Dược Phẩm - Mỹ Phẩm

Sở Y tế An Giang: Mỹ phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, chưa được phép lưu hành.

10:20 03/08/2022

Vào ngày 02/8/2022, Ông Từ Hoàng Tước – Phó Giám đốc Sở Y tế An Giang đã ký ban hành Công văn số 2469/SYT-NVD về việc mỹ phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, chưa được phép lưu hành.

Cụ thể:

Căn cứ Công văn số 7256/QLD-MP ngày 28/7/2022 của Cục Quản lý Dược - Bộ Y tế về việc mỹ phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, chưa được phép lưu hành, theo đó Trung tâm kiểm nghiệm Thuốc, Mỹ phẩm, Thực phẩm Hải Dương báo cáo kết quả kiểm nghiệm 03 sản phẩm mỹ phẩm mua trên sàn giao dịch thương mại điện tử Shopee (shopee.vn) không đạt chất lượng, cụ thể như sau:

- Tên của 03 sản phẩm mỹ phẩm:

+ Dr Therapy Melasma - Best for spa Night cream (NSX: 16/5/2022; HSD 16/5/2025);

+ Dr Therapy Melasma - Best for spa Day cream (NSX: 16/5/2022; HSD: 16/5/2025);

+ Dr Therapy Melasma - Cream Perfect for spa (NSX: 05/01/2021; HSD: 04/01/2024).

- Qua tra cứu dữ liệu tại Hệ thống tiếp nhận Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm trực tuyến, 03 sản phẩm nêu trên chưa được Cục Quản lý Dược-Bộ Y tế cấp số tiếp nhận Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm đối với mỹ phẩm nhập khẩu, không được phép lưu thông trên thị trường Việt Nam.

- Kết quả kiểm nghiệm 03 sản phẩm nêu trên chứa hàm lượng Thủy ngân vượt quá mức cho phép, không đáp ứng yêu cầu về giới hạn kim loại nặng trong mỹ phẩm. Thành phần công thức sản phẩm ghi trên nhãn có chứa chất Hydroquinone 2% là chất không được phép có trong sản phẩm mỹ phẩm chăm sóc da theo quy định.

- Nhãn sản phẩm ghi “Made by UK”, không ghi số lô sản xuất, tên và địa chỉ của tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường theo quy định, không có tên và địa chỉ của nhà sản xuất, không đáp ứng quy định về ghi nhãn mỹ phẩm.

Để đảm bảo an toàn cho người sử dụng, đảm bảo chất lượng sản phẩm mỹ phẩm và chỉ lưu thông các sản phẩm mỹ phẩm đáp ứng các quy định hiện hành của pháp luật, Sở Y tế thông báo một số nội dung như sau:

1. Các cơ sở kinh doanh, sử dụng mỹ phẩm trên địa bàn:

- Không buôn bán, không sử dụng 03 sản phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ và chưa được phép lưu thông trên thị trường nêu trên.

- Kịp thời thông tin, báo cáo, phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm tra, xác minh, truy tìm nguồn gốc xuất xứ của 03 sản phẩm vi phạm nêu trên (nếu có).

2. Phòng Y tế các huyện, thị/thành phố triển khai thông báo này đến các cơ sở kinh doanh mỹ phẩm trên địa bàn quản lý; tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện thông báo đối với các cơ sở kinh doanh mỹ phẩm; phát hiện và xử lý cơ sở vi phạm theo quy định hiện hành./.

Tài Liệu đính kèm:Tải về