quả quản lý; các đoàn thể (Hội Nông dân, Hội Phụ nữ...) tăng cường vai trò giám sát hoạt động của các cơ quan nhà nước về vấn đề quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm.

Liên quan đến vụ việc này, trước đó, ngày 4.5, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Nông đã khởi tố bị can và thực hiện lệnh tạm giam với 5 đối tượng, trong đó có bà Nguyễn Thị Thanh Loan.

danviet.vn