Tin tức Sự kiện

Thảo luận bàn tròn tăng cường hợp tác công - tư trong phòng, chống HIV/AIDS tại An Giang

01:27 16/08/2024

Sáng ngày 15/08/2024, Sở Y Tế An Giang, cùng với sự hỗ trợ kĩ thuật từ dự án USAID/PATH STEPS, đã tổ chức cuộc họp thảo luận bàn tròn Tăng cường hợp tác công - tư trong chương trình phòng, chống HIV/AIDS tại tỉnh An Giang, giai đoạn 2024-2026.

BS. CKII Phan Vân Điền Phương – Phó Giám đốc Sở Y Tế An Giang chủ trì phiên thảo luận với sự tham dự của BS. CKII. Dương Anh Linh, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh An Giang; đại diện Cục phòng chống HIV/AIDS; TS. Nguyễn Tuyết Nga, Trưởng đại diện tổ chức PATH tại Việt Nam, BS Khin Zarli Aye, Giám đốc dự án USAID/PATH STEPS, đại diện USAID Việt Nam, cùng đại diện các chuỗi nhà thuốc, công ty, tập đoàn, doanh nghiệp xã hội, phòng khám tư và tổ chức cộng đồng đang hoạt động và cung cấp sản phẩm cho chương trình HIV/AIDS trên địa bàn tỉnh An Giang.

BS CKII Phan Vân Điền Phương, Phó Giám đốc Sở Y tế An Giang phát biểu tại cuộc họp.

Tại cuộc họp, các đơn vị đã tập trung thảo luận các chủ đề chính, bao gồm: Khả năng tham gia của khu vực tư nhân trong việc cung cấp sản phẩm và dịch vụ liên quan đến HIV; các cơ hội, khó khăn, thách thức và giải pháp:, nhu cầu và đề xuất về hợp tác, cơ chế cũng như hình thức phối hợp giữa khu vực công và tư cho chương trình HIV/AIDS tại tỉnh An Giang trong cung cấp sản phẩm và dịch vụ HIV. Các đại biểu đã chia sẻ và thống nhất trong thời gian tới, tỉnh An Giang và các đối tác sẽ ưu tiên triển khai các nội dung hoạt động sau: (1) Thành lập Nhóm hỗ trợ kỹ thuật PSE tại tỉnh; (2) Xây dựng chỉ số, công cụ, biểu mẫu thu thập số liệu thông tin về khu vực tư nhân; (3) Lập danh sách các đơn vị, cơ sở y tế tư nhân có tiềm năng và năng lực có thể tham gia vào chương trình; (4) Tìm hiểu khả năng, nhu cầu và thống nhất các phương án và kế hoạch hợp tác.

BS. CKII. Dương Anh Linh, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh An Giang phát biểu tại cuộc họp

Các đại biểu chụp ảnh kỉ niệm tại cuộc họp

Kết thúc cuộc họp, BS.CKII. Phan Vân Điền Phương, Phó Giám đốc Sở Y tế, đã nhấn mạnh tầm quan trọng của sự tham gia của các đối tác tư nhân và cam kết phối hợp chặt chẽ với các bên liên quan để triển khai kế hoạch PSE. Ngay sau cuộc họp này, tỉnh đề nghị sẽ cần có các khảo sát tìm hiểu nhu cầu, khả năng của khu vực tư nhân và tổ chức các cuộc họp trao đổi cụ thể giữa các bên về cơ chế phối hợp, kế hoạch hợp tác trong thời gian tới, đặc biệt là sự tham gia của chuỗi nhà thuốc trong cung cấp sinh phẩm tự XN HIV. Tỉnh An Giang cam kết đồng hành cùng các đối tác tăng cường hợp tác giữa khu vực công và tư trong chương trình phòng, chống HIV/AIDS tại tỉnh, đề cao sự tự chủ và bền vững về tài chính trong tương lai.