Cổng thông tin điện tử sở y tế tỉnh an giang

Dược Phẩm - Mỹ Phẩm

Sở Y tế An Giang: Cập nhật quy trình thực hiện Chương trình sử dụng thuốc Molnupiravir có kiểm soát trong điều trị các trường hợp mắc COVID-19 giai đoạn 2.

11:15 05/01/2022

Vào ngày 05/01/2021, Ông Nguyễn Văn Hưng – Phó Giám đốc Sở Y tế An Giang đã ký ban hành Công văn số 31/SYT-NVY về việc cập nhật quy trình thực hiện Chương trình sử dụng thuốc Molnupiravir có kiểm soát trong điều trị các trường hợp mắc COVID-19 giai đoạn 2.

Thuốc Molnupiravir có hiệu quả điều trị Covid-19 thể nhẹ và trung bình

Cụ thể:

Căn cứ nội dung thống nhất trong cuộc họp trực tuyến triển khai Chương trình sử dụng thuốc Molnupiravir có kiểm soát trong điều trị các trường hợp mắc COVID-19 giai đoạn 2 của Trường Đại học Y Dược Tp Hồ Chí Minh và 16 tỉnh, thành phố vào ngày 02/01/2022;

Sở Y tế triển khai quy trình thực hiện Chương trình sử dụng thuốc Molnupiravir có kiểm soát trong điều trị các trường hợp mắc COVID-19 giai đoạn 2, với những nội dung sau đây:

1. Cập nhật những thay đổi, bổ sung Chương trình sử dụng thuốc Molnupiravir có kiểm soát trong điều trị các trường hợp mắc COVID-19 tại An Giang trong giai đoạn 2 như sau:

1.1. Tiêu chuẩn kết quả xét nghiệm tham gia Chương trình: Người nghi ngờ mắc COVID-19 hoặc lâm sàng có dấu hiệu nhiễm COVID-19 được đánh giá là thể nhẹ hoặc không có triệu chứng, có 01 trong 03 tiêu chuẩn sau:

- Kết quả RT-PCR với SARS-CoV-2 dương tính, có số chu kỳ ngưỡng (Ct) dưới 30 ở lần xét nghiệm gần nhất;

- Kết quả xét nghiệm kháng nguyên nhanh dương tính, trong đó: test nhanh do Bộ Y tế cấp phép và do nhân viên y tế thực hiện hoặc người nghi nhiễm thực hiện dưới sự giám sát của nhân viên y tế bằng hình thức trực tiếp hoặc giám tiếp qua các phương tiện từ xa;

- Có giấy xác nhận là ca mắc COVID-19 của cơ sở y tế có thẩm quyền.

1.2. Tuổi được sử dụng Molnupiravir: từ 18 trở lên. Đối với người trên 80 tuổi, việc sử dụng thuốc Molnupiravir điều trị COVID-19 sẽ do nghiên cứu viên (bác sỹ trực tiếp khám, tư vấn người bệnh) quyết định; phải có sự đồng thuận của người bệnh hay người nhà người bệnh và cần theo dõi sát tình trạng chung, suy giảm chức năng gan, thận,...

1.3. Thời gian cho người bệnh xuất viện hay xác nhận hết thời gian điều trị tại nhà, kết thúc hồ sơ bệnh án:

Thực hiện theo hướng dẫn Công văn số 11011/BYT-KCB ngày 28/12/2021 của Bộ Y tế và Công văn số 4763/SYT-NVY ngày 29/12/2021 của Sở Y tế về việc xét nghiệm để xác định ca mắc COVID-19 và cho người bệnh ra viện.

1.4. Thời gian thực hiện: từ ngày 01/01/2022

1.5. Quá trình sàng lọc, tiêu chuẩn đầu vào thu dung, tư vấn, lấy phiếu đồng ý tham gia Chương trình (theo mẫu mới); quản lý, bảo quản, giao thuốc và các nội dung khác vẫn theo quy định cũ. Hướng dẫn người bệnh cách quét mã QR code để báo cáo các biến cố bất lợi (nếu có).

1.6. Quy trình nhập hồ sơ bệnh án, theo dõi sau dùng thuốc (Phụ lục 1)

             Các link nhập liệu:

  •  Link bệnh án ngày -1,0:

 https://forms.gle/CZaZihjVeiuDUks39

  •  Link bệnh án ngày xuất viện:

 https://forms.gle/CPuEMmwQW7td5H3S9

  • Link nhập biến cố bất lợi AE/SAE (hoặc bệnh nhân quét Qcode trong ICF):

 https://forms.gle/VkjNZhHFc8hWypDGA

  • Link GGSHEET dữ liệu chung:

https://docs.google.com/spreadsheets/d/1KuFFrSpiqrX5kyBjT4qZx6dWqqN6Ax3fzDcvYUlnSik/edit?usp=sharing

  • Link Driver up ICF, CRF, Hình ảnh:

https://drive.google.com/drive/folders/16S36pqhpNLWteUyehRDML4fAP0j5uPyW?usp=sharing

2. Tiếp tục hoàn thiện hồ sơ bệnh án giại đoạn 1: Bổ sung phiếu thông tin bệnh nhân và cam kết (ICF); kết quả xét nghiệm (kháng nguyên/ PCR) xác định bệnh nhân là F0 và nhất là kết quả xét nghiệm (kháng nguyên/PCR) ngày 5+1; ghi nhận các biến cố bất lợi (Adverse Event - AE); biến cố bất lợi nghiêm trọng (Serious Adverse Event - SAE) sau dùng thuốc và kết quả xét nghiệm (kháng nguyên, PCR), tình trạng người bệnh ngày xuất viện vào bệnh án nghiên cứu (Phụ lục 2: Tình hình thu dung, nhập hồ sơ bệnh án và xét nghiệm theo dõi người bệnh sau dùng thuốc tính đến ngày 31/12/2021).

3. Tăng cường sử dụng thuốc Molnupiravir để điều trị cho người mắc COVID-19: khi người bệnh đã đáp ứng các yêu cầu theo quy định, ưu tiên sử dụng thuốc cho những đối tượng mắc COVID-19 thuộc nhóm nguy cơ từ trung bình đến rất cao theo Quyết định số 5525/QĐ-BYT ngày 01/12/2021 của Bộ Y tế; nhằm giảm số ca mắc nặng, hạn chế đến mức thấp nhất tử vong. Giám đốc Trung tâm Y tế huyện, thị xã, thành phố chịu trách nhiệm trước lãnh đạo Sở Y tế, UBND tỉnh nếu để xảy ra tình trạng người F0 đã đáp ứng đủ các điều kiện quy định nhưng chậm hoặc không được cấp thuốc Monupiravir, nhất là đối tượng có nguy cơ, làm ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng của người mắc COVID-19 trên địa bàn mình quản lý.

4. Chuẩn bị hồ sơ, sổ sách liên quan đến Chương trình (các quyết định; danh sách người bệnh; quản lý, phân phối thuốc,…) cho đợt kiểm tra cuối năm của Sở Y tế (dự kiến trong tháng 01/2022) và đoàn kiểm tra của Bộ Y tế.

Đề nghị các đơn vị nghiêm túc, nhanh chóng triển khai thực hiện./.

 

Tài Liệu đính kèm:Tải về

Văn phòng Sở Y tế An Giang