Cổng thông tin điện tử sở y tế tỉnh an giang

Dược Phẩm - Mỹ Phẩm

Sở Y tế An Giang: Tăng cường quản lý, kết nối liên thông của các cơ sở kinh doanh thuốc.

03:54 08/04/2022

Vào Sáng ngày 08/4/2022, Ông Từ Hoàng Tước – Phó Giám đốc Sở Y tế An Giang đã ký ban hành Công văn số 1020/SYT-NVD về việc tăng cường quản lý, kết nối liên thông của các cơ sở kinh doanh thuốc.

Ảnh minh họa

Cụ thể:

Hiện nay trên địa bàn tỉnh An Giang có khoảng 15 Công ty cung cấp phần mềm kết nối liên thông cho hơn 1.700 cơ sở bán lẻ, bán buôn thuốc trong tỉnh.

Tuy nhiên qua tổng hợp dữ liệu trên hệ thống cơ sở dữ liệu Dược Quốc gia, đến thời điểm hiện tại thì phần lớn các cơ sở bán lẻ thuốc tại các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh chỉ mới kết nối liên thông mà chưa thường xuyên cập nhật số liệu lên hệ thống; một số đơn vị cung cấp phần mềm có tính năng hỗ trợ cơ sở bán lẻ thuốc lựa chọn dữ liệu để cập nhật liên thông lên hệ thống cơ sở dữ liệu Dược Quốc gia, dẫn đến số liệu thực tế tại cơ sở sẽ không trùng khớp với số liệu trên hệ thống.

Để khắc phục những tồn tại trên, Sở Y tế yêu cầu các cơ sở kinh doanh thuốc trên địa bàn toàn tỉnh thực hiện tốt một số nội dung sau:

1. Liên hệ với các Công ty cung cấp phần mềm kết nối liên thông để đảm bảo hoạt động của hệ thống, cập nhật thường xuyên số liệu kết nối liên thông lên hệ thống thông tin Dược Quốc gia.

2. Các cơ sở kinh doanh thuốc phải cập nhật kịp thời, đầy đủ ngay sau khi phát sinh số liệu mua, bán, hủy thuốc... theo quy định:

- Đối với các cơ sở phân phối thuốc, nhà thuốc, quầy thuốc, tủ thuốc trạm y tế xã yêu cầu cập nhật số liệu chậm nhất vào thời điểm 24h00 cùng ngày.

- Các cơ sở bán lẻ thuốc trong khuôn viên cơ sở khám bệnh, chữa bệnh phải thực hiện liên thông kết nối cập nhật đầy đủ kịp thời đơn thuốc lên hệ thống chậm nhất vào thời điểm 24h00 cùng ngày.

- Thực hiện hoạt động mua, bán thuốc bằng phần mềm vi tính liên thông được với hệ thống dữ liệu Dược Quốc gia, bảo đảm kiểm soát được nguồn gốc xuất xứ, hạn dùng, giá thuốc. Có cơ chế chuyển thông tin về việc mua, bán thuốc, chất lượng thuốc giữa nhà cung cấp và khách hàng cũng như việc chuyển giao thông tin cho cơ quan quản lý liên quan khi được yêu cầu.

3. Sở Y tế sẽ tiến hành thanh tra, xử lý vi phạm khi các cơ sở kinh doanh thuốc không triển khai ứng dụng công nghệ thông tin, không thực hiện kết nối mạng, không bảo đảm kiểm soát xuất xứ, giá cả, nguồn gốc thuốc mua vào, bán ra và các vi phạm khác theo quy định của pháp luật.

Sở Y tế sẽ khóa các tài khoản liên thông đã cấp cho các cơ sở khi cơ sở không thực hiện cập nhật dữ liệu liên thông (không phát sinh số liệu) trong thời gian 03 tháng theo quy định tại khoản 4 Điều 8 của Quyết định số 412/QĐ-BYT ngày 14/02/2020 của Bộ Y tế.

Đề nghị các cơ sở kinh doanh thuốc trên địa bàn tỉnh nghiêm túc thực hiện./.

 

Tài Liệu đính kèm:Tải về

Văn phòng Sở Y tế An Giang

Hình ảnh