Cổng thông tin điện tử sở y tế tỉnh an giang

Y học dự phòng

Sở Y tế An Giang: Tăng cường công tác chẩn đoán, điều trị sốt xuất huyết Dengue.

04:25 29/04/2022

Vào Chiều ngày 29/4/2022, Ông Nguyễn Văn Hưng – Phó Giám đốc Sở Y tế An Giang đã ký ban hành Công văn số 1247/SYT-NVY về tăng cường công tác chẩn đoán, điều trị sốt xuất huyết Dengue (SXHD).

 

Cụ thể:

Hiện nay, số ca mắc sốt xuất huyết Dengue (SXHD) trên địa bàn tỉnh có xu hướng gia tăng so với cùng kỳ năm 2021. Thực hiện chỉ đạo của Cục Quản lý Khám, chữa bệnh tại Công văn số 453/KCB-NV ngày 25/4/2022 về việc tăng cường công tác chẩn đoán, điều trị SXHD và Ủy ban nhân dân tỉnh tại Công văn số 413/UBND-KGVX ngày 28/4/2022 về việc tăng cường công tác phòng, chống sốt xuất huyết;

Để chủ động trong công tác điều trị, giảm tỷ lệ tử vong do bệnh SXHD, Sở Y tế đề nghị các đơn vị triển khai thực hiện những nội dung sau đây:

1. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật; các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh: tăng cường truyền thông rộng rãi để người dân biết được các dấu hiệu nghi ngờ bệnh SXHD nhanh chóng đến các sở khám bệnh, chữa bệnh gần nhất để được khám bệnh, tư vấn và điều trị kịp thời.

2. Các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh

- Rà soát, điều chỉnh lại các quy trình tiếp nhận, sàng lọc, tiêu chí phân loại cụ thể đối với từng ca bệnh SXHD trong giai đoạn hiện nay. Bố trí phòng khám lại các ca bệnh SXHD vào các khung giờ phù hợp với tình hình thực tế tại đơn vị, tạo điều kiện thuận lợi cho người bệnh SXHD và người bệnh khác.

- Tích cực chủ động triển khai ngay công tác tập huấn hướng dẫn chẩn đoán, điều trị SXHD ban hành kèm theo Quyết định số 3705/QĐ-BYT ngày 22/8/2019 cho các nhân viên y tế trong đơn vị.

- Tăng cường việc theo dõi người bệnh SXHD đang nằm nội trú trong các ngày nghỉ lễ, ngày nghỉ cuối tuần để phát hiện, điều trị kịp thời các ca bệnh SXHD có diễn biến nặng lên. Ghi chép hồ sơ bệnh án đầy đủ và chi tiết.

- Củng cố và duy trì hoạt động của “Nhóm điều trị SXHD” và “Đường dây điện thoại nóng phòng, chống dịch SXHD” tại các cơ sở khám, chữa bệnh để có thể thường xuyên tư vấn, trao đổi thông tin về chuyên môn, yêu cầu hỗ trợ khi cần thiết.

- Bảo đảm đầy đủ các phương tiện, trang thiết bị, thuốc, dịch truyền, máu và các chế phẩm máu, các lưu đồ xử trí để cấp cứu người bệnh, đặc biệt là dung dịch cao phân tử để chống sốc phải là HES 200 6% (trọng lượng phân tử 200.000 dalton).

- Thực hiện tốt công tác vệ sinh môi trường, phun, diệt muỗi, phòng muỗi đốt cho người bệnh và người nhà người bệnh; nghiêm túc thực hiện chế độ báo cáo dịch theo quy định tại Thông tư 54/2015/TT-BYT ngày 28/12/2015 của Bộ trưởng Bộ Y tế.

Đề nghị các đơn vị nhanh chóng triển khai thực hiện./.

 

Tài Liệu đính kèm:Tải về

Văn phòng Sở Y tế An Giang

Hình ảnh