Theo giáo sư Zeljko Vujaskovic, đây là một phương pháp rất mới, đang áp dụng ở một số nước Châu Âu, còn tại Việt Nam thì chưa áp dụng phương pháp này. Với liệu pháp tăng thân nhiệt kết hợp cùng với xạ trị, hóa trị sẽ cho ra một kết quả điều trị ung thư rất tuyệt vời đối với nhiều loại bệnh ung thư khác nhau.

“Tăng thân nhiệt tại khối bướu lên 40 đến 43 độ C kết hợp với xạ trị sẽ mang đến hiệu quả rất tốt trong điều trị ung thư, có thể giúp người bệnh ung thư sống trên 15 năm. Lâu nay việc điều trị ung thư thành công là giúp bệnh nhân sống trên 5 năm thì phương pháp tăng thân nhiệt này có thể giúp bệnh nhân sống đến hơn 15 năm”, giáo sư Zeljko Vujaskovic nói

Phân tích của giáo sư Zeljko Vujaskovic cho thấy cùng một liều xạ trị nhưng tăng thân nhiệt sẽ giúp tiêu diệt tế bào ung thư nhiều hơn. Tăng thân nhiệt ở khối u sẽ làm tăng mức độ nhạy cảm đối với tia xạ, giúp đáp ứng chu kỳ tế bào bổ sung, làm ức chế sự sửa chữa tế bào gốc (DNA), tái ô xy hóa khối u và đặc biệt là tiêu diệt tế bào gốc ung thư.

Bên cạnh đó, việc tăng thân nhiệt cũng làm tăng mức độ nhạy cảm hóa trị. Việc tăng mức độ nhạy cảm sẽ giúp tăng mức độ phân phối và hấp thụ, tăng mức độ gây tổn hại DNA, ức chế sửa chữa DNA và đặc biệt là đảo ngược quá trình kháng thuốc.

Nếu so với việc xạ trị hay hóa trị đơn thuần thì việc hóa trị, xạ trị có kết hợp với tăng thân nhiệt trong các khối u sẽ tiêu diệt được tế bào ung thư nhiều hơn.

Tuy nhiên, giáo sư Zeljko Vujaskovic lưu ý chỉ nên tăng thân nhiệt tại khối u, hoặc tăng thân nhiệt khu trú nơi nào đó, không nên tăng thân nhiệt toàn cơ thể, vì việc tăng thân nhiệt toàn cơ thể lên 40 đến 43 độ C sẽ phải gây mê, dễ dẫn đến những biến chứng, nhất là ảnh hưởng đến việc suy thận.

Hồ Quang