Cổng thông tin điện tử sở y tế tỉnh an giang

Vệ sinh an toàn thực phẩm

Bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Trung thu năm 2023

07:30 08/09/2023

Nguồn ảnh: Sưu tầm.

Để đảm bảo an toàn thực phẩm trong mùa Tết Trung thu năm 2023 trên địa bàn tỉnh An Giang, Ban Chỉ đạo liên ngành tỉnh về an toàn thực phẩm đã ban hành kế hoạch số 07/KH-BCĐLNATTP ngày 30/8/2023 về Bảo đảm an toàn thực phẩm Tết Trung thu năm 2023 chỉ đạo các ngành tiến hành hoạt động thanh, kiểm tra, tuyên truyền, giáo dục nhằm kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm về an toàn thực phẩm, hạn chế các vụ ngộ độc thực phẩm và nâng cao nhận thức của cộng đồng trong công tác bảo đảm an toàn thực phẩm góp phần làm tốt công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Thực hiện theo sự chỉ đạo, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm An Giang khuyến cáo các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng cần chủ động thực hiện các biện pháp dưới đây nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm:

Đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm

Thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm như:

– Quy trình sản xuất thực phẩm được bố trí theo nguyên tắc một chiều; Tường, trần, nền nhà khu vực sản xuất, kinh doanh, kho sản phẩm không thấm nước, rạn nứt, ẩm mốc; Trang thiết bị, dụng cụ tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm dễ làm vệ sinh, không thôi nhiễm chất độc hại, ….

– Nguyên liệu chế biến thực phẩm phải có nguồn gốc rõ ràng, không sử dụng phẩm màu, hương liệu, phụ gia ngoài danh mục cho phép của Bộ Y tế,

– Sử dụng bao bì thực phẩm phải sạch sẽ, an toàn, ghi nhãn sản phẩm đầy đủ thông tin có ngày sản xuất, hạn sử dụng, hướng dẫn bảo quản, ….

– Nơi bày bán bánh trung thu phải đảm bảo điều kiện vệ sinh, cần bảo quản bánh nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp, không để gần hàng hóa có mùi lạ; tuyệt đối không được kinh doanh bánh không rõ nguồn gốc, bánh quá hạn sử dụng, bánh bị mốc.

Đối với người tiêu dùng

– Nên mua bánh trung thu ở các cơ sở có địa chỉ rõ ràng, nơi bày bán bánh đảm bảo điều kiện vệ sinh, kiểm tra kỹ nhãn hiệu, ngày sản xuất, hạn sử dụng, không sử dụng bánh đã mốc, hỏng.

– Cần quan sát màu sắc bên ngoài, bên trong và mùi vị của bánh.

– Nếu phát hiện các dấu hiệu bất thường, người tiêu dùng nên thông báo với chính quyền địa phương, cơ quan y tế nơi gần nhất để đề phòng nguy cơ ngộ độc thực phẩm xảy ra./.

Ngọc Huy- Phòng Nghiệp vụ, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm An Giang

 

Văn phòng Sở Y tế An Giang