Cổng thông tin điện tử sở y tế tỉnh an giang

Khám chữa bệnh

Triển khai thành công kỹ thuật thăm dò điện sinh lý tim và điều trị rối loạn nhịp tim bằng sóng cao tần

04:26 28/02/2020

Bệnh viện Tim mạch An Giang với quy mô gần 300 giường, cùng đội ngũ 304 cán bộ nhân viên, trong đó có 70 bác sĩ là cơ sở cấp cứu và điều trị dự phòng chuyên sâu về tim mạch hiện đại của vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL). Bên cạnh việc thực hiện thành công chụp và can thiệp động mạch vành, đặt máy tạo nhịp vĩnh viễn, can thiệp tim bẩm sinh, BV Tim Mạch đã bắt đầu điều trị triệt để các rối loạn nhịp tim nhanh bằng các phương pháp mới, hiện đại mà trước đây chỉ cắt cơn tạm thời bằng thuốc.

(Hệ thống thăm dò điện sinh lý tim)

Thăm dò điện sinh lý tim và điều trị các rối loạn nhịp tim bằng sóng tần (Radio Frequency Ablation -RFA) qua đường ống thông được triển khai lần đầu tiên ở nước ta vào năm 1998 và hiện nay đã trở thành một kỹ thuật thường quy tại một số trung tâm tim mạch lớn trên cả nước, giúp chẩn đoán chính xác các cơ chế gây rối loạn nhịp tim và tạo nên một cuộc cách mạng trong điều trị các rối loạn nhịp tim. BV Tim Mạch An Giang đã triển khai kỹ thuật này từ tháng 3 năm 2019 để điều trị rối loạn nhịp tim như: nhịp nhanh kịch phát trên thất, ngoại tâm thu thất, nhanh thất…

Qua hơn 9 tháng triển khai, đã có 45 trường hợp được thăm dò điện sinh lý tim và điều trị rối loạn nhịp tim bằng sóng cao tần. Trong đó có 39 ca bị nhịp nhanh kịch phát trên thất, 6 ca bị ngoại tâm thu thất và nhanh thất. Tỉ lệ thành công là 100%, không có trường hợp tái phát trong thời gian nằm viện, có 2 trường hợp tái phát muộn sau khi xuất viện đã được hướng dẫn thăm dò điện sinh lý lần 2 và điều trị thành công sau đó. Tỉ lệ biến chứng rất thấp, ghi nhận 1 trường hợp có biến chứng nhẹ (tụ máu vị trí chọc mạch), không có trường hợp biến chứng nặng.

Kết quả bước đầu triển khai thành công kĩ thuật thăm dò điện sinh lý tim và điều trị rối loạn nhịp tim bằng sóng cao tần hiệu quả và an toàn cùng với những kĩ thuật tiên tiến đã triển khai và ngày càng nâng cao chất lượng, bệnh viện Tim Mạch An Giang ngày càng khẳng định xứng đáng là bệnh viện chuyên khoa tim mạch của tỉnh An Giang nói riêng và của ĐBSCL nói chung.

BS Trương Hữu Có - BS Lê Trương Hải - BS Bùi Hữu Minh Trí

Bệnh viện Tim Mạch An Giang

 

Văn phòng Sở Y tế An Giang