Cổng thông tin điện tử sở y tế tỉnh an giang

Dược Phẩm - Mỹ Phẩm

Hướng dẫn sử dụng thuốc đau dạ dày chữ “P” (PHOSPHALUGEL)

10:39 15/09/2020

Dạ dày là đoạn phình to nhất của ống tiêu hóa, có hai chức năng cơ bản là chứa đựng thức ăn và tiếp tục tiêu hóa sơ bộ thức ăn. Khi thức ăn được đưa vào dạ dày, quá trình tiêu hóa xảy ra, dạ dày tiết ra nhiều loại men tiêu hóa và axít. Khi quá trình tiêu hóa thức ăn kết thúc thì men tiêu hóa và axít không tiết ra nữa. Trong trường hợp nào đó, axít tiết ra nhiều hơn nhu cầu và nó trở nên có hại cho dạ dày. Axít HCl là con dao 2 lưỡi, khi sự bài tiết của nó tăng lên hoặc trong trường hợp sức đề kháng của niêm mạc dạ dày giảm thì axít HCl sẽ tham gia phá hủy niêm mạc dạ dày gây ra loét dạ dày. Khi dạ dày có vết loét hay ổ loét, thức ăn vào sẽ “đá” vào ổ loét này làm cho chúng ta khó chịu, đau rát. Trên thị trường có loại thuốc giúp tạo màng ngăn cách giữa vết loét với thức ăn, làm dễ chịu bao tử mà bà con quen gọi tên là thuốc đau bao tử chữ P, tên thuốc tây là Phosphalugel.

Phosphalugel là thuốc gì?

Phosphalugel là thuốc kháng axít, nó làm giảm độ axít của dạ dày, chứa nhôm phốt-phát, hoạt chất này hoạt động như một lớp màng bảo vệ niêm mạc thực quản, dạ dày, từ đó làm giảm các triệu chứng khó chịu và đem lại cảm giác dễ chịu chỉ sau một thời gian ngắn uống thuốc.

Thuốc đau bao tử chữ P được cho khá an toàn và có thể sử dụng mà không cần toa của bác sĩ. Tuy nhiên trên thực tế, dùng thuốc không đúng cách có thể gây ra vài rủi ro và tác dụng không mong muốn. Chính vì vậy trước khi sử dụng loại thuốc này, nên chú ý một số vấn đề sau.

Sử dụng trong trường hợp nào?

Thuốc bao tử chữ P thường được dùng điều trị các cơn đau, bỏng rát và tình trạng khó chịu do axít gây ra ở dạ dày hoặc thực quản nên sử dụng thuốc khi có cơn đau và các triệu chứng khó chịu bùng phát hoặc có thể dùng theo hướng dẫn của bác sĩ

Tương tác với thuốc khác?

Thuốc bao tử chữ P là thuốc kháng axít nên làm giảm tác dụng của nhiều thuốc cần có axít để phát huy tác dụng, ngăn cản quá trình hấp thu một số thuốc hấp thu tại dạ dày, cho nên chúng ta cần uống các loại thuốc khác cách thời điểm uống thuốc chữ P ít nhất 2 giờ đồng hồ.

Lưu ý khi dùng?

Thuốc trị đau bao tử chữ P tương đối an toàn ở liều điều trị. Tuy nhiên ở một số ít trường hợp, thuốc có thể gây táo bón, đau bụng và tiêu chảy nhẹ, nhưng các triệu chứng này thường không rõ rệt và có xu hướng tự thuyên giảm sau khi ngưng thuốc.

Thuốc này có thể gây táo bón ở một số bệnh nhân, nhất là người lớn tuổi, cần uống nhiều nước để khắc phục tình trạng này.

Liều dùng?

Thông thường uống một gói khi có cơn đau xuất hiện hoặc uống sau ăn hai giờ đồng hồ, không dùng quá sáu gói mỗi ngày. Người bị suy thận nên thông báo với bác sĩ tình trạng sức khỏe để được cân chỉnh liều lượng, nếu tự ý dùng thuốc, không dùng quá bốn gói mỗi ngày và tránh sử dụng trong thời gian dài.

Mua thuốc bao tử chữ P ở đâu?

Hiện nay, loại thuốc này được bán rộng rãi trên toàn quốc mà không cần đơn thuốc của bác sĩ. Nếu có ý định sử dụng, bạn có thể tìm mua tại các nhà thuốc trên thị trường.

Trên đây là những thông tin tham khảo cơ bản về thuốc dạ dày chữ P - Phosphalugel. Vì vậy, bạn cần tham khảo kỹ thông tin in trên bao bì hoặc trao đổi với bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi sử dụng./.

Ds. Phạm Thành Ngân- Trung tâm Kiểm soát bệnh tật An Giang

 

Văn phòng Sở Y tế An Giang