Y học dự phòng

Sở Y tế An Giang: Triển khai điều trị viêm gan C cho người điều trị Methadone mắc viêm gan C.

04:22 26/01/2022

Vào ngày 25/01/2022, Ông Phan Vân Điền Phương – Phó Giám đốc Sở Y tế An Giang đã ký ban hành Công văn số 301/SYT-NVY về việc triển khai điều trị viêm gan C cho người điều trị Methadone mắc viêm gan C.

Cụ thể:

Tính đến ngày 31/12/2021 tỉnh An Giang thu nhận 10 bệnh nhân được điều trị viêm gan C đạt tỷ lệ 5% (10/200) so với chỉ tiêu của Bộ Y tế giao. Nguyên nhân điều trị thấp là do ảnh hưởng của dịch COVID- 19 bệnh nhân không đến cơ sở điều trị, bệnh nhân không đủ tiêu chuẩn điều trị (thiếu các xét nghiệm CD4, tải lượng vi rút viêm gan C đối với bệnh nhân đang điều trị ARV).

Để thúc đẩy sử dụng hiệu quả số lượng thuốc viêm gan C (VGC) do Dự án Quỹ toàn cầu viện trợ. Căn cứ Công văn số 1039/AIDS-ĐT ngày 24/12/2021 của Cục Phòng, chống HIV/AIDS về việc triển khai điều trị viêm gan C cho người điều trị methadone mắc viêm gan C, Sở Y tế đề nghị các đơn vị thực hiện một số nội dung như sau:

1. Triển khai điều trị viêm gan C cho người đang điều trị methadone:

- Quy trình điều trị viêm gan C cho người đang điều trị methadone thực hiện theo quy trình điều trị viêm gan C trên người nhiễm HIV.

- Cơ sở điều trị methadone giới thiệu/chuyển tuyến người đang điều trị methadone đến cơ sở điều trị viêm gan C. Giấy chuyển tuyến bao gồm các thông tin về họ tên, mã số điều trị methadone của người bệnh, tên và địa chỉ của cơ sở nơi người bệnh đang điều trị methadone. Giấy chuyển tuyến được lưu vào bệnh án điều trị viêm gan C của người bệnh. Trường hợp cơ sở đang điều trị methadone thì trong bệnh án ghi rõ mã số điều trị methadone của người bệnh.

2. Sử dụng kinh phí do Dự án Quỹ toàn cầu viện trợ đối với xét nghiệm tải lượng vi rút gan C trên người điều trị methadone:

- Hỗ trợ đồng chi trả xét nghiệm tải lượng vi rút viêm gan C tại các cơ sở điều trị đang sử dụng xét nghiệm do Quỹ BHYT chi trả.

- Mua dịch vụ đối với xét nghiệm tải lượng vi rút viêm gan C để chẩn đoán viêm gan C đối với cơ sở hoặc người bệnh chưa được Quỹ BHYT chi trả cho xét nghiệm này.

3. Cơ sở điều trị viêm gan C lập kế hoạch nhu cầu thuốc điều trị viêm gan C, bao gồm cho người nhiễm HIV và người đang điều trị methadone, báo cáo tình hình sử dụng, tồn kho thuốc trên phần mềm HMED.

4. Theo dõi chặt chẽ tiến độ điều trị VGC theo kế hoạch mở rộng điều trị VGC để đạt chỉ tiêu điều trị trước ngày 31/5/2022 không để tình trạng thuốc hết hạn phải hủy.

5. Đẩy mạnh xét nghiệm tải lượng VGC cho bệnh nhân đồng nhiễm HIV/VGC, bệnh nhân đang điều trị methadone. Các cơ sở rà soát những bệnh nhân đã làm xét nghiệm tải lượng vi rút VGC phải nhanh chóng đưa bệnh nhân vào điều trị VGC.

Đề nghị các đơn vị triển khai thực hiện./.

Tài Liệu đính kèm:Tải về