Cổng thông tin điện tử sở y tế tỉnh an giang

Khám chữa bệnh

Triển khai kỹ thuật tiên tiến cứu sống nhiều sản phụ

02:09 18/04/2019

Sản phụ mắc bệnh tim bẩm sinh phức tạp đã sinh con thành công, nhiều sản phụ chảy máu nặng sau sinh được cứu sống, đây là những thành công mà các bác sĩ của Bệnh viện (BV) E và BV Bạch Mai đã thực hiện trong thời gian qua.

Kỹ thuật nút mạch cấp cứu sản phụ chảy máu nặng sau sinh được thực hiện tại BV Bạch Mai.
Ảnh: VGP/Dương Ngọc

Ngày 16/4, BV Bạch Mai công bố đã triển khai thành công phương pháp nút mạch điều trị chảy máu sau sinh. Đây là phương pháp can thiệp xâm lấn tối thiểu, nhanh, chính xác. Điểm ưu việt của phương pháp này là thay vì các bác sĩ phải mổ, thắt động mạch từ ngoài vào thì sẽ tiến hành “thắt mạch” từ trong ra; tìm điểm chảy máu trong khi phẫu thuật rất khó khăn vì ổ bụng rộng, bệnh nhân lại đang trong tình trạng cấp cứu, nhưng khi chụp cắt lớp, tìm được chính xác điểm chảy máu thì việc can thiệp nút mạch nội mạc sẽ nhanh, chính xác và an toàn hơn rất nhiều.

GS.TS Phạm Minh Thông, Phó Giám đốc BV Bạch Mai cho biết, chảy máu sau sinh là tai biến sản khoa thường gặp nhất và cũng là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu cho mẹ hoặc phải cắt bỏ tử cung. Nguyên nhân dẫn đến chảy máu sau sinh có thể do vỡ tử cung, rách cổ tử cung, rách âm đạo, rách tầng sinh môn, rau cài răng lược, rau tiền đạo hoặc những bệnh lý toàn thân gây rối loạn, ảnh hưởng đến chức năng đông, cầm máu cho sản phụ, dẫn đến tình trạng chảy máu sau sinh…

Từ cuối năm 2018, BV Bạch Mai đã triển khai phương pháp nút mạch điều trị bảo tồn chảy máu sau sinh, cứu sống 5 trường hợp. Và trong 1 tháng gần đây, BV đã cứu được 3 sản phụ chảy máu nặng sau sinh. Chị Trương Thị Y (36 tuổi, ở Hải Dương) - 1 trong 5 sản phụ may mắn được cứu sống bằng phương pháp mới này cho biết, sau nhiều năm chữa chạy hiếm muộn, chị mới mang bầu song thai. Tuy nhiên, khi song thai đến tuần thứ 36, chị được mổ cấp cứu lấy thai do nhiễm độc thai nghén. Kết quả mổ lấy thai được một bé trai 1,8 kg và 1 bé gái 2 kg.

Tuy nhiên, do có nhiễm độc thai nghén trước đó, chức năng gan bị ảnh hưởng gây chảy máu quá nặng sau sinh, bệnh nhân phải truyền rất nhiều máu và phải cắt tử cung. Nhưng sau đó, vẫn không khắc phục được tình trạng chảy máu, bệnh nhân được chuyển đến BV Bạch Mai, được áp dụng kỹ thuật nút mạch để cầm máu. Rất may, sau khi được can thiệp, tình trạng chảy máu đã được kiểm soát, huyết áp của bệnh nhân dần cải thiện, tình trạng toàn thân ổn định. Hiện tại, cả 3 mẹ con đều khỏe mạnh.

Niềm vui của gia đình sản phụ Hiền khi chào đón một bé trai 3,1 kg tại BV E. Ảnh: VGP/Hiền Minh

Trường hợp bệnh nhân mắc bệnh tim bẩm sinh phức tạp (thất phải hai đường ra, đảo gốc động mạch, teo phổi, thiểu sản tâm thất phải) đã sinh con thành công tại BV E, GS Lê Ngọc Thành, Giám đốc BV cho biết, trước đó, năm 29 tuổi, bệnh nhân đã được phẫu thuật tại BV E. Sau phẫu thuật, bệnh nhân không còn bị tím tái, cơ thể hết mệt mỏi, trở lại cuộc sống và lao động bình thường. Tuy nhiên, việc theo dõi bệnh nhân sau phẫu thuật rất cần thiết để tránh những biến chứng và nguy cơ.

Vì vậy, trong 6 năm vừa qua, bệnh nhân luôn được các bác sĩ Trung tâm tim mạch theo dõi sự tiến triển của bệnh, khả năng phục hồi cũng như các biến chứng lâu dài. Điều đáng nói là trong thời gian này, bệnh nhân đã lập gia đình và có thai. Trong quá trình mang thai, các bác sĩ tim mạch phải chỉnh thuốc để không ảnh hưởng thai nhi.

“Với người phụ nữ bình thường khi có thai, quả tim hoạt động tăng lên gấp nhiều lần để đảm bảo quá trình hô hấp cũng như trao đổi chất cho sự phát triển của thai nhi. Nhưng đối với bệnh nhân này, do quả tim chỉ có 1 tâm thất cho nên tần suất hoạt động nhiều hơn so với các sản phụ bình thường, sẽ khiến sản phụ rơi vào tình trạng mệt mỏi quá sức, tổn hao sức khỏe và có thể đối mặt với nguy cơ tử vong. Vì vậy, sản phụ phải được theo dõi, thăm khám định kỳ và tư vấn kịp thời tại BV. Thậm chí, 6 tháng cuối của thai kỳ, bệnh nhân phải trọ gần BV E để tiện cho việc theo dõi thai kỳ”, TS.BS Đỗ Anh Tiến, Phó khoa Phẫu thuật tim mạch và lồng ngực, Trung tâm tim mạch, BV E cho biết.

BS Nguyễn Thùy Nhung, Phó khoa Phụ sản, BV E cũng chia sẻ, đây là một sản phụ mắc tim bẩm sinh rất nặng. Trong suốt quá trình mang thai của sản phụ, các bác sĩ tim mạch và sản khoa của BV E cùng với gia đình bệnh nhân “nín thở” theo dõi theo từng nhịp đập của tim thai và trái tim sản phụ.

Niềm vui và may mắn đến vào ngày 14/4, khi bệnh nhân Nguyễn Thị Hiền đã mổ sinh thành công một bé trai nặng 3,1kg.

GS Lê Ngọc Thành, Giám đốc BV chia sẻ, tình trạng bệnh của bệnh nhân Nguyễn Thị Hiền (35 tuổi, Hải Dương) đối mặt với nguy cơ tử vong rất cao, chứ chưa nghĩ tới việc lấy chồng và có con. Tuy nhiên, ngày 14/4 vừa qua, sản phụ đã  sinh con thành công. Đây là một kỳ tích đối với chính bệnh nhân và các bác sĩ Khoa Tim mạch và Sản khoa của BV E.

Hiền Minh

 

baochinhphu.vn